Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa điều trị thành công cho bệnh nhi N.T.H.Y. (4 tuổi, trú tại Diễn Châu, Nghệ An). Bé nhập viện trong trình trạng nguy kịch vì ăn lá cây lộc mại.
Trước đó, trẻ táo bón lâu ngày nên người nhà dùng lá này nấu canh, chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian. Sau 2 ngày, bé Y. xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, không ăn uống, da vàng, niêm mạc nhợt nhạt, tiểu ra máu đỏ sẫm. Gia đình lập tức đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra.
BSCKI Nguyễn Thúy Dung, Phó trưởng khoa Tiêu hóa - Máu, cho biết trẻ bị tan máu cấp tính và thiếu máu nặng phải cấp cứu. Sau một tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhi ổn định.
Theo bác sĩ Dung, lá lộc mại rất độc, có thể gây tử vong nhanh khi ăn số lượng lớn. Đa số bệnh nhân đều nguy kịch do thiếu máu nghiêm trọng.
Chuyên gia này khuyến cáo không nên sử dụng lộc mại và một số lá cây rừng khác để chữa bệnh, làm món ăn. Người dân cần nâng cao hiểu biết, tránh những thực phẩm có độc, dễ dẫn đến hậu quả khôn lường.