Củ niễng là loài cây thân thảo thường mọc ngập trong nước hoặc nơi nhiều bùn. Rễ và thân củ niễng phát triển nhanh, thân đứng cao từ 1 – 3m. Lá củ niễng phẳng, có độ dài từ 30cm – 70cm, ráp cả hai mặt. Phần lưỡi bẹ của củ niễng hình bầu dục, nách lá có chồi.
Củ niễng có nguồn gốc từ Đông Xibia, được trồng nhiều ở các quốc gia Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Á khác. Tại Việt Nam, củ niễng thường mọc hoang hoặc được trồng tại các đầm nước, ao cá.
Mùa củ niễng bắt đầu vào tháng mười âm lịch hàng năm. Thời điểm này, lá niễng đã khô lại, thân dưới phình to phát triển thành củ. Củ niễng khi thu hoạch có màu xanh đậm hoặc tím ngắt. Củ niễng bao gồm 2 loại: Củ niễng đực và củ niễng cái. Củ niễng đực đó thân dưới phình to, thân củ to, chắc hơn củ niễng cái.
Bà bầu ăn củ niễng có tốt không?
Củ niễng là món ăn quen thuộc của người dân các tỉnh phía Bắc vào mùa thu. Thành phần củ niễng bao gồm protein, lipid, carbohydrate, chất xơ thực phẩm, các vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, D, E, K, folacin, pantothenic axit, carontene, niacin.
Bà bầu có thể sử dụng củ niễng chế biến thành nhiều món ăn ngon hàng ngày trong thai kỳ. Nguồn dinh dưỡng củ niễng sẽ giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, cung cấp năng lượng, hạn chể tình trạng táo bón thường gặp trong thai kỳ.
Theo Đông y, củ niễng tính mát có tác dụng trị xơ gan, đái tháo đường, bổ thận, chữa bệnh tim mạch. Bà bầu ăn củ niễng cũng giúp điều hòa huyết áp, cân bằng cơ thể nhờ nguồn dưỡng chất dồi dào.
Các món ăn ngon từ củ niễng tốt cho bà bầu
Vào mùa củ niễng, bà bầu có thể mua thực phẩm này về xào cùng hành lá hoặc kết hợp cùng các thực phẩm bổ dưỡng khác:
Canh móng giò củ niễng
Canh móng giò củ niễng thích hợp cho bà bầu và cả phụ nữ sau sinh. Thực phẩm này có tác dụng thông tia sữa, giảm căng tức bầu vú, giảm tình trạng căng thẳng, khó chịu thường gặp ở thai phụ.
Nguyên liệu:
- Củ niễng non: 100g
- Món giò: 2 cái
- Gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Bức 2: Củ niễng rửa sạch, thái mỏng.
Bước 3: Cho chân giò vào hầm cùng củ niễng đến khi chín nhừ. Thêm gia vị vừa ăn rồi múc ra tô cho bà bầu thưởng thức lúc nóng.
Củ niễng xào trứng
Nguyên liệu:
- Củ niễng non: 1 bỏ
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Tiêu, gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Củ niễng sau khi mua về bà bầu đem bóc bỏ vỏ sẫm, giữ lại phần bẹ lá màu trắng phình to. Tiếp đến, rửa sạch củ niếng rồi dùng dao thái lát mỏng phần lõi.
Bước 2: Bà bầu đập trứng gà ra chén, thêm gia vị, hành lá rồi đánh đều tay.
Bước 3: Phi thơm hành trên chảo, thêm củ niễng vào xào chín xơ, sau đó đổ trứng vào, tráng đều khắp bề mặt chảo, đảo đều tay. Tiếp tục đảo khoảng 3 phút nữa để trứng chín thì cho hành vào rồi tắt bếp. Sau cùng, đổ trứng ra đĩa và cho bà bầu thưởng thức lúc nóng.
Củ niễng xào thịt bò
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300g
- Củ niễng: 1 bó
- Hành lá, tỏi, gia vị, dầu ăn
Thực hiện:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp cùng một muỗng canh dầu ăn, hạt nêm.
Bước 2: Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Củ niễng bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo nước, thái miếng xéo vừa ăn. Bà bầu lưu ý không thái củ niễng quá mỏng kẻo mất đi độ giòn.
Bước 3: Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh khoảng 2 phút rồi trút ra đĩa. Tiếp đến, cho củ niễng vào chào đảo đều đến khi chín mềm.
Bước 4: Đổ phần thịt bò đã xào vào chảo đảo cùng củ niễng trong vài phút rồi đổ ra đĩa cho bà bầu thưởng thức cùng cơm nóng.