Bà bầu ăn lựu có tác dụng gì?
Giúp kiểm soát huyết áp ở bà bầu
Bà bầu có được ăn lựu không? Theo nghiên cứu, quả lựu nằm trong danh sách 12 loại trái cây tốt hàng đầu cho người huyết áp cao bởi nó có chứa một số dưỡng chất quan trọng giúp giảm huyết áp.
Đây cũng là loại trái cây được biết đến với tác dụng cực kỳ có lợi cho sức khỏe trái tim. Đặc biệt, phụ nữ mang thai thường mắc phải chứng tiền sản giật, bệnh này gây ra huyết áp cao. Vì vậy, bổ sung lựa vào trong chế độ ăn uống của bà bầu sẽ hỗ trợ tốt trong việc làm giảm tình trạng xấu này.
Bổ sung vitamin C
Lựu là loại trái cây bổ dưỡng giàu Vitamin C vậy bà bầu ăn lựu được không? Vitamin C hỗ trợ rất nhiều trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Tác dụng này của quả lựu là vô cùng quan trọng trong thai kỳ của chị em. Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ giúp người mẹ chăm sóc tốt hơn cho chính mình cũng như sức khỏe của em bé trong bụng mẹ.
Bổ sung chất chống Oxy hóa
Chất chống oxy hóa không còn xa lạ gì đối với những người am hiểu về sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu những tác dụng thực sự của nó trong cơ thể mỗi người. Chúng giúp cơ thể tăng tuổi thọ, tái tạo các tế bào trong cơ thể. Chính điều này giúp chúng ta khỏe mạnh và trẻ lâu hơn.
Và quả lựu là một nguồn giàu chất chống oxy hóa cho cả mẹ và thai nhi. Không ít người coi lựu như một loại thực phẩm hỗ trợ sức khoẻ tự nhiên giúp điều chỉnh hài hòa được mọi hoạt động của cơ thể. Điều này đã trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn lựu nhiều có tốt không.
Cải thiện mật độ xương
Lựu có tác dụng tốt đối với sự phát triển xương. Bên cạnh dùng các loại sữa cho mẹ bầu cung cấp dưỡng chất thì việc bổ sung dinh dưỡng từ loại trái cây này không chỉ giúp cải thiện mật độ xương của mẹ bầu mà rất tốt cho sự hình thành hệ xương của thai nhi.
Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Bà bầu nên ăn lựu vào tháng thứ mấy? Nếu đang mang thai trong giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, bạn nên cung cấp 2000 – 2200 calo mỗi ngày. Bạn có thể uống nước ép lựu cả ngày vừa giữ ấm cơ thể vừa cung cấp nhiều calo cho cơ thể sử dụng vào các hoạt động hằng ngày.
Tốt cho da
Bà bầu ăn lựu được không khi nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hẳn so với việt quất, trà xanh. Chính vì vậy, tác dụng của quả lựu đối với làn da bà bầu giúp da sáng mịn hơn, đồng thời ngăn ngừa những vết rạn xấu xí xuất hiện ở bụng hay tay chân.
Đồng thời, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu còn gặp nhiều vấn đề về da khác như nổi mụn trứng cá, phát ban… Và quả lựu chính là giải pháp tối ưu giúp mẹ chống lại tất cả những điều này.
Bổ sung chất xơ
Lựu là loại trái cây cung cấp chất xơ cho cơ thể, đây là một trong những vấn đề được nhiều phụ nữ mang thai quan tâm khi phải đối mặt với tình trạng táo bón. Khi mang thai nhu động ruột của bà bầu sẽ bị rối loạn, lúc này giải pháp tốt nhất là ăn thật nhiều chất xơ - đây là loại chất có hàm lượng cao trong hạt lựu. Do đó, bà bầu ăn hạt lựu có tốt không thì chắc chắn là có.
Phát huy đặc tính kháng khuẩn
Tác dụng của quả lựu rất hữu ích trong việc điều trị các loại bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, bổ sung lựu trong thực đơn ăn hằng ngày sẽ giúp bảo vệ cả mẹ và con khỏi sự tấn công của vi trùng bên ngoài. Trên thực tế, lựu đã được sử dụng để tránh nhiễm trùng từ thời cổ đại. Ứng dụng thực tế của nó được người Ai Cập tìm ra và đánh giá cao.
