Nội dung bài viết
Chuối là một loại trái cây giàu vitamin và nhiều chất dinh dưỡng. Chuối ngoài cách ăn truyền thống ra còn có thể dùng để chế biến các món ăn vặt thơm ngon không thể chối từ. Bài viết sau sẽ hướng dẫn 6 món ăn vặt từ chuối đơn giản, dễ áp dụng cho mọi gia đình.
1. Các món ăn vặt làm từ chuối chín
1.1. Kem chuối
Kem là món ăn khoái khẩu của trẻ em cũng như của người lớn. Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín thì nên thử bắt tay vào làm món kem chuối thơm ngon, dễ ăn.
Vị béo của chuối kết hợp với mùi thơm của nước cốt dừa và đậu phộng rang chắc chắn sẽ không làm bạn cưỡng lại được. Làm kem chuối rất đơn giản, các bước thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
5 quả chuối sứ chín
100g dừa
100g lạc
Nước cốt dừa
Cách làm kem chuối:
Bước 1: Bóc hết vỏ chuối ra và bổ làm đôi theo chiều dọc và đặt vào bịch nilon làm kem. Có thể để cả quả nhưng bổ dọc sẽ làm kem dễ ăn hơn.
Bước 2: Dùng thớt đè lên các bịch đựng chuối đã sắp sẵn, ấn dẹt chuối xuống. Khi ấn lưu ý đều tay đến khi chuối dẹt còn khoảng 1cm là được.
Bước 3: Nạo dừa thành những sợi ngắn. Đem nước cốt dừa bỏ vào tủ lạnh cho đặc đến khi cần dùng mới lấy ra.
Nếu muốn món kem có vị ngọt hơn, bạn có thể đổ nước cốt dừa vào nồi, cho thêm 1 ít muối và đường, một chút bột năng rồi quấy đều lên. Bỏ nồi nước cốt dừa lên bếp sau đó đun cho sánh lại và để nguội.
Bước 4: Lạc đem rang chín, đập dập.
Bước 5: Mở bịch nilon đựng chuối ra, quét lên 1 thìa cà phê nước cốt dừa vào bề mặt chuối. Sau đó rắc lạc rang và dừa nạo lên trên.
Thực hiện bước này với cả 2 mặt của chuối. Sau đó cột bịch kem lại hoặc có thể dùng bật lửa hơ bịch nilon lại thành một bịch kín.
Bước 6: Bỏ chuối vào ngăn đá tủ lạnh, chờ từ 4 - 5 tiếng là bạn đã hoàn thành món kem chuối thơm ngon béo ngậy rồi.
1.2. Làm bánh từ chuối tiêu
Bánh chuối tiêu thơm ngon, giòn rụm chắc chắn sẽ là món ăn vặt không thể chối từ. Cách làm bánh từ chuối tiêu rất đơn giản như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
Chuối tiêu
Bột gạo tẻ (đã rây mịn): 200g
Bột mì đa dụng (đã rây mịn): 100g
Đường cát trắng: 30g
Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
Nước lạnh: 170ml
Nước cốt dừa: 250ml
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Dầu thực vật
Cách làm bánh chuối tiêu:
Bước 1: Cho bột mì và bột gạo đã rây mịn lại vào 1 cái thố lớn. Sau đó thêm nước cốt dừa, nước cốt chanh, nước lạnh, đường và muối vào khuấy cho bột đều không vón cục. Khuấy đến khi bột sánh vừa là được. Sau đó để bột nghỉ 30 phút.
Lưu ý: Để bột không vón cục, lúc cho nước bạn cho từ từ để bột tan, nếu cho nhanh, nhiều ngay một lúc bột sẽ rất dễ bị vón cục.
Bước 2: Chuối đem lột vỏ, cắt làm đôi và cho vào bao nilon hoặc màng bọc thực phẩm để ép chuối cho dẹt xuống.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Lưu ý nên cho nhiều dầu, ngập bánh để bánh chuối được vàng và nở đều.
Sau đó khi dầu già, bật nhỏ lửa xuống, nhúng chuối vào hỗn hợp bột đã pha để tạo thành một lớp áo mỏng. Tiếp đến, thả chuối vào chảo chiên cho hơi vàng.
Bước 4: Khi chuối có màu vàng nhẹ, bạn vớt chuối ra rồi chúng chuối vô bột thêm một lần nữa. Sau đó tiếp tục để vô chảo chiên lại. Khi chín, bột sẽ nở bung lên và có màu rất đẹp mắt.
Bước 5: Khi chuối chiên vàng đều, vớt ra và bỏ vào giấy thấm dầu cho bớt dầu.
Ăn bánh lúc nóng sẽ rất thơm và giòn.
1.3. Cách làm chè chuối nếp cẩm
Nguyên liệu:
2 quả chuối sứ chín
100g nếp cẩm
100ml nước cốt dừa
Đường trắng, 1 nhúm muối nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Nếp cẩm đem vo sạch và để ráo nước. Để nếp mềm và dễ nở hơn, trước khi nấu có thể ngâm nếp khoảng 2 - 3 tiếng.
