Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn quá nhiều thịt cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ bất kỳ loại thịt nào dù là thịt chế biến, chưa chế biến đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thực phẩm chúng ta tiêu thụ và cách chúng ta tiêu thụ góp phần vào sức khỏe của chúng ta. Có một chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, trong khi ăn quá nhiều thực phẩm chiên và không lành mạnh thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.


Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ bất kỳ loại thịt nào dù là thịt chế biến, chưa chế biến đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm và các bệnh mãn tính – mối quan hệ giữa việc tiêu thụ thịt và bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu được tiến hành trên gần hai triệu người tham gia từ 20 quốc gia – nghiên cứu cho thấy các loại thịt khác nhau có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Tiêu thụ thịt và bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ bất kỳ loại thịt nào – dù là thịt chế biến, chưa chế biến hay thịt gia cầm – đều có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng cao.

Nghiên cứu này tiếp tục thách thức niềm tin rằng thịt gia cầm tương đối lành mạnh hơn thịt đỏ. Nó cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về thịt như nguồn protein chính của mình.

Nghiên cứu được tiến hành trên một nhóm dân số lớn, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu, Đông Địa Trung Hải, Nam Á và Tây Thái Bình Dương, cung cấp góc nhìn toàn cầu về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt và bệnh tiểu đường.

Ba loại thịt mà chúng ta thường tiêu thụ

Sau đây là cách từng loại thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu đã nghiên cứu ba loại thịt tiêu thụ bao gồm thịt đỏ chưa qua chế biến (như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu), thịt chế biến (như thịt xông khói, xúc xích và xúc xích nóng) và thịt gia cầm (bao gồm thịt gà, gà tây và vịt). Sau đó, mối quan hệ của chúng với bệnh tiểu đường đã được nghiên cứu trong khoảng mười năm.

Kết quả cho thấy cứ mỗi 100 gam thịt chưa qua chế biến được người tham gia nghiên cứu tiêu thụ thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 10%. Tiêu thụ 50 gam thịt chế biến có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 15%, trong khi tiêu thụ 100 gam thịt gia cầm mỗi ngày có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 8%.

Những kết quả này vẫn giữ nguyên ngay cả sau khi nghiên cứu về ảnh hưởng của các yếu tố khác như tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn, hoạt động thể chất và chỉ số khối cơ thể.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Những bí quyết trẻ lâu mà không tốn kém nhất, chị em nào cũng nên biết

Giữ được vẻ đẹp trẻ trung bất chấp thời gian là điều mà ai cũng mong muốn. Sau đây là...

Làm sao để chữa viêm chân lông bằng lá trầu không nhanh và dễ dàng?

Viêm chân lông là nỗi khổ và nỗi tự ti khiến bạn ngại mặc váy ngắn hay những chiếc áo...

4 nhóm bệnh truyền nhiễm hay gặp vào mùa mưa

Sau mưa, môi trường không đảm bảo vệ sinh, thiếu nước sạch, thuốc men... là những yếu tố khiến nhiều...

Sốt xuất huyết và Covid-19 cần phân biệt để tránh nhầm lẫn

Sốt xuất huyết và Covid-19 là bệnh do 2 loại virus khác nhau gây ra. Tuy vậy, trong giai đoạn...

Khi nào nên sử dụng thuốc đạn đặt trực tràng?

Thuốc đặc trực tràng có thể sử dụng trong trường hợp người bệnh bị co thắt thực quản, hôn mê,...

Cảm giác đau đớn khi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ gây ra những cơn đau dữ dội đến mức không thể ngủ được.

7 thời điểm không nên tắm đêm

Tắm vào đêm khuya có thể tạm thời giúp bạn thư giãn, cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, đây cũng...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

18 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

19 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

19 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

19 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

19 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

19 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 9 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 9 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình