Nội dung bài viết
1. Khổ qua xào trứng có tốt không?
Trước khi học cách nấu khổ qua xào trứng, bạn nên biết về nguồn dinh dưỡng của món ăn ngon này. Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng có tên khoa học là Momordica charantia, đây là quả thuộc họ bầu bí dùng để làm thực phẩm và cũng có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Khổ qua rất giàu vitamin và khoáng chất như protein, canxi, kali, sắt, magie,...
Hàm lượng vitamin C trong khổ qua khoảng 120mg cao hơn gấp nhiều lần so với chanh (90mg) và dâu tây (80mg). Khổ qua có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo Đông y loại quả này có khả năng thanh nhiệt, giải độc.
Theo nghiên cứu, mướp đắng còn có tác dụng diệt khuẩn và virus, có khả năng chống lại các tế bào ung thư. Thành phần kali trong mướp đắng còn có tác dụng giảm huyết áp. Beta-carotene hỗ trợ khả năng làm sáng mắt, điều trị chứng trào ngược axit và khó tiêu.
2. Một số công dụng cụ thể của khổ qua
Thanh nhiệt, giải độc
Khổ qua thường có vị đắng, tính hàn. Do đó có vai trò thanh nhiệt và giải độc rất hiệu quả. Mướp đắng giúp làm mát gan, nhuận tràng, hạt của mướp đắng giúp bổ thận, tráng dương.
Người ta thường hay sử dụng mướp đắng đun sôi để làm nước tắm khi trẻ bị rôm sảy. Loại quả này còn được sử dụng làm thuốc chữa ho và cảm lạnh mùa hè.
Bảo vệ tim mạch, hỗ trợ trị bệnh đái tháo đường
Khổ qua có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu giúp làm giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, khổ qua còn có tác dụng chuyển hóa glucose giúp giảm lượng đường trong máu. Là thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Hỗ trợ điều trị sỏi thận
Khổ qua có công dụng phá vỡ sỏi thận và đào thải qua đường nước tiểu. Trong khổ qua có chứa một số chất có khả năng làm giảm nồng độ axit trong nước tiểu, nhờ đó các triệu chứng đau do sỏi thận gây ra được giảm đi hẳn.
Hỗ trợ làm đẹp da hiệu quả
Mướp đắng thường được sử dụng làm nguyên liệu trong các sản phẩm chăm sóc da. Ngoài ra, loại quả này cũng có thể giúp làm đẹp da bằng cách ăn trực tiếp khổ qua hoặc uống các loại đồ uống từ quả này.
Một số thành phần từ khổ qua có khả năng điều trị các bệnh về da như: mụn trứng cá, vẩy nến, eczema...
Bên cạnh đó, lượng vitamin C trong mướp đắng còn giúp chống lão hóa và làm đẹp da. Bạn có thể sử dụng nước đun từ mướp đắng để hạ nhiệt cơ thể và làm thông thoáng lỗ chân lông.
Khổ qua là một loại rau củ mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe cũng như sắc đẹp của đa số mọi người. Tuy nhiên do có vị đắng nên loại quả này thường rất khó ăn. Khổ qua xào trứng là một món ăn thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe.
Bài viết sẽ hướng dẫn bạn các cách nấu khổ qua xào trứng không bị đắng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.
3. Cách làm khổ qua xào trứng đơn giản, không bị đắng
Nguyên liệu làm khổ qua xào trứng:
1 trái khổ qua
3 quả trứng gà
1/2 muỗng cà phê muối tiêu
2 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng cà phê tỏi băm
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Cách nấu khổ qua xào trứng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua mua về đem rửa sạch và ngâm nước muối để loại bỏ vi khuẩn.
Bổ dọc khổ qua làm đôi rồi nạo bỏ hết ruột. Thái khổ qua thành từng lát mỏng để món ăn trông đẹp mắt hơn. Cách này giúp khổ qua bớt đắng hơn.
Cho trứng gà cùng 1/2 muỗng cà phê muối tiêu và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đánh tan trứng cho thật đều và tơi.
Bước 2: Xào mướp đắng với trứng
Băm nhỏ tỏi và phi thơm tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho khổ qua vào xào.
Khi khổ qua gần chín thì cho trứng đã đánh vào, đảo nhanh tay đến khi trứng chín là được. Lúc này trứng và khổ qua đã hòa quyện vào nhau trông thật hấp dẫn.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Nêm nếm lại món ăn cho vừa miệng. Sau đó múc khổ qua xào trứng ra đĩa và rắc thêm chút hành lá, hạt tiêu vào cho hương vị thêm phần hấp dẫn. Nên ăn lúc món ăn còn nóng và dùng với cơm trắng thì quả là hoàn hảo.
4. Cách nấu khổ qua xào trứng thịt bằm
Nguyên liệu món khổ qua xào trứng thịt bằm gồm có:
100gam thịt băm
3 trái khổ qua
1 quả trứng vịt
1 quả trứng muối luộc
2 cây hành lá
1 cây ngò rí
1/2 quả ớt sừng
Các gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, nước tương.
Cách chế biến món khổ qua xào trứng thịt bằm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua mua về chẻ dọc làm đôi, nạo bỏ ruột và cắt lát dày khoảng 3mm sau đó đem rửa sạch với nước lạnh pha chút muối. Cách này giúp khổ qua giòn hơn khi xào.
Đập dập phần đầu hành lá, cắt phần thân hành lá ra thành từng khúc khoảng 2cm.
Ngò rí rửa sạch, để ráo nước.
Ớt sừng cắt lát nhỏ.
Ướp thịt băm với 1 thìa cà phê đầu hành băm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 muỗng canh nước lạnh và 1/2 thìa cà phê bột ngọt cho thấm đều gia vị. Cách ướp này giúp xào thịt tơi và không bị dính vào nhau.
Đánh tan trứng vịt và cho thêm 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê nước mắm.
Đối với trứng muối: Lấy lòng đỏ, tán nhuyễn ra.
Bước 2: Cách làm khổ qua xào trứng vịt thịt băm
Phi thơm 1 muỗng cà phê dầu với hành băm, sau đó cho thịt băm vào xào, rắc thêm một chút tiêu để món ăn được thơm ngon hơn.
Khi thịt vừa chín tới thì trút ra một cái dĩa.
Tiếp đến phi thơm 1 muỗng cà phê dầu với một ít hành băm và cho khổ qua vào xào. Nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/3 chén nước rồi đậy nắp lại khoảng 2 phút.
Sau đó cho tiếp hành lá đã cắt, thịt băm và trứng vịt đã đánh vào xào đến khi trứng vừa chín là được.
Bước 3: Trình bày
Cho khổ qua xào trứng và thịt băm ra dĩa, rắc thêm tiêu, ngò rí và lòng đỏ trứng muối lên trên. Có thể ăn kèm món ăn với nước tương và ớt đã cắt lát.
Trên đây là các cách nấu khổ qua xào trứng không bị đắng vô cùng thơm ngon và dễ thực hiện. Mướp đắng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và làn da. Do đó bạn hãy nên thêm món ăn này vào thực đơn của gia đình để bữa ăn thêm phong phú và dinh dưỡng hơn.