Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách chế biến món bún thang đơn giản mà đậm đà, thơm ngon đúng điệu

Bún thang với hương vị thơm ngon đặc trưng, kết hợp nước dùng trong vắt, đậm đà luôn hấp dẫn thực khách. Cùng học ngay cách chế biến món bún thang đơn giản cho cả nhà.

Bún thang là món ăn quen thuộc của người miền Bắc, được nhiều người ưa chuộng. Món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng, kết hợp với nước dùng đậm đà, trong vắt.

Cùng học cách nấu bún thang đơn giản mà chuẩn vị cho cả nhà thưởng thức.

Bún thang là món ăn quen thuộc của người miền Bắc, được nhiều người ưa chuộng. Món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng, kết hợp với nước dùng đậm đà, trong vắt
Bún thang là món ăn quen thuộc của người miền Bắc, được nhiều người ưa chuộng. Món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng, kết hợp với nước dùng đậm đà, trong vắt - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu cho món bún thang

100 gram giò lụa

500 gram xương ống heo

½ con gà ta

2 quả trứng

1,5kg bún tươi sợi nhỏ

200 gram tôm tươi

100 gram tôm khô

Rau củ: Hành lá, hành tím, rau răm, gừng, nấm hương, củ cải khô

Gia vị: mắm tôm, nước mắm, đường phèn, giấm, bột nêm, đường cát trắng

Nguyên liệu cho món bún thang
Nguyên liệu cho món bún thang - Ảnh minh họa: Internet

Các bước chế biến món bún thang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương ống heo rửa sạch với nước muối pha loãng rồi luộc chần với nước sôi khoảng 5 phút. Đây là cách lấy sạch hết chất bẩn và giúp nước hầm xương được trong veo. Sau đó, vớt xương ra, để ráo nước, bỏ nước vừa luộc.

Gà rửa kỹ với nước, để ráo; tôm khô rửa sạch, để riêng; tôm tươi cắt bỏ đầu, lột vỏ, tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng rồi rửa sạch, cho tôm tươi vào cối giã nát.

Giò lụa xắt thành sợi nhỏ.

Hành lá, rau răm rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Gừng rửa sạch, để ráo nước.

Củ cải khô ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở ra rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, xắt củ cải thành sợi rồi trộn với 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê đường trắng, trộn đều rồi ướp trong vòng 20 phút.

Đánh trứng vào bát, thêm chút bột nêm vào, khuấy đều.

Bước 2:  Chế biến món bún thang

Cho gà vào nồi luộc với 2 củ hành tím đập dập. Khi nước sôi, nêm 1 ít gia vị gồm: 1 muỗng canh bột nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối.

Gà luộc vừa chín tới thì vớt ra để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn, để riêng ra đĩa.

Xương ống sau khi đã luộc chần thì cho vào nồi nước luộc gà, tiếp tục nấu khoảng 1-2 tiếng. Trong khi nấu, phải vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.

Bắc chảo lên bếp, vặn lửa lớn. Khi chảo nóng già thì cho tôm khô vào rang thơm rồi để riêng ra đĩa.

Dùng ngay chảo rang tôm khô, cho chút dầu ăn vào. Dầu sủi tăm tăm thì cho tôm tươi vào, nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều cho tôm hơi khô lại, trút ra đĩa.

Tiếp tục cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo đến khi nóng già thì đổ trứng đã đánh vào, rán sao cho thật mỏng rồi cho ra đĩa, xắt thành sợi nhỏ.

Khi nấu nước dùng khoảng 30 phút thì cho tôm khô, 1 viên đường phèn, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê nước mắm, khuấy đều. Tiếp tục nấu thêm khoảng 1-2 tiếng nước thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 3: Trình bày món ăn

Bún tươi đem chần qua với nước sôi. Tiếp đến, cho một ít bún vào tô, xếp thịt gà, giò lụa, tôm, trứng, hành lá, rau răm lên trên rồi chan nước dùng xâm xấp, dùng ngay khi còn nóng hổi.

Thưởng thức bún thang với một ít mắm tôm, món ăn sẽ ngon đúng điệu. Sự kết hợp của nguyên liệu tạo ra món ăn thơm nồng đặc trưng, nước dùng trong veo, đậm đà, ngon khó cưỡng.

Thưởng thức món bún thang với một xíu mắm tôm, món ăn sẽ ngon đúng điệu. Sự kết hợp của nguyên liệu tạo ra món ăn thơm nồng đặc trưng, nước dùng trong veo, đậm đà, ngon khó cưỡng
Thưởng thức bún thang với một ít mắm tôm, món ăn sẽ ngon đúng điệu. Sự kết hợp của nguyên liệu tạo ra món ăn thơm nồng đặc trưng, nước dùng trong veo, đậm đà, ngon khó cưỡng - Ảnh minh họa: Internet
Hoàng Lan (T.H)

Tin liên quan

Tất tần tật mẹo chọn cam tươi ngon, vỏ mỏng, 'ngọt ngây'

Cam là loại quả thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được...

Những món ăn sáng đơn giản dành cho người bị tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần bổ sung những món ăn sáng đơn giản dưới đây để đảm bảo tốt cho...

Bí kíp lựa bưởi chín mọng nước, ngọt thơm, nhiều múi

Để chọn được bưởi mọng nước, ngọt thơm, nhiều múi, cần bỏ túi những bí kíp nhỏ dưới đây.

Hướng dẫn nấu món thịt vịt hầm bí xanh thơm ngon, thanh mát, chữa nhiều bệnh

Món thịt vịt hầm bí xanh mang lại hương vị ngọt lừ, thanh mát là món ăn được yêu thích...

Người bị huyết áp thấp nên ăn những món này

Người bị huyết áp thấp nên ăn gì? Cùng xem những món ăn đơn giản dưới đây để cải thiện...

Mách bạn cách chọn dứa tươi ngon, vàng ươm và ngọt lừ

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ là "trợ thủ đắc lực" giúp bạn chọn được quả dứa ưng ý.

Thịt vịt hầm bí xanh - món ăn 'thần kỳ' trị bách bệnh

Ngoài giúp cả nhà no căng bụng và cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thịt vịt...

Tin mới nhất

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

36 phút trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

37 phút trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

37 phút trước

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

23 giờ trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

23 giờ trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

1 ngày 14 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

1 ngày 14 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

1 ngày 15 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

20/11/2024 07:14

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình