Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm

Mắm tôm không thể thiếu trong nhiều món ăn như bún đậu, bún thang, bún ốc. Vài bí quyết dưới đây giúp giảm mùi nồng của mắm tôm mà vẫn giữ vị đậm đà.

Mắm tôm là loại nước chấm được nhiều người Việt ưa chuộng. Ảnh: Shutterstock.

Mắm tôm là loại mắm được làm chủ yếu bằng tôm hoặc moi và muối ăn. Người ta sẽ ủ lên men hỗn hợp này để tạo ra mùi vị và màu sắc đặc trưng của mắm. Mùi đặc trưng của mắm tôm do những enzym ở ruột tôm tạo ra trong quá trình lên men nhiều ngày.

Cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm

Mắm tôm làm nên đặc trưng của nhiều món ăn như bún đậu, bún thang, bún ốc... nhưng nhiều người thấy e ngại vì cho là mùi quá gắt, gây khó chịu và không thích ngửi cũng như ăn mắm tôm.

Vậy làm thế nào để khử mùi nồng của mắm tôm? Một số cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm sẽ giúp khắc phục điều này.

Dùng rượu trắng, dầu nóng

Cho 2-3 thìa canh mắm tôm vào bát, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê rượu trắng, vắt thêm nước cốt chanh hoặc quất rồi đánh cho tan đường và bông lên. Nếu ăn được cay, bạn có thể cho chút ớt.

Khi ăn, bạn rưới chút mỡ nóng vào khuấy đều. Dầu/mỡ nóng và rượu trắng giúp khử mùi, diệt khuẩn (nếu có), trong khi chanh và đường giúp làm dịu vị mặn gắt của mắm tôm.

Với những người lần đầu tiên ăn loại gia vị này, việc chưng cách thuỷ rồi pha thêm chanh, đường cũng là cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm. Mắm tôm pha kiểu này hợp để ăn với bún đậu, thịt luộc hay chả cá...

Với các món nước

Mắm tôm giúp nhiều món nước như bún thang, bún riêu, bún ốc... thêm đậm vị và ngon hơn. Với những món nước như vậy, bạn hãy cho mắm tôm vào bát sau khi đã sắp xếp hết các loại nguyên liệu rồi múc nước nóng chan lên trên là có thể thưởng thức ngon lành.

Kết hợp mắm tôm với các nguyên liệu khác

Thịt chưng mắm tôm là món ăn ngon, cực kỳ hợp với cơm nóng. Món này không chỉ dễ ăn mà còn được lòng từ người lớn tới trẻ em. Ngoài ra, mắm tôm cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như rau lang, rau bí để tạo nên một món ăn ngon, hấp dẫn.

Khi kết hợp mắm tôm với thịt, bạn nên chế biến cho các nguyên liệu chín hết rồi mới cho mắm tôm vào. Nếu cho mắm tôm vào thịt khi chưa chín kỹ thì mùi mắm tôm sẽ càng nồng.

Đối với các món xào như rau muống, rau lang, rau bí... bạn nên xào rau chín, bắc ra khỏi bếp rồi mới bỏ chút mắm tôm vào và đảo đều, mùi thơm toả ra thoang thoảng là được.

Mẹo khử mùi mắm tôm bám trên bát đĩa

Bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm trên bát đĩa như sau.

Dùng giấm

Giấm ăn là nguyên liệu quen thuộc trong mỗi căn bếp, không chỉ giúp sơ chế, làm sạch thực phẩm mà việc sử dụng nó còn là cách đơn giản để khử mùi nồng của mắm tôm bám trên bát đĩa hiệu quả và an toàn.

 

Có một số cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm. Ảnh minh hoạ.

Bạn hãy pha loãng giấm với nước rửa chén rồi dùng cọ rửa bát đĩa, sau đó để khoảng 3 đến 5 phút cho giấm thẩm thấu và khử hết mùi, rửa sạch lại với nước là xong. Khi rửa xong, bạn nên úp bát đĩa ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Dùng chanh

Chanh là một trong những nguyên liệu giúp khử mùi hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch bát với nước rửa chén, sau đó cắt đôi quả chanh rồi chà xung quanh bát đĩa thật kỹ để loại bỏ được hết mùi của mắm tôm.

Ngoài ra, pha lẫn nước cốt chanh với nước rửa chén cũng là cách khử mùi nồng của mắm tôm hiệu quả và làm sạch bát đĩa.

Dùng baking soda

Baking soda được biết đến với nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày và khử mùi mắm tôm là một trong những công dụng của nó.

Cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm trên bát đĩa này được thực hiện đơn giản như sau: Hòa tan baking soda với nước rửa chén, sau đó dùng rửa sạch bát đĩa là xong. Mùi mắm tôm thường khó rửa sạch nên bạn hãy rửa bát đĩa với dung dịch này từ 3 đến 4 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Theo Kim Anh/VTC

Tin liên quan

Mách cách bảo quản sấu cả năm vẫn giữ nguyên hương vị

Mẹo giữ sấu tươi xanh, dùng quanh năm khá đơn giản.

Điểm danh 6 loại cá ‘ngậm’ đầy thủy ngân, người dân đi chợ đừng ham rẻ mà mang bệnh vào...

Đây là những loại cá khá phổ biến và cũng được nhiều chị em nội trợ chọn lựa cho bữa...

6 loại trái cây chứa đầy ký sinh trùng, không muốn bệnh ‘từ miệng mà ra’ tuyệt đối đừng nên...

Trái cây mang đến nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, thế nhưng bạn cần cân nhắc cẩn thận...

Mẹo chọn chôm chôm ngon, tróc vỏ, dày cùi, đừng vội nhìn vào hình thức đẹp, hãy ‘bỏ túi’ ngay...

Chôm chôm là loại quả nhiệt đới giàu dưỡng chất, ngon ngọt nên được nhiều người ưa chuộng khi đến...

Cách làm chà bông tôm thơm ngon chiêu đãi gia đình, bạn bè

Cùng khám phá cách làm chà bông tôm thơm ngon ngay trong bài viết sau để có được món ăn...

Đón hè về với món tráng miệng mát lạnh, giải nhiệt nhanh chóng

Nổi tiếng là một món tráng miệng giàu dinh dưỡng, thơm mát, ngọt lành, Panna cotta khiến giới nội trợ...

Bánh pudding khoai lang kiểu Nhật thơm ngon lại vô cùng dễ làm

Dành cho các “tín đồ” mê khoai lang, món bánh pudding khoai lang kiểu Nhật này được làm chín khoai...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

21 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

21 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

21 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 11 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 11 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 11 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 15 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 15 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình