Bò kho bánh mì là một trong những món ăn được ưa chuộng ở nước ta. Món bò kho ngon cần đảm bảo phần thịt bò phải mềm, cà rốt phải giòn ngọt hòa quyện vào nước sốt đặc sánh, mang lại hương vị đậm đà.
Hãy cùng xem công thức làm món bò kho bánh mì vừa đơn giản vừa ngon miệng ngay sau đây.
Nguyên liệu và cách chế biến món bò kho bánh mì
Nguyên liệu:
500g thịt bò thăn (loại ngon nhất)
2 củ cà rốt
1 thìa cà phê bột năng
1 gói ngũ vị hương
1 gói bột cà ri
3 củ sả cây
2 củ tỏi
Dầu hạt điều
Hành lá, húng quê, ngò gai
100ml nước dừa tươi
Gia vị gồm có: hạt tiêu xay, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn…
Cách chế biến món bò kho bánh mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về rửa sạch, đập nát một ít gừng rồi đổ vào một chén rượu trắng, dùng tay bóp thịt bò để khử bớt mùi hôi. Sau đó, cắt thịt bò thành từng miếng vuông vừa ăn.
Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Sả cây rửa sạch, bóc vỏ và đập dập.
Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, thái khúc.
Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp thịt bò theo tỉ lệ như sau: 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành băm, ½ thìa cà ri, 2 thìa cà phê ngũ vị hương, 2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 ít bột ngọt. Trộn đều hỗn hợp từ 15 – 20 phút để thịt được ngấm gia vị.
Ướp thịt bò với đầy đủ gia vị trên, ngâm thịt từ 15 – 20 phút.
Bước 3: Phi hành, tỏi trên chảo lửa nóng
Bắc chảo lên bếp, đổ 1 ít dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng. Cho tỏi, hành băm nhuyễn vào phi vàng lên. Tiếp theo, cho thêm 1 muỗng dầu hạt điều để tăng màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Nếu bạn là người ăn cay, có thể cho thêm ớt băm vào cùng. Khi hỗn hợp hành, tỏi và dầu điều bắt đầu có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 4: Xào thịt bò
Đổ thịt bò đã ướp vào nồi, xào đến khi thịt thấm đều gia vị và bắt đầu săn lại thì tiếp tục cho sả cây đập đập vào đun cùng. Sau đó, đổ 100ml nước dừa tươi sao cho nước xâm xấp mặt thịt, canh 5 phút. Đến khi nồi thịt sôi lên, tiếp tục đổ nước dùng ngập mặt thịt. Lưu ý, đậy nắp và vặn nhỏ lửa, đun cho đến khi thịt bò chín mềm.
Bước 5: Hầm cà rốt
Trong lúc chờ thịt bò đã ướp vào nồi, bạn có thể hầm cà rốt với nước dùng riêng tầm 10 - 15 phút sẽ làm cho cà rốt nhanh nhừ và dễ thấm gia vị.
Bước 6: Nêm bột năng
Cho thịt và cà rốt sau khi đã chín vào nồi, cho 1 thìa cà phê bột năng vào đảo đều đến khi phần nước bắt đầu đặc và sánh lại thì tắt bếp.
Bước 7: Trang trí và thưởng thức
Múc thịt bò kho ra tô, rắc hành lá, ngò gai, húng quế vào và thưởng thức.
Quết một ít bánh mì vào phần nước nhân đặc sánh cùng miếng thịt bò chín mềm, cảm nhận vị ngọt của thịt bò, vị cay của ớt tan chảy trong miệng. Thật tuyệt vời khi được đổi vị bằng món bò kho bánh mì hấp dẫn ngay tại nhà với những bước vô cùng đơn giản cho bữa ăn của bạn thêm ngon miệng và thú vị hơn.
Một số lưu ý khi nấu món bò kho bánh mì
Thịt bò được chọn để nấu bò kho bánh mì là loại thịt bò có màu đỏ tươi, phần mỡ bò phải có màu vàng và hơi cứng.
Khi ấn tay xuống, thịt không bị dính và không có mùi hôi.
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể hầm thịt bò bằng nồi áp suất, như thế sẽ rất nhanh và tiện lợi.