Phụ Nữ Sức Khỏe

Bổ sung vitamin và khoáng chất đúng cách cho mẹ bầu

Vitamin và khoáng chất được bổ sung đúng cách trong thời gian mang thai sẽ giúp ổn định sức khỏe của mẹ và hỗ trợ sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Người mẹ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ bảo đảm sức khoẻ mẹ và thai nhi phát triển toàn diện trong suốt thai kỳ. Dưới đây là một số loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bà bầu nên bổ sung trong thai kỳ:

Axit folic

Các mẹ bầu thiếu axit folic quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai. Trẻ khi sinh ra cũng dễ mắc các bệnh về thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ, bệnh tim mạch, hở hàm ếch… Vì vậy, việc bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Thực phẩm nào có axit folic?

Bên cạnh nguồn uống bổ sung, mẹ bầu cần bổ sung axit folic từ thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày. Axit folic có nhiều trong các thực phẩm như: cam, sữa, chế phẩm từ sữa, măng tây, rau bina, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc thô…

Sắt

Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu hoặc mệt mỏi ở người bình thường, nhưng với phụ nữ mang thai, thiếu sắt còn có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Đậu Hà Lan là thực phẩm giàu sắt.

Trước khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cần 15mg sắt mỗi ngày. Đây là một lượng vi chất không nhỏ và nhiều người thường không đáp ứng đủ lượng sắt cho cơ thể như khuyến nghị. Khi có thai, lượng sắt cần cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi, khoảng 30mg/ngày. Nếu không cung cấp đủ, mẹ bầu sẽ mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả thai nhi.

Theo khuyến cáo, phụ nữ khi bắt đầu có thai nên uống ngay viên sắt, uống kéo dài tới sau khi sinh một tháng. Liều bổ sung là 60mg sắt kèm theo axit folic 400mcg/ngày. Ngoài ra cũng nên sử dụng các thực phẩm có tăng cường sắt, acid folic cho phụ nữ mang thai.

Lựa chọn thực phẩm bổ sung sắt

Sắt có nhiều trong các loại thịt có màu đỏ như: Tim, gan, thịt gia cầm, cá, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng; các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải xanh, bí ngô và trái cây khô. Trong đó, nguồn gốc động vật được coi là nguồn hấp thu sắt tốt hơn so với thực vật.

Canxi

Canxi được biết đến là một nguyên tố vi lượng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt, canxi rất cần thiết cho sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ, là nguyên tố quan trọng cho sự hình thành và phát triển xương, răng, trí tuệ của bé. 

Một em bé sơ sinh có thể đạt chiều cao trung bình là 50cm, vì thế nhu cầu canxi cho mẹ phải tăng lên 1,4 - 1,5 lần so với bình thường.

Khi thiếu hụt canxi, phụ nữ mang thai thường bị tê chân, mệt mỏi, mất ngủ. Đến khi cho con bú, cơ thể mẹ suy yếu, hay đổ mồ hôi trộm, dễ bị đau lưng, mỏi vai, đau khớp. Sự thiếu hụt canxi diễn ra kéo dài sau nhiều lần sinh nở là nguyên nhân gây ra hiện tượng loãng xương khi bước vào độ tuổi mãn kinh.

Bổ sung can xi bằng các thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai.

Bổ sung canxi cho mẹ bầu

Phương pháp hiệu quả nhất để bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai chính là thông qua các loại thực phẩm tự nhiên đầy đủ dinh dưỡng. Hơn nữa, vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành nên osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào xương.

Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hải sản như tôm, cua, sò, cá, các loại rau như rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây…

Ngoài ra, mẹ bầu cần chú ý cân bằng các nhóm chất khác trong khẩu phần ăn, tránh tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.

Vitamin D

Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi và phốtpho, góp phần vào cấu tạo xương. Thiếu vitamin D, canxi sẽ khó hấp thu dẫn tới trẻ có thể bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ hoặc đẻ ra bình thường nhưng thóp sẽ lâu liền, bào thai suy yếu. Nếu thiếu quá nhiều vitamin D có thể gây dị tật bẩm sinh, gây nhuyễn xương, co giật do hạ canxi máu, loãng xương ở mẹ.