Bước 2: Cho nếp và nước cùng vài hạt muối vào nồi nấu chín nhừ đến khi sánh như cháo. Lúc chuẩn bị chuẩn bị bắc ra, thêm đường để có độ ngọt như ý rồi đun thêm 5-7 phút nữa, sau đó bắc xuống để nguội.
Bước 3: Bổ dọc chuối làm tư, thái thành những khúc dày khoảng 2cm.
Bước 4: Cho chuối, nước cốt dừa, vài hạt muối và đường vào đun đến khi sôi thì tắt bếp.
Bước 5: Múc nếp cẩm ra bát, thêm chuối và nước cốt dừa lên trên. Để ngon hơn bạn nên ăn cùng với một chút đá bào.
Vậy là đã hoàn thành món chè chuối nếp cẩm vô cùng thơm ngon và dễ làm rồi.
1.4. Chuối nếp nướng
Nguyên liệu:
100gr gạo nếp
4 - 5 quả chuối sứ
1 lon nước cốt dừa
Đậu phộng rang, mè, dừa sợi
Cách làm chuối nếp nướng:
Bước 1: Ngâm gạo nếp qua đêm, sau đó đổ ra cho ráo nước. Trộn vào gạo 1 thìa muối nhỏ, sau đó cho vào nồi cơm hấp chín.
Bước 2: Thỉnh thoảng mở nắp nồi và xới đều, cho thêm 50ml nước cốt dừa để nếp thơm hơn. Làm tương tự đến khi gạo chín, mềm.
Bước 3: Sau khi xôi chín, để xôi nguội rồi cho ra đĩa trộn chung với dừa nạo.
Bước 4: Dùng lá chuối trải ra, cho lên lá một lớp nếp, sau đó đặt chuối lên trên rồi gói lại.
Bước 5: Đem chuối đã bọc nếp cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30 - 40 phút.
Bước 6: Sau khi chuối chín, cho ra đĩa rồi chan nước cốt dừa và rắc một ít lạc lên trên.
Những món ăn vặt từ chuối chín trên đây chắc chắn sẽ làm chiều lòng cả gia đình bạn trong những ngày thu mát mẻ này.
2. Các món ăn vặt làm từ chuối xanh
Ngoài chuối chín ra, chúng ta vẫn có thể làm các món ăn vặt từ chuối xanh vô cùng đơn giản. Chuối xanh có thể dùng để làm snack giòn giòn, thơm ngon cho các bé nhà bạn. Trong 6 món ăn vặt từ chuối, đây có lẽ là món được con trẻ mong chờ nhất.
Dưới đây là 2 cách làm snack từ chuối xanh vô cùng đơn giản cho bé tại nhà.
2.1. Làm snack chuối xanh ngọt
Nguyên liệu:
7 - 8 trái chuối sứ xanh
1 lít nước lạnh
Nước cốt 1/2 quả chanh
1 muỗng cà phê muối
100gr đường
70ml nước
2 lá nếp = lá dứa thái khúc
Cách làm snack chuối:
Bước 1: Bỏ nước lạnh, nước cốt chanh và muối vô một cái tô khuấy đều.
Bước 2: Chuối gọt vỏ ngâm vào tô nước vừa pha khoảng 10 phút. Sau đó vớt chuối ra rồi lau khô, bào thành từng miếng mỏng.
Bước 3: Bắc một chảo dầu lên bếp, đến khi dầu sôi thì cho chuối và lá nếp vào chiên với lửa vừa. Sau khi chuối vàng giòn thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
Bước 4: Cho 100gr đường và 70ml nước cho vào chảo nấu sôi với lửa vừa. Sau khoảng 3 phút, thả chuối vào nhẹ nhàng vào đảo cho đường bám vào quanh lát chuối. Đến khi chuối khô thì tắt bếp.
Chờ snack nguội rồi cho vào một bọc nilon buộc kín rồi lấy ra ăn dần.
2.2. Snack chuối xanh mặn, giòn tan
Nguyên liệu:
1 nải chuối xanh (chuối tiêu, chuối sứ đều được)
Dầu ăn
Bột năng
Bột mì
Muối
Đường
Cách làm:
Bước 1: Gọt chuối xanh sau đó thái lát mỏng rồi đem ngâm với nước muối từ 20 - 30 phút. Sau đó đem rửa sạch.
Bước 2: Pha loãng bột năng và ngâm chuối vào tô bột.
Bước 3: Rửa sạch chuối lại với nước.
Bước 4: Để chuối ráo nước rồi xóc chuối với muối, thêm chút đường và một chút bột mì.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp chiên với lửa vừa rồi vớt ra ăn.
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách làm 6 món ăn vặt từ chuối vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Trời vào thu, bụng nhanh đói hơn, tự tay làm các món ăn vặt từ chuối sẽ giúp bạn chữa đói ngay lập tức.
Chúc bạn thành công!