Ở nước ta, rau muống dễ trồng và mọc quanh năm. Đây là loại rau lá xanh phổ biến và thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình.
Về mặt dinh dưỡng, rau muống chứa nguồn dưỡng chất dồi dào với hàm lượng đạm thực vật cao gấp 4 lần và lượng canxi cao gấp 12 lần so với cà chua. Trong rau muống còn chứa các khoáng chất quan trọng khác như sắt, phốt pho, niacin... cùng các vitamin cần thiết cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B.
Những ngày sau Tết, khi đã chán ngấy với các thực phẩm nhiều giàu mỡ, bạn có thể chế biến các món ăn quen thuộc từ rau muống nhưng không kém phần ngon miệng. Đặc biệt là nộm rau muống thịt bò.
Món ăn kết hợp đầy đủ giữa đạm động vật và đạm thực vật với cách làm đơn giản kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình.
Cách làm nộm rau muống thịt bò
Rau muống làm nộm nên chọn loại rau nhỏ, nhìn hơi cứng để món nộm giòn, vị ngon hơn. Tránh mua những bó rau cong to hoặc bẻ thấy quá giòn, lá xanh sẫm, mặt lá bóng mướt kẻo chọn phải rau bón quá nhiều đạm hoặc phân tốt lá.
Để học cách làm nộm rau muống thịt bò, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:
Nguyên liệu:
Rau muống: 1 bó vừa ăn
Thịt bò: 100g hoặc tùy lượng theo khẩu phần ăn của các thành viên gia đình
Chanh tươi, ớt: Mỗi thứ 1 quả
Tỏi: 1 củ
Lạc rang: 50gam
Nước mắm: 3 muỗng canh
Đường: 2 muỗng cà phê
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Các bước thực hiện:
Bước 1: Công đoạn sơ chế rau muống
Rau muống sau khi mua về nhặt bỏ gốc già, lá sâu vàng và rửa sạch nhiều lần với nước. Bắc nồi nước sôi, cho muối vào sau đó mới cho rau muống vào luộc để đảm bảo độ xanh của rau. Rau muống chín tới thì vớt ra rổ. Để rau giòn hơn khi ăn, có thể ngâm ngay rau vào tô nước đá lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra, vắt ráo nước.
Bước 2: Làm nước mắm tỏi ớt trộn nộm
Ớt tươi thái nhỏ, tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn, cho vào chén con. Thêm lần lượt đường, mắm, nước cốt chanh tươi, bột ngọt vào khuấy đều.
Bước 3: Trộn các nguyên liệu của món nộm rau muống
Rưới hỗn hợp nước mắm đã pha vào phần rau muống đã chuẩn bị, trộn đều cho gia vị thấm đều.
Bước 4: Xào thịt bò, trình bày món ăn
Thái mỏng thịt bò, xào trên chảo với ngọn lửa lớn để thịt không dai. Thịt vừa chín tới thì nêm gia vị vừa ăn. Sau đó trút thịt bò và lạc rang đã bỏ vỏ lụa, đập dập vào đĩa nộm rau muống, trộn đều lần nữa.
Bày món nộm rau muống đã hoàn thành ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.
Chúc bạn thành công!