Mẹ bầu cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?

Mẹ bầu nên lựa chọn những nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D cho bữa ăn hàng ngày

Thông thường, hàm lượng vitamin D khuyến cáo các mẹ bầu phải hấp thu là 600 IU/ngày. Tuy nhiên, qua từng giai đoạn phát triển khác nhau của thai kỳ, liều lượng vitamin D cho thai phụ có thể thay đổi. Vì vậy, các mẹ cần phải đi kiểm tra lượng vitamin D trong máu và có sự tư vấn của bác sĩ về việc bổ sung vitamin D một cách hợp lý nhất.

Không nên bổ sung thừa vitamin D, do có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Khi mẹ bầu thấy buồn nôn, choáng váng, đau bụng, đi ngoài, tăng huyết áp…, rất có thể là đang có dấu hiệu thừa vitamin D.

Bổ sung vitamin D qua thực phẩm

Một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ vitamin D là vô cùng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Do đó, mẹ nên lựa chọn cho mình những nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D và đưa vào khẩu phần ăn uống hàng ngày

Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D bao gồm: Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, đậu và đặc biệt là đậu nành, hạnh nhân, cá hồi, cá tra, cá trích, bông cải xanh, cam, sữa tươi, lòng đỏ trứng gà.

Theo BS. Bùi Thị Phương/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Top món ăn dành cho mẹ bầu, ăn ngay để con sinh ra cao lớn khỏe mạnh vượt trội, thông...

Yếu tố dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai vô cùng quan trọng nên rất được các chị em quan...

Top 4 thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung thường xuyên để giúp con sinh ra được thông minh, sáng...

Khi mang thai bà bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể để thai nhi hấp thụ...

Mùa dịch này, mẹ bầu uống ngay 4 loại nước ép này để tăng cường sức đề kháng

Để bổ sung sức đề kháng, mẹ bầu nên lưu ý bổ sung ngay đến những loại nước ép giàu...

Thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày phòng hạ canxi máu cho mẹ và bé

Hạ canxi máu là tình trạng nồng độ canxi trong máu thấp hơn mức độ cho phép. Trong trường hợp...

Đây là top thực phẩm giàu canxi hơn sữa, mẹ cho bé ăn nhiều bé càng cao lớn

Không chỉ sữa, mà những thực phẩm dưới đây giàu canxi, vitamin, khoáng chất… đặc biệt tốt cho sự phát...

Những loại nước ép giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc trong thời gian thai nghén, mẹ nên bổ sung...

Khi mang thai, thân nhiệt của người mẹ bắt đầu thay đổi, mẹ sẽ cảm thấy nóng hơn so với...

Những thực phẩm phụ nữ sau sinh nên kiêng để tránh bị hậu sản

Chế độ ăn uống sau sinh vô cùng quan trọng, chính vì vậy mẹ cần lưu ý để có một...

Tin mới nhất

Biển Đông có thể đón thêm 8 đến 10 cơn bão trong mùa mưa bão năm nay

11 giờ trước

Biển Đông có thể đón thêm 8-10 cơn bão trong mùa mưa bão năm nay

11 giờ trước

Giá xăng nhập vừa lao dốc mạnh, về mức 22.000 đồng/lít

11 giờ trước

Công ty ở TP.HCM nhập chui 3.042 hộp thuốc ung thư chứa hoạt chất thuộc danh mục thuốc độc

12 giờ trước

Trào lưu Tiktok quái đản 'dọa ma trẻ con': Chuyên gia tâm lý cảnh báo hậu quả khôn lường!

13 giờ trước

Thu được vỏ đạn trong vụ nghi bắn chết người dự tiệc sinh nhật

13 giờ trước

Tâm lý tội phạm trong vụ bé trai bị nhốt vào tủ đông: Nỗi sợ hãi và sự ngu dốt...

14 giờ trước

Sốc phản vệ nặng do tự chữa đau răng

14 giờ trước

Dùng thuốc bổ thận, tráng dương trôi nổi - 'thận chưa bổ, dương chưa tráng' đã rước bệnh trọng

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình