Dân ta thường có câu "trước nhà trồng cau, sau nhà trồng chuối".
Chuối – thực phẩm ngon, bổ dưỡng
Chuối được xem là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo nhất. Hiện nay ở nước ta trồng nhiều nhất là chuối tiêu (chuối già) và chuối sứ (chuối tây). Còn chuối hột, chuối cau, chuối bôm được trồng ít hơn.
Chuối tiêu, chuối tây còn xanh thường làm rau, bung với lươn, ếch, thịt nạc… Chuối tây chín thường ăn tráng miệng, luộc, chiên, phơi khô, làm kem, nấu chè, sấy khô....
Quả chuối hạt còn non gọt bớt vỏ ngoài thái lát làm rau ăn sống chung với rau khác, nấu lẩu… Hoa chuối (bắp chuối) và thân cây chuối non thái lát mỏng ngâm qua nước muối loãng cho bớt thâm. Đây là loại rau gia vị làm nộm hoặc nấu với, lươn, ếch, ăn ngon bổ.
Lá chuối hột dùng gói bánh, chả thịt, nem, vừa tăng thêm mùi vị thơm ngon, hút giải chất độc, lại để được lâu.
Chuối tây.
Chuối – vị thuốc quý
Theo dược lý hiện đại, chuối rất giàu năng lượng. 100g quả chuối cung cấp cho cơ thể 103 calo. Chuối chín có nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, vitamin và chất khoáng. Đăc biệt chuối có hàm lượng kali, canxi rất cao, tốt cho người bệnh tim mạch.
Các nhà khoa học khuyến cáo mỗi ngày nên ăn 2-3 quả chuối để phòng trị tăng huyết áp và một số chứng bệnh liên quan đến tim mạch.
Theo Y học cổ truyền, chuối có vị ngọt tính bình. Tác dụng bổ tỳ, nhuận tràng, lợi tiểu, chỉ khát…
Chuối tây gần chín phơi khô tán bột ăn ngày vài lần chữa đau dạ dày. Chuối tây chín và cà rốt thái miếng sắc nước uống chữa rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
Nhiều bộ phận của cây chuối được dùng làm nguồn thực phẩm phong phú và có tác dụng chữa bệnh.
Theo Sách Dược tính chỉ nam, chuối tiêu vị ngọt tính hơi hàn, không độc. Tác dụng chỉ khát nhuận phổi, giải được nóng ngoài da, trừ chứng nhiệt ở trẻ em (nóng do ngoại cảm). Tuy nhiên không nên ăn nhiều, dễ đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy.
Nước cây chuối chữa chứng đầu phong cuồng nhiệt, nóng quá phát điên, giải phiền khát; vcc chữa được bỏng lửa, bỏng nước.
Hoa chuối nấu hay luộc ăn chữa chứng đau tim, tê nhức.
Bài thuốc nhân gian chữa bệnh từ chuối
Hoa chuối được dùng làm nộm có tác dụng tốt đối với sức khỏe
Quả chuối hạt phơi khô, ngâm rượu hoặc sắc nước uống trị đau lưng, sỏi tiết niệu. Hạt chuối, dứa dại, củ ráy sắc uống trị đau khớp (thống phong).
Bắp chuối thái nhỏ, luộc chín, trộn với vừng hay lạc rang bổ dưỡng, giúp phụ nữ sau sinh có nhiều sữa.
Quả chuối tiêu còn xanh trên cây cắt đôi, lấy mủ bôi trực tiếp lên vùng da bị hắc lào, lang ben ngày 2-3 lần.
Lưu ý:
Chuối là trái nhiều chất bột, chất đạm. Người tỳ vị yếu bụng đang bị khó tiêu, hoặc bị đái tháo đường không nên dùng nhiều.
Theo kinh nghiệm, muốn để chuối chín được lâu hơn nên cho vào túi ni lông buộc kín.