Cam là một trong những loại quả giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Đây là loại quả cần nên bổ sung hàng ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn cam, có thể bạn sẽ mua phải những quả non, xốp, ít nước và nhạt.
Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn chọn được những quả cam tươi ngon, mọng nước và "ngọt ngây".
Cách chọn cam theo hình dáng
Hình dáng là đặc điểm cơ bản đầu tiên cần lưu ý khi mua cam. Những quả cam không ngon thường bị eo, hõm, mất cân đối.
Để mua được cam ngon, trước hết bạn nên chọn quả có hình dáng ngay ngắn, tròn đều.
Chọn cam theo vỏ
Khi mua cam, nên quan sát kĩ phần vỏ. Đặc điểm của vỏ cam sẽ giúp bạn biết được quả cam có ngon hay không.
Những quả cam căng bóng thường mỏng vỏ, mọng nước và rất ngọt. Nếu vỏ cam sần sùi, vàng chóe một bên là bị rám nắng, ít nước, không ngon.
Cần quan sát phần vỏ phía xung quanh cuống. Nếu vỏ dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh thì đây là quả ngon.
Đặc biệt, bóp nhẹ vào vỏ, cảm thấy có dầu tiết ra ngoài chứng tỏ quả tươi.
Cuống
Để mua được cam tươi, nên chọn quả còn cuống. Đặc biệt, cam vừa có cuống, vừa có lá tươi xanh càng đảm bảo. Tuy nhiên, nếu cuống đã rụng mà màu quả ngả vàng cho thấy quả đã già, vì chín nên rụng cuống.
Cuống lõm xuống so với xung quanh cho thấy quả cam mọng nước và già.
Màu sắc
Khi mua cam, không nên chọn quả có màu quá xanh hoặc xanh hơn một nửa diện tích bề mặt. Đây là những quả cam hái sớm, chưa chín. Càng không nên chọn quả cam có màu nâu sậm hay thâm đen vì đã bị hỏng.
Bạn nên chọn quả có sắc sáng bóng, màu dần ngả vàng và hơi ngả vàng ở phần đáy. Có thể chọn quả còn xanh nhưng đáy quả cam có màu vàng vì đây là cam già và chín.
Trọng lượng
Trọng lượng cũng là một trong những đặc điểm cơ bản để nhận biết cam ngon hay không. Khi mua, nên chọn quả cầm chắc tay để đảm bảo mọng nước. Những quả to mà nhẹ thường ít nước, xốp và khô.
Độ mềm
Khi mua cam cũng cần lưu ý đền độ mềm của quả. Không nên chọn quả mềm nhũn vì đã bị dập. Còn những quả cứng, không đàn hồi là non, sượng và ít nước.