Trưa 5-8, Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu bé trai N.H.G.B. (3 tuổi, ngụ tỉnh Long An) bị sốc phản vệ độ 3 sau khi được cha cho ăn món dế chiên giòn.
Theo người nhà bệnh nhi, khoảng 4 giờ trước khi vào viện, bé B. ăn 7 - 8 con dế chiên giòn. Sau đó, bé nổi mề đay toàn thân, đau bụng nhiều, nôn ói liên tục và rơi vào tình trạng khó thở dần. Lập tức, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố cấp cứu.
Khi nhập viện, bé B. tụt huyết áp, lừ đừ, khó thở. Các bác sĩ xác định bé B. bị sốc phản vệ độ 3. Nhận định đây là trường hợp rất nặng, nguy kịch, các bác sĩ lập tức cấp cứu, cho bé thở oxy, tiêm và truyền adrenalin, kháng viêm mạnh, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…
Sau 3 ngày hồi sức tích cực, bé B. đã qua cơn nguy kịch, các nốt sẩn ngứa lặn dần, hết khó thở. Hiện bé tiếp tục được theo dõi tại khoa nội tổng hợp.
Ngoài bé B., thời gian qua khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng thành phố thường xuyên tiếp nhận cấp cứu, điều trị các bệnh nhi sốc phản vệ sau khi ăn các thực phẩm "lạ".
BS.CKI Trương Phước Hữu (khoa cấp cứu) - người trực tiếp cấp cứu bé B. - chia sẻ các trường hợp như trên nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.
Trước thói quen sử dụng côn trùng làm thức ăn, bác sĩ Hữu khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.
Người dân chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến. Không nên ăn sống, tái hoặc nấu chín nguyên con; cần sơ chế, chế biến kỹ.
Đặc biệt lưu ý đối với những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn hoặc không ăn.
Trong trường hợp sau khi ăn mà bị choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, khó thở, run lạnh tay chân, co giật, sẩn ngứa tiến triển, hôn mê, co giật... cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.