Phụ Nữ Sức Khỏe

Hà Nội: Nguyên nhân gây ngộ độc khiến 2 người tử vong sau bữa tiệc

Cơ quan chức năng của Hà Nội xác định nguyên nhân gây ngộ độc khiến 2 người tử vong và 20 người nhập viện sau bữa trưa tại quận Long Biên.

Ngày 24-12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) có báo cáo kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại một trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi, Long Biên, TP Hà Nội.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, bữa tiệc trưa 19-12 do Công ty TNHH MTV NBC Pacific (phố Nối, Hưng Yên) tổ chức.

Trong bữa ăn, ngoài sử dụng thực đơn của trung tâm hội nghị cung cấp, công ty tổ chức sự kiện còn tự mang đồ uống (rượu) đến, gồm: 20 lít rượu trắng (đã sử dụng hết 8 lít, còn 12 lít mang về), và 2 chai rượu ( loại 1 lít/chai).

Trong số 80 người tham gia bữa ăn, có 20 người nhập viện.

Theo điều tra, tất cả bệnh nhân trên đều liên quan đến sử dụng dịch vụ ăn uống tại trung tâm hội nghị và đều uống rượu tự mang đến. Ngoài ra, có 5 người uống rượu nhưng không có triệu chứng gì.

Cơ quan chức năng đã lấy 53 mẫu kiểm nghiệm tìm nguyên nhân.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy trong 6 mẫu rượu do công ty tự mang đến, có 2 mẫu rượu nồng độ methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện acetonitrile; 4 mẫu rượu khác các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép.

14 mẫu thức ăn lưu không phát hiện vi sinh vật gây bệnh; 4 mẫu nước uống có các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh, hóa học trong giới hạn.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, nguyên nhân gây ngộ độc được kết luận là do hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng do công ty mang đến.


Một bệnh nhân ngộ độc nặng phải điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVBM

Tính đến ngày 23-12, trong tổng số 20 người nhập viện, đã có 4 bệnh nhân được ra viện.

1 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hiện đã hết toan, tỉnh táo, ngồi dậy, vận động và nói chuyện bình thường.

14 người đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, trong đó 5 người trong tình trạng nặng, hiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn. Người này hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động bình thường.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) đề nghị Sở Công Thương và các ngành liên quan rà soát lại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, tăng cường công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm quy định an toàn thực phẩm (nếu có).

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

Theo Thanh Thanh/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Lên cơn đau tim khi dạy con ôn thi vào THPT

Một người đàn ông Trung Quốc đã quá tức giận khi đang kèm cặp con trai làm bài tập về...

Chuyên gia nói gì về thông tin chữa đột quỵ bằng cách dùng máy sấy tóc làm ấm gáy?

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin người bị đột quỵ phải cố gắng ho thật mạnh và dùng...

Báo động tình trạng ngộ độc rượu gia tăng: Nhận biết và phòng tránh thế nào?

Bộ Y tế khuyến cáo, người tiêu dùng tuyệt đối không mua và sử dụng rượu trôi nổi, không nhãn...

Quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới sở hữu nhiều triệu phú bậc nhất hành tinh

Với số dân khoảng 38.000 người và diện tích nhỏ thứ 2 thế giới nhưng ở quốc gia Châu Âu...

Gần 6.500 thí sinh dự thi Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2024-2025

Ngày 23/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thông tin về Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia...

Sốc nhiễm khuẩn vì thường xuyên ngâm chân trong nước

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng suy gan, suy thận, sốc nhiễm khuẩn nặng do chân thường xuyên...

Phát triển cấp cứu ngoài bệnh viện là sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM

Phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện tại TP.HCM theo hướng chuyên nghiệp là 1 trong 10 sự...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình