Đây đều là những món đưa cơm vì vậy được rất nhiều phụ nữ lựa chọn đưa vào bữa ăn. Tuy nhiên, về giá trị dinh dưỡng chúng hoàn toàn không mang đến lợi ích gì mà chỉ để lại hậu quả nếu bạn ăn quá nhiều.
Dưa cà muối chua
Dưa muối, cà muối, sung muối… là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ dễ làm, dễ ăn, đưa cơm mà nguyên liệu chế biến cũng có giá thành rất rẻ.
Mặc dù được xếp vào những món ngon thế nhưng chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên hạn chế ăn cà muối, dưa muối cùng những đồ ngâm chua bởi nó thực sự có hại cho sức khỏe.
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong những món đồ ngâm, muối chua thường chứa các nitrosamine - đây là loại chất gây ung thư cao nhất là ung thư dạ dày.
Những món ăn chiên rán
Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa – chất béo transfat. Nhất là với những món được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà còn ảnh hưởng nhiều đến hệ thống sinh sản.
Vì vậy, bạn nên hạn chế việc đưa các món chiên rán vào bữa ăn hàng ngày. Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 2 đến 3 lần thực phẩm chiên rán để có thể bảo vệ sức khỏe nhé.
Thực phẩm đã được chế biến sẵn
Không ai có thể phủ nhận sự tiện lợi của thực phẩm chế biến sẵn. Chúng không làm bạn mất quá nhiều thời gian để chế biến, gia vị lại vừa ăn. Đặc biệt đối với các bạn trẻ lại cực kỳ yêu thích những món này.
Tuy nhiên, đa phần những gói thịt đã chế biến sẵn đều có chứa chất nitrate, nitrite để giữ cho thịt có màu đỏ và giúp bảo quản thịt lâu bị hư. Trong điều kiện đặc biệt (đun nấu ở nhiệt độ cao) thì chất này sẽ kết hợp với các gốc amin của thịt để tạo nên chất nitrosamine có khả năng gây ung thư. Do vậy cần hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn này.