Gà bó xôi (còn có tên gọi là gà không lối thoát) là sự kết hợp hài hòa giữa gà và xôi nếp thơm ngon. Lớp xôi không quá dày với sắc vàng bắt mắt bao bọc nguyên con gà giúp vị món ăn thêm hấp dẫn.
Cách làm gà bó xôi không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo từng công đoạn này.
Nguyên liệu làm món gà bó xôi:
Gà nguyên con: 1kg – 1,5kg
Gạo nếp: 1,5kg
Hạt sen 500gam
Nấm mèo 150gam
Nấm hương 50gam
Hành tím 400gam
Gừng 400gam
Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt tiêu, bột nghệ, lá chanh, chanh, ớt, một ít nước cốt dừa.
Cách làm gà bó xôi nguyên con chiên giòn:
Công đoạn 1: Sơ chế nguyên liệu
Để thịt gà ngon dai, nên chọn gà ta. Gà sau khi mua về rút bỏ hết phần xương bên trong, xát muối, rửa lại với nước và để ráo. Tiếp đến, ướp gà với muối, dầu ăn, hạt tiêu. Dùng bao tay xoa đều gia vị và để ngâm trong khoảng 30 - 45 phút.
Gừng cạo sạch vỏ, rửa lại với nước, thái sợi mỏng.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
Nấm mèo, nấm hương làm sạch, cắt thành lát mỏng.
Hạt sen tươi rửa sạch, để cho ráo nước. Nếu dùng hạt sen khô, bạn nên ngâm với nước ấm trong 20 phút cho hạt mềm và nở ra.
Lá chanh chia làm 2 phần, 1 phần bỏ gân cứng, phần còn lại đem thái sợi.
Công đoạn 2: Hấp xôi và gà
Vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong nước khoảng 3 tiếng đồng hồ. Cho thêm nước cốt dừa và một ít muối. Trong quá trình ngâm bạn có thể cho thêm nước cốt lá dứa để xôi có màu xanh mát mắt hơn. Sau cùng vớt ra, để ráo nước.
Có thể trộn thêm bột nghệ vào gạo để có màu vàng đẹp mắt và giúp xôi có hương thơm hơn và béo hơn.
Đối với các nguyên liệu khác, cho lần lượt hạt sen, nấm hương, nấm mèo vào xào trên chảo, nêm nếm các gia vị cho phù hợp. Cho toàn bộ nguyên liệu này vào bên trong bụng con gà.
Tiếp đến, chuẩn bị một cái xửng hấp và cho gạo nếp vào xửng, đặt gà lên trên cùng. Hấp gà và xôi trong khoảng 60 phút để gà và xôi được chín đều. Trong quá trình hấp gà và xôi, thỉnh thoảng bạn mở nắp và đảo đều gạo, tránh để hơi nước chảy vào gạo làm món ăn sẽ không được ngon.
Công đoạn 3: Làm gà bó xôi
Chuẩn bị một cái mâm lớn và bao một màng bọc thực phẩm lên trên để tiến hành bó xôi.
Xôi sau khi hấp chín bạn lấy ra vào cho vào mâm.
Dùng một cái muôi dàn mỏng xôi ra và bắt đầu tiến hành bó gà.
Đặt con gà ở chính giữa của lớp xôi, sau đó khép 2 đầu của màng bọc thực phẩm lại. Hai bên đầu thì xoắn lại như một cái kẹo.
Cầm tay giữ hai đầu xoắn và lăn xôi trên mặt phẳng đến khi khôi xôi chắc chắn, cứng cáp là được.
Công đoạn 4: Chiên gà bó xôi
Bắc một cái chảo sâu lòng lên trên bếp và cho ngập dầu ăn vào. Kiên nhẫn chờ cho đến khi dầu già và sôi lên thì mới thả gà bó xôi vào chảo. Dầu chưa sôi thì món gà sẽ không được giòn và ngon.
Mở bếp ở mức lửa vừa để xôi được giòn hơn. Không nên mở lửa quá lớn sẽ làm cho xôi dễ bị cháy còn lửa quá nhỏ làm xôi lâu giòn và dễ bị cứng hơn.
Trong quá trình chiên gà bó xôi, bạn nhớ chú ý trở các mặt của khối xôi để xôi được vàng và giòn đều. Khi thấy lớp xôi chuyển sang màu vàng sẫm, nhìn có độ giòn thì tắt bếp. Vớt gà bó xôi ra và để lên giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu đi.
Công đoạn 5: Làm nước chấm gà bó xôi
Để món gà bó xôi thêm tròn vị, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước xốt để chấm. Hãy bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi bạn cho hành tím và gừng vào phi thơm.
Sau đó cho vào chảo thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào, trộn đều lên.
Trộn cho đến khi các hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì đổ thêm 3 muỗng nước dừa nữa. Khuấy đều hỗn hợp và đun sôi thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Gà bó xôi sau khi chế biến xong bày ra dĩa, trang trí bắt mắt và thưởng thức kèm nước xốt.
Chúc bạn thành công!