Bảo vệ mô não
Quả lựu cũng có lợi cho sự phát triển của mô não trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà sinh học cho thấy rằng ăn nhiều lựu giúp bảo vệ mô não trẻ sơ sinh khỏi bất kỳ sự bất thường nào do giảm cung cấp oxy.
Bổ sung chất sắt
Trước hết hãy biết sự thiếu hụt các loại khoáng chất sẽ gây ra một loạt các vấn đề cho các bà mẹ mang thai. Đầu tiên là vấn đề sinh em bé trước ngày dự kiến cao. Thứ hai là sau khi sinh trẻ và dễ mắc các chứng bệnh.
Vì những lý do này, các bác sĩ thường yêu cầu phụ nữ mang thai bổ sung sắt. Và quả lựu chính là loại quả giàu chất sắt, đây là lý do phụ nữ mang thai cần ăn lựu hoặc uống nước ép lựu để tốt cho sức khỏe thai nhi.
Hạn chế sự phát triển của bệnh tim mạch
Các chất chống oxy hóa có trong lựu rất hữu ích trong việc làm giảm các bệnh về tim mạch. Ăn lựu sẽ làm giảm nguy cơ đau tim và làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, điều này thực sự có lợi cho phụ nữ mang thai và cũng hữu ích cho em bé sắp chào đời.
Hạn chế sự phát triển của vi sinh vật
Lựu giúp chống lại các vi sinh vật gây hại, tốt cho sức khỏe của mẹ và em bé. Quả lựu rất giàu vitamin tổng hợp tự nhiên và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Bất kỳ vấn đề sức khỏe nào ở phụ nữ mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của em bé.
Cải thiện trí nhớ
Tình trạng suy giảm trí nhớ là do thiếu chất dinh dưỡng trong cơ thể và cần được bổ sung bằng cách ăn những thực phẩm bổ dưỡng. Lựu là thực phẩm giúp cải thiện trí nhớ và giúp chống lại các bệnh như bệnh Alzheimer. Các chất trong quả lựu giúp tăng cường các tế bào não và tăng cường khả năng lưu giữ lời nói và hình ảnh của trí não.
Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể
Bầu 3 tháng đầu ăn lựu được không? Lựu là một trong các món ăn cho mẹ an thai phòng tránh dị tật. Lựu rất giàu vitamin như vitamin C và K, các khoáng chất như sắt, kali, chất xơ ...và các thành phần khác như folate.
Tất cả các thành phần này khá cần thiết cho sự cân bằng cơ thể ở người bình thường. Đối với phụ nữ mang thai, những chất này còn quan trọng hơn rất nhiều, nó giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của thai nhi và phòng ngừa dị tật.
Tăng cường hệ miễn dịch
Tác dụng của quả lựu đối với bà bầu, giúp cơ thể tránh khỏi mọi bệnh tật nguy hiểm. Vậy bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn lựu? Câu trả lời ăn lựu thời gian này là cần thiết cho phụ nữ mang thai để chăm sóc em bé. Nếu hệ thống miễn dịch của người mẹ đủ mạnh sẽ giúp mẹ và bé kháng lại được các loại bệnh tật.
Tình trạng sức khỏe của mẹ trong thời kỳ mang thai là cực kỳ quan trọng, do đó cần được chăm sóc đặc biệt và tránh bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài. Để ngăn chặn tình trạng này thì việc bổ sung lựu là cần thiết.
Bà bầu ăn lựu có nên ăn hạt không?
Các cách sử dụng quả lựu hiệu quả:
- Cách thứ nhất để bà bầu ăn lựu tốt cho sức khỏe, bà bầu hãy cắt trái lựu làm đôi, tách hạt ra khỏi vỏ, dùng muỗng lớn ép hạt lựu ra nước. Phần nước ép này mẹ bầu có thể ăn kèm sữa chua hoặc uống kèm các loại sinh tố khác.
- Cách thứ hai, bà bầu hãy rắc hạt lựu lên salad cho món khai vị hoặc tráng miệng.
Ngoài ra, bà bầu có thể dùng nước ép lựu để trộn chung với nước sốt nướng thịt cũng rất ngon.
Có thể thấy, bà bầu ăn lựu được không không còn là băn khoăn của các chị em. Quả lựu bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng và nó đặc biệt tốt cho sức khỏe của bà bầu và em bé trong bụng mẹ.