Phụ Nữ Sức Khỏe

Chính thức: Từ 1/7, chồng không được ly hôn dù vợ mang thai, sinh con với người khác

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1-7,trường hợp vợ đang có thai thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn mà không phân biệt người vợ có thai với ai.

Theo thông tin từ VTC News, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã ban hành Nghị quyết 01/2024 để hướng dẫn áp dụng một số quy định trong giải quyết hôn nhân và gia đình.

Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Hướng dẫn nội dung này, Nghị quyết 01/2024 nêu: “Đang có thai” là khoảng thời gian vợ mang trong mình bào thai và được cơ sở y tế có thẩm quyền xác định cho đến thời điểm sinh con hoặc thời điểm đình chỉ thai nghén.

“Sinh con” được xác định là thuộc một trong các trường hợp: (i) Vợ đã sinh con nhưng không nuôi con trong khoảng thời gian từ khi sinh con đến khi con dưới 12 tháng tuổi; (ii) Vợ đã sinh con nhưng con chết trong khoảng thời gian dưới 12 tháng tuổi kể từ khi sinh con; (iii) Vợ có thai từ 22 tuần tuổi trở lên mà phải đình chỉ thai nghén.

Khi đó, chồng không có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn trong khoảng thời gian dưới 12 tháng tính từ ngày vợ sinh con hoặc ngày đình chỉ thai nghén.

Trường hợp vợ đang có thai, sinh con thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn mà không phân biệt vợ có thai, sinh con với ai.

Trường hợp vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn mà không phân biệt con đẻ, con nuôi.

Trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì: Chồng của người mang thai hộ không có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; Chồng của người nhờ mang thai hộ không có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc khi người mang thai hộ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đây là những quy định hạn chế quyền ly hôn của người chồng đối với người vợ. Hướng dẫn này có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 1-7-2024.

Theo quy định có hiệu lực từ ngày 1/7, vợ đang có thai, sinh con thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn mà không phân biệt vợ có thai, sinh con với ai - Ảnh: Internet

Theo thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM, Nghị quyết 01/2024 không có hướng dẫn hạn chế quyền yêu cầu ly hôn trong một khoảng thời gian nhất định sau khi vợ/chồng yêu cầu ly hôn nhưng đã được tòa án giải quyết bằng một bản án có hiệu lực pháp luật, tuyên bác yêu cầu, như hướng dẫn tại Nghị quyết 02/2000 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Cụ thể, mặc dù quy định về hạn chế quyền ly hôn giữa Luật Hôn nhân và gia đình 2000 và Luật Hôn nhân và gia đình 2014 tương tự nhau. Tuy nhiên, Nghị quyết 02/2000 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2000 đã nêu: "Cần chú ý là tuy pháp luật tố tụng chưa quy định, nhưng đối với người có đơn yêu cầu xin ly hôn mà bị toà án bác đơn xin ly hôn thì sau một năm, kể từ ngày bản án, quyết định của toà án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, người đó mới lại được yêu cầu toà án giải quyết việc xin ly hôn".

Do đó, khi áp dụng các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, các tòa án đều áp dụng tinh thần của Nghị quyết 02/2000 để trả lại đơn khởi kiện do người khởi kiện không có quyền khởi kiện theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 192 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Với Nghị quyết 01/2024, TAND Tối cao đã hướng dẫn cụ thể nên trường hợp này, tòa án phải nhận đơn khởi kiện của đương sự, không được trả lại đơn khởi kiện theo hướng dẫn của Nghị quyết 02/2000.

Đồng thời, căn cứ theo khoản 2, khoản 4, Điều 154 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) thì Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 và các văn bản hướng dẫn luật này đã hết hiệu lực nên tòa án không thể áp dụng quy định của Nghị quyết 02/2000.

Minh Thư (TH)

Tin liên quan

Lưu Diệc Phi 'gây bão' khi diện áo tắm khoe thân hình nuột nà ở tuổi U40

Sau khi phim lên sóng, có rất nhiều chủ đề nóng khen ngợi nhan sắc của Lưu Diệc Phi trong...

TP.HCM bất ngờ xuất hiện mưa đá: Mưa khá nặng hạt kèm theo gió mạnh và sấm rền vang trời

Vào khoảng 15h20 ngày 14/6, TP.HCM xuất hiện trận mưa to kéo dài. Tuy nhiên, cơn mưa này kết thúc...

'Phát hoảng' với trào lưu sinh con tại nhà 'thuận tự nhiên': Hà Nội thông tin chính thức về sự...

Mạng xã hội đang lan truyền bài viết về một trường hợp sinh con thuận tự nhiên tại nhà, có...

Châu Âu nới lỏng kiểm tra mỳ ăn liền từ Việt Nam

Từ ngày 2-7, mỳ ăn liền của Việt Nam xuất sang EU không còn bị kiểm tra tại cửa khẩu

Giáo viên băn khoăn đáp án câu 40 môn tiếng Anh thi vào lớp 10

Sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM công bố đáp án môn tiếng Anh thi vào lớp 10, một thầy giáo...

Mưa lớn, cây bật gốc đè ô tô hư hỏng, ai bồi thường?

Khi mưa bão xảy ra việc cây bật gốc đè ô tô không còn xa lạ và vấn đề xác...

Từ 1-7, chính thức liên thông đăng ký khai sinh, khai tử, thường trú, thẻ bảo hiểm y tế

Từ 1-7, cùng một lúc người dân có thể thực hiện đăng ký khai sinh, khai tử, cấp thẻ bảo...

Tin mới nhất

Dự báo áp thấp nhiệt đới sắp hình thành, Bắc và Trung Trung bộ xuất hiện đợt mưa lớn

1 ngày 15 giờ trước

Phát hiện 2 bé trai sinh đôi nằm trong giỏ nhựa bị bỏ rơi ở bụi cỏ ven đường

1 ngày 15 giờ trước

Ly Kute mang bầu lần 2 tận hưởng cuộc sống sang chảnh chuẩn quý bà, trái ngược với lần đầu...

1 ngày 15 giờ trước

Tiêm filler làm đẹp ở spa, người phụ nữ 30 tuổi gặp biến chứng kinh hoàng, suýt mù mắt

2 ngày 14 giờ trước

Nam sinh Huế vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24: Từ tấm vé vớt đến chiến thắng...

2 ngày 14 giờ trước

99 người tử vong do dịch Covid-19 trong tuần trước, tăng lên 55% và đỉnh dịch có thể rơi vào...

2 ngày 14 giờ trước

Trao giải cuộc thi viết 'Cha và con gái': Lan tỏa những điều tử tế, tốt đẹp cho cộng đồng

2 ngày 14 giờ trước

Đột quỵ não ở người trẻ: Dấu hiệu cảnh báo sớm và cách xử lý

2 ngày 16 giờ trước

Phát hiện nhóm phát tán mã độc chiếm quyền sử dụng tài khoản Zalo, Facebook...

2 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình