Một số người có hiện tượng say xẩm, mệt mỏi, tay chân run, buồn nôn ngay khi vừa ăn xong mít, sầu riêng kèm theo uống một lon nước ngọt.
Giải thích nguyên nhân nay, bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Bệnh viện Thống Nhất, cho biết những triệu chứng này không phải là cơn say như say rượu. Đây có thể là những dấu hiệu đặc trưng của chứng hạ đường huyết.
Thực tế phản ứng có vẻ ngược này không hiếm gặp, được gọi là "hạ đường huyết phản ứng sau ăn".
Theo đó, khi bạn ăn liên tục nhiều đồ ngọt, tinh bột như bánh kẹo, trái cây, uống nước ngọt, lượng đường trong máu sẽ bất ngờ tăng cao. Quá trình này làm kích thích tuyến tụy, làm cơ quan này gia tăng sản xuất insulin để xử lý lượng đường đó.
Trong nhiều trường hợp, quá trình sản xuất hơi quá đà, quá nhiều insulin tiết ra khiến đường huyết hạ quá mức, dẫn đến các biểu hiện nói trên.
Nếu tình trạng hạ đường huyết phản ứng sau ăn lặp lại nhiều lần, thường xuyên, không loại trừ có một vấn đề nào đó xảy ra ở gan hay tuyến tụy. Để xác định rõ, bạn có thể đi khám chuyên khoa nội tiết để tầm soát các bệnh lý liên quan.
Đặc biệt, bác sĩ Vũ khuyên mọi người không nên ăn quá nhiều tinh bột, đồ ngọt cùng lúc trong bữa ăn. Ở độ tuổi trung niên trở lên, khả năng xử lý chất bột, đường dư thừa của cơ thể không tốt, ăn ngọt nhiều quá có thể dẫn đến nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh tiểu đường. Hiện tượng xây xẩm, chóng mặt cũng có thể dẫn đến nguy cơ té ngã gây chấn thương.