Nội dung bài viết
Tôm hấp bia là món ăn thơm ngon hấp dẫn nhờ giữ được vị ngọt tự nhiên của tôm lại vừa có mùi hương thơm ngon, cuốn hút. Đây là một trong những món ăn lạ miệng, với cách làm và thành phần vô cùng dễ tìm.
Tôm hấp bia có tốt không?
Tôm hấp bia là món ăn quen thuộc trong các bữa tiệc cũng như bữa cơm gia đình Việt Nam. Ngoài là một món ăn, tôm hấp bia còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng có trong món ăn này bao gồm:
Protein
Trong tôm có ít calo nhưng rất dồi dào chất dinh dưỡng. Trong 100g tôm tươi có đến 18,4g protein. Do đó đây là món ăn dồi dào protein, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
Vitamin B12
Vitamin B12 hay còn gọi là Cobalamin, là thành phần đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể người. Vitamin này sẽ giúp tổng hợp nucleotit, protein, biến dưỡng carbohydrat và chất béo.
Cơ thể nếu thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, thiếu máu và giảm trí nhớ. Món tôm hấp bia là cách bổ sung vitamin B12 hoàn hảo cho cơ thể.
Canxi
Trong 100g tôm có chứa đến 2000mg canxi. Canxi là nhân tố giúp hệ xương chắc khỏe và đẩy lùi quá trình lão hóa. Bổ sung tôm vào bữa ăn hàng ngày của con người giúp tăng cường được lượng canxi, nhờ đó xương trở nên chắc khỏe và nâng cao được tinh thần của mỗi người.
Sắt
Trong tôm cũng có chứa thành phần là sắt - chất hóa học không thể thiếu trong cơ thể người. Thiếu sắt sẽ gây ra những bệnh về máu, mệt mỏi và khó thở. Do đó món tôm hấp bia giúp cung cấp cho cơ thể một lượng chất sắt nhất định, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Trong tôm có chứa selen - chất giúp ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu, 100g tôm có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta hơn 1/3 lượng selen cần thiết hàng ngày. Chất này có khả năng hạn chế ung thư và đẩy lui các kim loại nặng trong cơ thể con người.
Có thể thấy tôm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Món tôm hấp bia là một trong những cách nấu thơm ngon, lạ miệng lại giữ nguyên được chất dinh dưỡng có trong tôm.
Chỉ mất khoảng 10 phút là bạn đã thực hiện xong món tôm hấp bia thơm ngon cho cả gia đình. Sau đây là các cách làm tôm hấp bia thơm ngon khiến ai cũng không thể chối từ.
Cách làm tôm hấp bia sả
Có nhiều cách chế biến món tôm khác nhau như tôm kho, tôm sốt bơ tỏi, tôm chiên xù, tôm hấp nước dừa... Trong đó làm tôm hấp bia sả là cách làm đơn giản và phổ biến nhất khi hấp tôm với bia. Vị ngọt của tôm cùng với mùi hương của sả sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn, kích thích khứu giác của người ăn.
Nguyên liệu làm tôm hấp bia sả bao gồm
300g tôm sú
5 cây sả
1 lon bia
1 ít muối tinh
Các nguyên liệu ăn kèm: Cà chua chín, dưa leo, rau thơm.
Hướng dẫn cách làm tôm hấp bia
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sơ tôm bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước, để trên rổ cho thật ráo. Tiếp đến, xóc tôm cùng với một ít muối tinh, để món ăn sẽ thêm đậm đà hơn.
Với sả, bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn, đập dập.
Bước 2: Hấp tôm
Cho bia vào nồi hấp, sau đó đặt xửng hấp lên trên rồi cho một lớp sả vào trong dụng cụ hấp.
Tiếp đến là một lớp tôm, thêm một ít sả lên trên và tiến hành hấp trong vòng khoảng 5 – 7 phút.
Đây được xem là cách hấp tôm đơn giản, thơm ngon có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Sau khi hấp tôm trong khoảng thời gian quy định, vớt tôm ra đĩa. Có thể trang trí thêm một ít cà chua, dưa leo thái mỏng. Thêm vào một chút rau thơm để món tôm hấp bia thêm phần bắt mắt.
Cách làm tôm hấp bia gừng, sả, lá chanh
Nguyên liệu
Tôm tươi: 10 – 15 con
Bia: 1 lon
Lá chanh: khoảng 10 lá
Sả: 2 cây
Gừng tươi
Tỏi: 2 thìa nhỏ
Muối, tiêu
Cách làm tôm hấp bia gừng với sả và lá chanh:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm rửa sạch, rút chỉ đen ở sống lưng để khi hấp tôm không bị tanh. Nên kéo cẩn thận để chỉ không bị đứt đoạn. Sau đó rửa lại tôm một lần nữa cho sạch hẳn trước khi hấp.
Với gừng thì thái thành lát mỏng, theo chiều dọc.
Sả rửa sạch, thái lát mỏng theo chiều dài.
Lá chanh nên chọn lá tươi xanh, không bị héo.
Bước 2:
Sử dụng một chiếc nồi xếp lá chanh lên trên, sau đó rắc thêm ít gừng và sả.
Tiếp đến xếp tôm vào nồi cho gọn gàng.
Rưới bia và cho thêm một ít tiêu lên thân tôm để món ăn thơm ngon hơn.
Sau cùng, xếp gừng, sả và lá chanh còn lại lên trên cùng.
Bước 3:
Hấp tôm ở nhiệt độ cao từ 5 - 7 phút.
Nên canh cho tôm vừa chín tới để tôm giữ được vị ngọt nhất định.
Bước 4:
Bắc nồi lên bếp và khử tỏi với dầu ăn.
Dùng tỏi này rưới lên đĩa tôm để thêm phần hấp dẫn.
Để món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn, bạn có thể làm thêm muối ớt xanh hoặc chén mắm cay.
Lưu ý khi làm món tôm hấp bia
Nên chọn tôm tươi, sống và bên ngoài nhìn bóng, trơn. Bước này giúp hạn chế được mùi tanh của tôm, tôm được chắc thịt và có màu bắt mắt sau khi hấp.
Nên đập dập sả hơn thái nhỏ vì sả đập dập sẽ có mùi thơm nồng hơn.
Tôm khá nhanh chín nên khi hấp phải biết cách sắp xếp thích hợp để tôm được chín đều. Bên cạnh đó nên canh thời gian để tôm vừa chín tới để tôm vẫn giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên.
Nếu muốn món ăn có màu bắt mắt hơn, bạn có thể thêm 100ml coca hòa cùng với bia.
Hãy bắt tay thực hành ngay các cách làm tôm hấp bia bên trên để món ăn gia đình thêm phong phú và giàu dưỡng chất hơn. Chúc các bạn thành công với món ăn vừa thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe này!