Không giống với bún bò Huế, bún bò giò heo có hương vị đặc trưng riêng. Sự kết hợp giữa thịt bò mềm ngon, giò heo béo bùi cùng nước dùng đậm đà sẽ khiến bạn khó chối từ.
Cách nấu bún bò giò heo cũng rất đơn giản, với nguyên liệu chính là những chiếc giò heo, kết hợp với bắp bò tươi ngon cùng các loại rau ăn kèm đã tạo thành một món ăn không thể nào quên ngay từ lần đầu thưởng thức.
Dưới đây là công thức chế biến món ăn thơm ngon này, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình ngày nghỉ lễ:
Cách làm bún bò giò heo ngon cực đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- 500g xương bò
- 1 móng heo ngon
- 500g thịt bò (nên chọn phần có gân như nạm bò)
- 200g giò sống
- 300g tiết bò luộc
- 1-2 củ hành tây, hành lá, hoa chuối
- Rau cải, giá đỗ
- Gia vị: tỏi, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, 1 thìa sa tế, 1 thìa ớt bột, 2 thìa mắm ruốc
- Bún
Hướng dẫn thực hiện:
Xương bò rửa sạch với nước muối rồi chặt khúc. Móng heo chặt thành từng khoanh tròn vừa ăn rồi rửa sạch, chần qua nước sôi sau đó rửa lại với nước để không có mùi hôi. Thịt bò chọn phần có gân như nạm bò, để miếng rồi rửa sạch.
Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị nước dùng cho món ăn. Cho toàn bộ giò heo, xương bò vào nồi, đổ ngập nước rồi ninh nhừ lấy nước. Trong thời gian đun, thỉnh thoảng dùng thìa vớt bọt để nước được trong.
Giò sống cho vào tô, thêm một chút bột canh, hạt tiêu vào đảo đều rồi bọc bằng màng thực phẩm, để trong ngăn đá khoảng 1-2 tiếng. Tiết bò đã luộc sẵn mua về rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi sau đó thái miếng vừa ăn.
Hành thái nhỏ, rau cải non, giá đỗ, hành tây thái khoanh tròn, hoa chuối chần qua nước sôi.
Bắc chảo lên bếp, phi tỏi và hành khô rồi cho giò heo vào xào với chút nước mắm, hạt tiêu để đậm đà hơn. Thịt bò thái lát mỏng trụng qua nước sôi.
Nước dùng chắt bỏ xương, cho vào 5 củ sả chẻ mỏng, 1 củ hành khô nướng đã giã dập, một chút gừng nướng giã dập để tạo mùi thơm hấp dẫn. Tiếp đến, phi tỏi trên chảo rồi cho vào 1 thìa sa tế, 1 thìa nhỏ ớt bột để tạo màu bắt mắt rồi đổ vào nồi nước dùng.
Giò sống mang ra, bôi chút dầu vào tay rồi viên thành những viên tròn rồi thả vào nồi nước, đợi đến khi giò sống chín nổi lên trên thì vớt ra. Nêm nếm lại nước dùng cho phù hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Bún chần nóng cho vào bát, xếp thịt bò, giò heo, mọc, tiết, hành vào rồi đổ nước dùng đã chuẩn bị vào. Ăn khi còn nóng kèm với giá, rau cải, hoa chuối, rau thơm.
Chúc bạn thành công với cách làm món bún bò giò heo thơm ngon cực đơn giản này nhé!