Cải thảo chữa dứt bệnh ho có đờm và sốt cao
Từ thời xa xưa, con người không chỉ biết dùng cải thảo để làm thực phẩm. Mà họ còn tìm ra được công dụng chữa và trị bệnh rất tốt từ cải thảo. Với vô số bài thuốc có lợi cho sức khỏe mà cải thảo còn được mệnh danh là “đệ nhất rau củ quả”.
Tuy nhiên, cải thảo được biết đến rộng rãi và nổi tiếng nhất là khi được Từ Hy Thái Hậu “ân sủng”.
Theo như lịch sử Trung Quốc ghi lại thì vào mùa đông năm 1909, khi ấy Từ Hy Thái Hậu đang mắc phải bệnh phổi và bệnh tình ngày càng nghiêm trọng. Bà đã xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, ho có đờm, họng khô khan, đau ngực và thở rất khó khăn. Dù các thái y đã thử qua nhiều phương pháp chữa trị và các bài thuốc quý khác nhau. Dẫu vậy, thì bệnh tình của bà vẫn không có biểu hiện giảm.
Vốn là người có kiến thức uyên thâm và hiểu biết khá nhiều về y học, Từ Hy Thái Hậu đã sai người hầu làm cho bà món canh từ cải thảo. Ấy vậy mà, chỉ sau 2 ngày ngắn ngủi dùng món canh làm từ cải thảo thì sức khỏe của bà đã được cải thiện rõ rệt. Các vấn đề như ho có đờm, sốt cao, khó thở,... trước đó cũng không còn nữa. Cũng từ đó mà cải thảo được nhiều người biết đến với công dụng chữa bệnh hơn.
Một số công dụng chữa bệnh khác từ cải thảo
Theo như Đông y thì cải thảo tính mát, có vị ngọt, có công dụng hạ khí, thanh nhiệt, làm giảm cảm giác rát ở cổ họng, đỡ ho và bổ ích vị trường. Do đó, cải thảo không chỉ có mỗi công dụng chữa trị bệnh ho có đờm và sốt cao mà còn có thể chữa được vô số bệnh khác nữa. Có thể kể đến như có công dụng giải rượu, thanh lọc và làm mát cơ thể, thông dạ dày, bài trừ độc tố,... Nhưng hiệu quả nhất và được nhiều người dùng nhất có lẽ là dùng để chữa các bệnh sau:
- Giải rượu: có thể dùng cải thảo rửa sạch, thái nhỏ, thêm vào một chút giấm và đường trắng. Trộn đều rồi ngâm trong thời gian là 10 phút rồi lấy ra ăn. Với cách này sẽ có tác dụng giải rượu vô cùng hiệu quả và giúp tinh thần trở nên tỉnh táo hơn.
- Ngăn ngừa bệnh ung thư: theo như nhiều nghiên cứu khoa học thì trong cải thảo có chưa đến 14 loại chất có tác dụng chống lại căn bệnh ung thư. Trong đó, có thể kể đến là hợp chất Glucosinolate có tác dụng chống lại các chất gây ung thư hoặc chất thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Được biết, thì trung bình 1gr cải thảo có chứa đến 2.31mg Glucosinolate.
- Cải thiện chứng giảm trí nhớ: cải thảo cũng nằm trong nhóm các thực phẩm mang tính kiềm mạnh, đồng nghĩa với việc cải thảo cũng có tác dụng ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ. Vì thế, những người mắc chứng hay quên và người lớn tuổi nên bổ sung cải thảo vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình sẽ rất tốt cho việc cải thiện trí nhớ.
- Lợi tiểu: có thể luộc cải thảo rồi lấy nước uống hay nấu canh cải thảo ăn liên tục trong vài ngày. Với cách làm này sẽ hỗ trợ rất tốt cho những người bị viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, đái buốt,...
- Hỗ trợ việc giảm cân: nếu bạn đang muốn giảm cân và đang lên thực đơn ăn kiêng thì đừng nên bỏ qua cải thảo. Do có hàm lượng calo khá thấp nên cải thảo là loại rau tuyệt vời hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả. Bạn có thể dùng cải thảo để làm món salad trộn cùng với những loại rau khác.
- Làm chậm quá trình lão hóa: do chứa hàm lượng chất xơ cao, thêm vào đó lại chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kali, photpho,... và nhiều vitamin thiết yếu khác nữa. Vì thế, cải thảo nói riêng và các loại rau thuộc họ cải nói chung đều có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa rất tốt.
Ngoài ra, cải thảo còn là vị thuốc chữa bệnh trong khá nhiều bài thuốc. Cũng tùy vào bài thuốc mà sẽ chữa được các bệnh tương ứng. Có thể kể đến như: dùng để chữa bệnh sởi, nhiệt miệng, bệnh trĩ, chảy máu chân răng, bệnh quai bị, phòng ngừa cảm mạo,...
Đồng thời, món ăn thuốc từ cải thảo cũng có tác dụng chữa bệnh tương tự, điển hình như việc chữa dứt bệnh ho có đờm và sốt cao của Từ Hy Thái Hậu. Không những thế, món kim chi làm từ cải thảo nổi tiếng của Hàn Quốc còn được tạp chí Health liệt vào Top 5 thực phẩm lành mạnh nhất thế giới.
Lưu ý:
- Những người có chứng trào ngược dạ dày hoặc dị ứng, khó chịu với các loại rau họ nhà cải thì nên lưu ý khi dùng cải thảo.
- Do cải thảo có tính hàn nên những người bụng yếu cũng không nên ăn vì rất dễ làm đau bụng và tiêu chảy.
- Ngoài ra, tuyệt đối không được ăn cải thảo bị hư thối. Vì chỉ 15 phút sau khi ăn sẽ dẫn đến ngộ độc và xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, khó thở,... thậm chí là hôn mê.