Để có được nồi cháo vịt ngon, bạn cần khéo léo trong việc chuẩn bị nguyên liệu. Hãy cùng xem những bí quyết làm nên món cháo vịt ngon vị thịt, ngọt vị xương ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu và cách nấu món cháo vịt thơm ngon, bổ dưỡng
Nguyên liệu:
1 con vịt cỏ (loại vịt Vân Đình thịt chắc, ít mỡ)
1 lon gạo (cả gạo tẻ và gạo nếp trộn lên)
5 củ tỏi
5 củ hành tím
5 quả ớt
1 củ gừng tươi
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu xay…
Rau thơm: tía tô, hành lá, hành phi, mùi tàu, húng quế…
Cách nấu cháo vịt ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vịt rửa sạch, cho một lớp muối chà xát lên bề mặt thịt để khử đi mùi hôi. Tiếp theo, đổ một ít rượu trắng và một ít gừng đập dập tiếp tục chà xát một lần nữa.
Rửa thịt vịt bằng muối và rượu trắng để khử đi mùi tanh.
Hành tím rửa sạch, đập dập sau đó nướng lên để tạo mùi thơm.
Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Gừng rửa sạch rồi dùng chày giã nát.
Bước 2: Đun nước sôi
Đổ khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi, bật bếp đợi nước sôi. Sau đó, thả hành tím đã được nướng chín để tạo mùi thơm.
Bước 3: Cho vịt vào nồi nấu chín
Khi nước trong nồi bắt đầu sôi lên, thả vịt vào nồi, đun đến khi thịt vịt chín mềm thì tắt bếp, vớt thịt vịt ra ngoài. Lưu ý, trong quá trình nấu thịt vịt, nhớ vớt hết bọt để nước không bị đục và có mùi.
Bước 4: Nấu cháo
Vo gạo sạch, để ráo nước rồi rang gạo trên chảo lửa nhỏ, đến khi hạt gạo chuyển sang màu hơi vàng. Tiếp theo, cho gạo vào nồi nước luộc vịt nấu đến khi hạt gạo nở búp. Sau đó, nêm vào nồi cháo: ½ muỗng canh cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh cà phê gừng, khuấy đều và tắt bếp. Cách làm này sẽ khiến hạt gạo nở vừa phải, không quá nhừ và nồi cháo cũng thơm ngon hơn.
Bước 5: Chặt thịt vịt
Sau khi vớt vịt ra, để nguội, chặt thịt vịt thành miếng nhỏ, vừa ăn.
Bước 6: Làm nước mắm chua ngọt
Để thưởng thức được một bát cháo vịt thơm ngon, đậm vị cần phải có thêm một bát nước chấm chua ngọt. Cách làm cực kì đơn giản, hãy chuẩn bị theo tỉ lệ: 1 muỗng canh cà phê đường, 2 muỗng canh cà phê nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng canh cà phê bột ngọt hòa cùng hỗn hợp gừng, tỏi, ớt giã nát, trộn đều lên.
Bước 7: Hoàn thành và thưởng thức
Múc cháo vịt ra bát, rắc hành lá, tía tô, húng quế, hạt tiêu xay lên bề mặt cháo. Chấm thịt vịt vào nước mắm chua ngọt để món ăn trở nên đậm đà hơn.
Như vậy, món cháo vịt thơm ngon, bỗ dưỡng đã được thực hiện xong ngay tại nhà chỉ với vài bước vô cùng đơn giản. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có những bữa ăn hấp dẫn bên người thân và gia đình của mình.
Lưu ý khi cách nấu cháo vịt ngon và hấp dẫn
Đầu tiên, phải lựa chọn đúng loại vịt cỏ, nhỏ con nhưng chắc thịt, thơm ngon.
Muốn hạt gạo được thơm và ngon hơn, bạn nên rang gạo trên lửa nhỏ đến khi ngả màu vàng
Để nồi chào trở nên hấp dẫn và hướng dùng trong, trong quá trình nấu hãy lưu ý vớt hết bọt có trên bề mặt.
Luộc vịt càng lâu thịt vịt sẽ càng mềm, ăn càng ngon.