Phụ Nữ Sức Khỏe

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì để ổn định đường huyết?

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Người bị tiểu đường nên lưu ý những thực phẩm nên ăn và cần kiêng để bảo vệ và duy trì sức khỏe.

Đối với những người bị bệnh tiểu đường, việc lựa chọn thực phẩm đang là mối lo lắng rất lớn. Vì chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến quá trình phát triển mà còn hỗ trợ điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Người bệnh phải tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản như: Ăn đủ bữa, không bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Tốt nhất nên chia nhỏ bữa ăn thành 3 bữa chính và 2-3 bữa ăn phụ, ăn đúng giờ. Đối với người bệnh tiểu đường thì chế độ ăn uống cần lưu ý đặc biệt.

Rau xanh, trái cây giàu chất xơ

Các loại rau xanh như: Bông cải xanh, cải xoăn, rau cải bina, măng tây,… cùng trái cây giàu vitamin, nhiều nước, ít đường, giàu chất xơ như: dưa hấu, dưa chuột, bưởi, quýt, táo,… là những gợi ý mà người bệnh nên bổ sung.

Ảnh minh họa: Internet

Khi ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và vitamin sẽ hỗ trợ tối đa trong việc đào thải lượng đường ra khỏi cơ thể, từ đó ngăn ngừa biến chứng bệnh cũng như kiểm soát chỉ số đường huyết được tốt nhất.

Tinh bột lành mạnh

Đừng tuyệt đối bỏ qua tinh bột mà hãy thay thế chúng bằng tinh bột lành mạnh để đảm bảo sức khỏe, các hoạt động hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao. Nếu vẫn còn băn khoăn tiểu đường ăn gì thì hãy bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, tinh bột lành mạnh,… trong chế độ ăn uống của mình.

Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần

Có thể bạn chưa biết nhưng cá là một trong những thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Cá là nguồn cung cấp chất béo và chất đạm có lợi, rất tốt cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, một số loại cá giàu axit béo omega 3 cùng nhiều dưỡng chất cho sức khỏe nên bạn hãy thường xuyên bổ sung. Mỗi tuần hãy ăn cá khoảng 2-3 lần như cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá thu… sẽ hỗ trợ người bệnh nâng cao sức khỏe và đẩy lùi bệnh tiểu đường.

Thực phẩm chứa đạm và chất béo có lợiChất béo có lợi là chất béo không bão hòa, không chứa cholesterol xấu. Việc bổ sung chúng thay thế cho chất béo động vật rất tốt không chỉ đối với người bệnh tiểu đường mà còn với tất cả mọi người. Một số thực phẩm mà bạn nên ăn thường xuyên như: bơ, hồ đào, hạnh nhân, óc chó, dầu đậu phộng, ô liu….

 Trái cây

Ảnh minh họa: Internet

Người bệnh tiểu đường cần tăng cường ăn trái cây tươi, không nên chế biến thêm bằng cách cho thêm kem, sữa, hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín...

Bệnh tiểu đường nên kiêng gì?

Để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt kết quả tốt nhất, người bệnh tiểu đường cần hạn chế các loại thực phẩm sau:

Ảnh minh họa: Internet

+ Hạn chế ăn gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng.

+ Hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.

+ Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, phủ tạng động vật, da của gia cầm, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga…

+ Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi loại này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.

+ Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô.

Theo Hoàng Ly/ Nhịp sống miền Tây

Tin liên quan

Bạn nên uống bao nhiêu nước khi tập luyện thể thao?

Theo một bài báo trên PubMed, cả tình trạng thừa nước và thiếu nước - nếu mức độ nghiêm trọng...

Ăn gì vào buổi sáng để làm đẹp da và tránh tác hại của ánh nắng mặt trời?

Sử dụng kem chống nắng luôn là nhu cầu cần thiết mỗi ngày. Ít người ít biết rằng chế độ...

7 thay đổi của làn da khi ăn dưa hấu thường xuyên vào mùa hè

Không chỉ là thực phẩm giải nhiệt, ăn dưa hấu đều đặn còn đem lại những lợi ích tuyệt vời...

Ăn 3 thứ này, người mất mùi - vị sau Covid-19 ngon miệng trở lại

Mất hoặc rối loạn mùi - vị sau Covid-19 có thể được khắc phục bằng vài thứ dễ tìm ngay...

Nhịn đói là 'tra tấn' dạ dày, ăn 2 kiểu này còn hại hơn, dễ gây ung thư, nhiều người...

Việc ăn quá no, ăn uống không đúng giờ, đúng bữa sẽ làm xáo trộn đồng hồ sinh học, từ...

4 loại thực phẩm VÀNG có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể bị đục và làm mờ tầm nhìn. Theo các chuyên gia,...

4 lợi ích khi ăn cà chua vào mùa hè, đặc biệt tốt cho phụ nữ

Ngoài giá trị dinh dưỡng, ăn cà chua thường xuyên đem lại những lợi ích đảm bảo phụ nữ ai...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình