Phụ Nữ Sức Khỏe

Ca COVID-19 tăng, biến thể phụ nào của Omicron đang chiếm ưu thế trong cộng đồng ở nước ta?

Tại Việt Nam, số ca COVID-19 mới những ngày gần đây có chiều hướng gia tăng, đặc biệt trong ngày 13/7 đã vượt mốc 1.000 ca. Đây là con số cao nhất trong 40 ngày qua. Việt Nam cũng đã ghi nhận các ca mắc biến thể phụ BA.5 tại cộng đồng. Vậy đây có phải là biến thể phụ đang chiếm ưu thế ở nước ta?

Biến thể phụ BA.2 vẫn là chủ đạo gây ra ca mắc COVID-19

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, qua theo dõi trong thời gian vừa qua, xu hướng dịch COVID-19 trên toàn quốc nhìn chung vẫn giảm, thời gian qua có chững lại ở khoảng 600 – 700 ca mắc trong ngày; số trường hợp nặng, tử vong tiếp tục giảm. Trong 30 ngày qua, tỷ lệ chết/mắc là 0,02%, trong đó số mắc giảm 4,5 lần và số tử vong giảm 10 lần so với tháng trước đó, có 24 ngày cả nước không ghi nhận ca tử vong.

Việt Nam đã ghi nhận các ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron trong cộng đồng. Đây đều là những biến thể lây lan nhanh và có khả năng "né" miễn dịch.

Tuy nhiên, trong khoảng vài ngày trở lại đây, số ca COVID-19 ở nước ta có sự biến động tăng, đặc biệt trong ngày 13/7 đã vượt mốc 1.000 ca Đây là con số cao nhất trong 40 ngày qua. Số bệnh nhân COVID-19 nặng phải thở oxy ở nước ta cũng liên tục biến động, khoảng từ 20- 30 trường hợp trong những ngày gần đây.

Đáng chú ý, Việt Nam đã ghi nhận các ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron trong cộng đồng. Đây đều là những biến thể lây lan nhanh và có khả năng "né" miễn dịch. Nghĩa là những người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

Cụ thể, ngày 15/6/2022, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai đã phát hiện 03 trường hợp có nhiễm biến thể phụ BA.5. Theo thông tin điều tra bước đầu từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai xác định 3 ca nhiễm này ghi nhận trong cộng đồng, là người dân Việt Nam trong cùng gia đình, tự đến kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 26/5/2022 và được lấy mẫu xét nghiệm.

Tại TP HCM, qua giám sát cũng phát hiện 3 ca nhiễm biến thể BA.4 và BA.5 trong cộng đồng.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tổ chức điều tra và giám sát sự lưu hành của biến thể phụ BA.5 cũng như các biến thể khác. Qua báo cáo của hệ thống giám sát, biến thể BA.2 vẫn là biến thể chủ đạo trong cộng đồng ở nước ta. Đây cũng là biến thể xuất hiện từ đầu năm nay tại Việt Nam.

Ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.5 trong cộng đồng có thể tăng, phải quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 3 và 4

Liên quan đến biến thể phụ BA.5, trong thông tin của Cục Y tế dự phòng cho biết biến thể này được ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi vào tháng 1/2022 và nhanh chóng lây lan ở nhiều nước trên thế giới. Biến thể phụ này chứa một số đột biến (L452R, F486V và R493Q so với biến thể phụ BA.2, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy có sự thay đổi đáng kể về đặc tính kháng nguyên so với hai dòng biến thể BA.1, BA.2 đang lây lan phổ biến.

Biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2 (biến thể phụ phổ biến tại Việt Nam hiện nay). Đến nay chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ BA.5 có độc lực cao hơn, gây bệnh nặng hơn các biến thể cũ trước đây.

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã phát hiện biến thể phụ BA.5 như: Đức, Bỉ, Pháp, Áo, Italia, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ, Canada, Úc, Israel, Pakistan, Singapore, Indonesia, Philipines, Thái Lan, Brunei... Ở Nam Phi, tỷ lệ mắc biến thể phụ này đã tăng từ dưới 1% vào tháng 1 năm 2022 lên 20% vào cuối tháng 4 vừa qua. Đến nay, Nam Phi là nước có tỷ lệ lệ nhiễm biến thể phụ này lớn nhất.

Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa dòng biến thể phụ BA.5 vào danh sách cần giám sát. Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và dịch bệnh Châu Âu (ECDC) bước đầu nhận định biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều nước châu Âu và gia tăng tại một số nước trong những tuần gần đây, khuyến cáo các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Trên thế giới, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và có khả năng tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam; đồng thời nước ta cũng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.5 trong cộng đồng, do đó trong thời gian tới các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Như vậy, số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới do sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5.

Tốc độ gia tăng số mắc hàng ngày của COVID-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như bản chất của biến thể về khả năng lây nhiễm (virus SARS-CoV2 thường xuyên biến đổi, không ổn định); khả năng bảo vệ miễn dịch (mắc phải hoặc do tiêm vaccine) giảm theo thời gian và độ bao phủ vaccine; khối cảm nhiễm; khả năng đáp ứng và các biện pháp phòng, chống của Việt Nam.

Do đó khó dự báo được mức độ tăng cụ thể trong thời gian tới. Tuy nhiên, số liệu báo cáo từ các nước châu Âu, Nam Phi khi biến thể phụ BA.5 xuất hiện thì mức độ lây lan nhanh với tốc độ tăng số mắc hàng ngày của biến thể phụ BA.5 khoảng 12-13% so với biến thể BA.2 và sẽ từng bước thay thế biến thể phụ BA.2.

Do vậy, hệ thống giám sát, đáp ứng phòng chống dịch từ trung ương đến địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Theo WHO, các vaccine được cấp phép lưu hành hiện nay vẫn có giá trị bảo vệ cao, làm giảm nguy cơ chuyển nặng đối với tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2 (bao gồm cả biến thể phụ BA.5). Do đó, các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ bệnh trở nặng..

Theo Thái Bình/Sức khỏe Đời sống

Tin liên quan

Hơn 20 ca hoại tử xương hàm sau COVID-19 ở Việt Nam, cả thế giới chỉ 80 ca

Những tháng gần đây, một số bệnh viện tại TP.HCM đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương...

Cô gái trẻ mặc cảm vì vòng một quá to

Trong thời gian dài, cô gái trẻ đã phải luôn khom lưng khi đi lại, thậm chí xuất hiện các...

Bất ngờ 5 công dụng tuyệt vời của rau kinh giới, chuyên gia cảnh báo nếu gặp dấu hiệu này...

Rất nhiều người cho rằng rau kinh giới chỉ là một loại rau thơm để tăng hương vị mà ít...

Bạn có nguy cơ mắc virus viêm gan từ những thói quen tưởng vô hại này

Gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất với nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể. Giữ cho...

7 hành vi âm thầm 'gặm nhấm' lá gan của bạn, nhiều người gần như ngày nào cũng phạm phải...

Trong cuộc sống hàng ngày, do một số thói quen và hành vi sinh hoạt không tốt vô tình làm...

Hàng loạt bệnh lý nguy hiểm "chực chờ" từ thói quen ăn uống của nhiều người Việt

Các chuyên gia khuyến cáo việc ăn nhiều thức ăn dầu mỡ sẽ gây nguy cơ mắc các loại bệnh...

4 kiểu ăn uống làm tổn thương làn da, mọc mụn và khiến ngoại hình ngày càng xấu xí nhưng...

Chế độ ăn uống không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới làn da...

Tin mới nhất

Động thái đầu tiên của Hương Giang sau lùm xùm tình cảm với Matt Liu

20 phút trước

Lộ danh tính tình mới của Matt Liu, có một điểm chung với Hương Giang?

25 phút trước

Hé lộ hình ảnh đầu tiên của quý tử nhà Hyun Bin - Son Ye Jin, diện mạo thế nào...

1 giờ trước

Diệp Lâm Anh sợ khó giành quyền nuôi 2 con, thừa nhận 'xa mặt cách lòng' với mẹ chồng

1 giờ trước

Vừa mới được khen nhan sắc thăng hạng, Hari Won lại để lộ một điểm bị lão hóa sớm

1 giờ trước

Sự nghiệp thăng tiến bất ngờ trong tháng 12 năm 2022: Top 3 con giáp có nghị lực vô cùng...

1 giờ trước

Hà Hồ - Kim Lý tay trong tay tình tứ dạo phố, nhan sắc bà mẹ 3 con ví như...

2 giờ trước

Elly Trần nhắn nhủ con gái cố gắng làm việc phụ mẹ vì 'chén cơm manh áo'

2 giờ trước

Nam ca sĩ nổi tiếng đột tử sau vài giờ kết hôn

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình