Phụ Nữ Sức Khỏe

Bị bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì?

Gout là một loại viêm khớp khiến người bệnh đột ngột, sưng, đau và viêm các khớp. Chế độ ăn uống đóng góp không nhỏ trong việc kiểm soát tình trạng bệnh.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng bệnh. Ảnh: Freepik.

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chế độ ăn uống tùy tiện dễ khiến bệnh gout tiến triển theo chiều hướng xấu và để lại những hệ lụy khó lường.

Do đó, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị, người bệnh gout cũng cần có một thực đơn hợp lý để làm thuyên giảm bệnh.

Các thực phẩm người bệnh gout cần tránh

Không có chế độ dinh dưỡng nào có thể ngăn ngừa hoàn toàn cơn gout cấp. Thế nhưng, thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn quản lý sức khỏe tốt hơn. Dưới đây là một số thực phẩm mà người mắc bệnh gout cần kiêng cử:

  • Thức ăn và đồ uống có nhiều purin sẽ tăng nguy cơ bị cơn gout cấp. Do đó, người bị gout nên tránh xa những loại thực phẩm như thịt đỏ, thịt cừu và thịt lợn. Nội tạng, phủ tạng như gan, thận, óc, lòng…
  • Kiêng ăn hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm, trai, cá cơm và cá mòi.
  • Tránh các loại rau xanh có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tây, măng tre, nấm, giá, dọc mùng… vì chúng làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong máu.
  • Không ăn/uống soda và một số loại nước trái cây, kem, kẹo, đồ ăn nhanh... vì những loại thực phẩm này có hàm lượng fructose cao.
  • Tránh uống rượu vì đồ uống có cồn thúc đẩy quá trình tạo acid uric trong gan, ngăn cản thận thải acid uric.
  • Tránh dùng các thuốc lợi tiểu, cocticoid.
  • Tránh ăn bánh ngọt, bánh quy vì chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp và có thể làm tăng nồng độ acid uric.

Thực phẩm tốt cho người bệnh gout

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng acid uric trong máu. Dưới đây là một số thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao mà người mắc bệnh gout nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày:

  • Nên sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purin thấp như sữa, các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo. Chẳng hạn như sữa chua và sữa tách béo.
  • Nên ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là các loại quả giàu vitamin C như dâu tây, dứa... vì chúng làm giảm tình trạng viêm hiệu quả, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn.
  • Người bị bệnh gout còn được khuyết khích ăn các loại hạt, bơ đậu phộng, ngũ cốc, chất béo, khoai tây, cơm, bánh mì và mì ống.
  • Trứng, các loại thịt như thịt gà, cá và thịt đỏ tốt cho sức khỏe người bệnh gout. Tuy nhiên, chỉ nên ăn với lượng vừa phải (khoảng 100-120 g mỗi ngày, tùy từng tình trạng của người bệnh).
  • Rau xanh các loại: súp lơ xanh và rau chân vịt là những thực phẩm giàu chất xơ, được khuyến khích dùng cho người bệnh gout. Chúng có thể làm giảm hấp thu đạm, từ đó giảm sự hình thành acid uric.
  • Nên sử dụng nhiều thực phẩm có tính kiềm như cải xanh, củ cải, bí… vì chúng có tác dụng trung hòa acid uric trong máu, làm chậm tiến triển của bệnh.
  • Nên uống 2-2,5 lít nước mỗi ngày tùy thuộc vào cân nặng, lứa tuổi, tầng suất lao động…
  • Bổ sung vitamin C khoảng 500-1.000 mg/ngày cũng có thể giúp giảm acid uric.
Theo Kỳ Duyên/Tri thức

Tin liên quan

Người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nhất

Đái tháo đường được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh mù lòa, suy...

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư

Ung thư thường tiến triển một cách âm thầm trước khi gây ra các triệu chứng lâm sàng để có...

Uống bia có thực sự giúp ngủ ngon hơn?

Có không ít người lầm tưởng rằng, uống một chút bia hoặc đồ uống có cồn sẽ giúp có giấc...

Đau tim, đột quỵ do... lười đánh răng

Chăm sóc sức khỏe răng miệng hằng ngày rất quan trọng vì giúp ngăn ngừa sâu răng và bệnh nướu...

Chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm để đề phòng đột quỵ khi giao mùa

Giao mùa là thời điểm rất nhạy cảm, cơ thể bạn sẽ bị thay đổi một cách đột ngột rất...

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn của đường với bệnh ung thư

Ăn đường có thể không chỉ là nguồn calo lành tính mà còn là tác nhân tiềm ẩn gây ra...

Ăn quá nhiều thịt cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ bất kỳ loại thịt nào dù là thịt chế biến, chưa chế biến...

Tin mới nhất

Loại quả nhiều người sợ vì đắng lại là 'kho vitamin C', nhiều công dụng cực tốt nhưng những người...

5 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 6 loại rau củ 'đánh bay' mỡ bụng cực kỳ hiệu quả

5 giờ trước

Bơ so với bơ thực vật: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

5 giờ trước

Bún ngon nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này, thèm đến mấy cũng không nên ăn

1 ngày 7 giờ trước

Dầu tinh luyện so với dầu ép lạnh: Loại nào tốt hơn cho việc nấu ăn? Chuyên gia nói sự...

1 ngày 7 giờ trước

Báo Mỹ sửng sốt với món bò lúc lắc của Việt Nam

2 ngày 2 giờ trước

3 loại rau củ chứa “kháng sinh tự nhiên”, ăn 1 lần mỗi tuần vào mùa thu để bảo vệ...

2 ngày 2 giờ trước

Bữa cơm nhà mùa thu với 3 món vừa dễ nấu, bổ rẻ và dinh dưỡng

2 ngày 2 giờ trước

Hôm nay chưa biết nấu gì thử 3 món hấp dẫn này: Vừa đủ chất lại giúp tăng sức đề...

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình