Phụ Nữ Sức Khỏe

Cà phê không chứa caffein và cà phê thường, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

Uống cà phê thường và cà phê không chứa caffein rất giàu polyphenol, có thể tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

Cà phê không chứa caffeine là gì?

Cà phê không chứa caffeine được chế biến từ cùng một loại hạt cà phê, nó trải qua một quá trình bổ sung để loại bỏ hầu hết caffeine khỏi hạt cà phê thô (xanh) trước khi rang. Việc khử caffeine có thể làm giảm hương vị của hạt cà phê, khiến cho cà phê có vị nhạt hơn hoặc kém đậm đà hơn.

Theo phương pháp truyền thống, hạt cà phê thô được hấp để giúp giải phóng caffeine. Sau đó, một dung môi hóa học, chẳng hạn như etyl axetat hoặc dichloromethane (methylene chloride), được áp dụng cho hạt cà phê để chiết xuất caffeine. Sau đó, hạt cà phê được làm nóng để bốc hơi độ ẩm cùng với dung môi.

Một phương pháp thay thế là ngâm nước nóng để hòa tan caffeine. Phương pháp này được coi là an toàn hơn vì dung môi không thấm vào hạt cà phê.

Lợi ích của uống cà phê có chứa caffein

Uống một lượng vừa phải cà phê chứa caffein (2-3,5 cốc mỗi ngày) có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm các tình trạng như tiểu đường, bệnh tim, ung thư và các rối loạn thần kinh (liên quan đến não).

Những lợi ích tiềm năng khác có thể bao gồm giảm tỷ lệ mắc bệnh gút, sỏi thận và biến chứng gan. Uống cà phê cũng có tác dụng tăng khả năng tập trung, phản ứng nhanh hơn và tốt hơn - chủ yếu là do hàm lượng caffeine trong cà phê.

Tuy nhiên, uống cà phê có chứa caffein quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày hoặc ung thư đại tràng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống cà phê thường xuyên có thể liên quan đến các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), còn được gọi là trào ngược axit mãn tính (dài hạn). Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng chắc chắn để thiết lập mối quan hệ rõ ràng giữa việc uống cà phê có chứa caffein và GERD.

Lợi ích của việc lựa chọn không chứa caffeine

Uống cà phê không chứa caffeine có thể làm giảm nguy cơ và biến chứng của nhiều bệnh mà không lo ngại về caffeine. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người nhạy cảm với caffeine.

Uống cà phê không chứa caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, điều hòa lượng đường trong máu, có thể giảm huyết áp…

Tuy nhiên, uống cà phê không chứa caffeine cũng có nhược điểm như quá trình khử caffeine thường dựa vào dung môi hóa học để chiết xuất caffeine từ hạt cà phê thô. Mặc dù quá trình này loại bỏ caffeine hiệu quả, nhưng nó có thể đưa vào các hóa chất không mong muốn có thể không có lợi cho cơ thể.

Việc khử caffeine cũng làm thay đổi các hợp chất hương vị tự nhiên của hạt cà phê, làm giảm khả năng tạo ra hương vị đậm đà, mạnh mẽ khi rang. Nếu không có caffeine, cà phê sẽ mất đi tác dụng đặc trưng giúp nâng cao tâm trạng và tăng cường năng lượng.

Cái nào tốt hơn?

Uống cà phê thông thường là lựa chọn tốt nhất để tăng cường năng lượng và có hương vị đậm đà, phong phú hơn. Uống cà phê không chứa caffeine là lựa chọn thay thế giúp thỏa mãn cho những người nhạy cảm với caffeine hoặc đang phải đối mặt với tình trạng bệnh lý mà caffeine có thể làm trầm trọng thêm.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Loại quả nhiều người sợ vì đắng lại là 'kho vitamin C', nhiều công dụng cực tốt nhưng những người...

Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là loại quả quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ...

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 6 loại rau củ 'đánh bay' mỡ bụng cực kỳ hiệu quả

Ăn rau củ nhiều giúp khỏe đẹp, giảm cân ai cũng biết nhưng riêng 6 loại này còn đốt cháy...

Bơ so với bơ thực vật: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Bơ có tốt cho sức khỏe hơn bơ thực vật hay ngược lại?

Bún ngon nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này, thèm đến mấy cũng không nên ăn

Bún là món ăn được nhiều người lựa chọn dành cho bữa sáng vì tính tiện lợi và ngon miệng,...

Dầu tinh luyện so với dầu ép lạnh: Loại nào tốt hơn cho việc nấu ăn? Chuyên gia nói sự...

Những chia sẻ này từ chuyên gia có thể sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi mua...

Báo Mỹ sửng sốt với món bò lúc lắc của Việt Nam

Washington Post, tờ báo hàng đầu của Mỹ, lấy làm lạ với công thức làm bò lúc lắc của Việt...

3 loại rau củ chứa “kháng sinh tự nhiên”, ăn 1 lần mỗi tuần vào mùa thu để bảo vệ...

Để nâng cao khả năng miễn dịch, mọi người nên ăn nhiều hơn 3 loại rau này trong khẩu phần...

Tin mới nhất

Mẹ bảo con trai đón bồ về nhà... ngờ đâu chồng phải xem màn kịch bất ngờ do mẹ và...

20 phút trước

Ngày chồng ngoại tình, vợ chua chát vỡ lẽ câu nói đầy "ẩn ý" của mẹ chồng khi về ra...

22 phút trước

Nhân tình vừa qua đời sau khi sinh, nghe em nói một lời khiến chồng trào nước mắt

1 giờ trước

Xin phép mẹ chồng về giỗ 1 năm bố đẻ mất mà bà tỉnh bơ: 'Mất thì cũng mất rồi,...

1 giờ trước

Vô tình thấy thứ này ở nhà nhân tình của chồng, tôi vừa chồng vừa giận chính mình

1 giờ trước

Cả nhà chỉ ăn một bữa cơm nhưng gạo vẫn hết nhanh, vợ trẻ lén lắp camera rồi điếng người...

2 giờ trước

Đám tang của chồng, vị sếp tổng mang đến thẻ ngân hàng chứa tỷ cùng lý do khiến tôi...

2 giờ trước

Thấy mặt con trai của nhân tình, tôi quặn thắt ruột gan khi nghĩ tới đứa con riêng của mình

2 giờ trước

Ngoại tình bỏ vợ con, 50 tuổi nghe con gái nói một câu người đàn ông trào nước mắt ân...

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình