Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu có nên ăn bí ngô không?

Bà bầu có nên ăn bí ngô không và ăn bao nhiêu là tốt nhất? Ăn bí ngô trong thời gian mang bầu là thực phẩm an toàn. Không những thế, bí ngô còn rất giàu dinh dưỡng, rất tốt đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Bà bầu có nên ăn bí ngô không?

Quả bí ngô có chứa thành phần hàm lượng calo và chất béo khá thấp, trung bình, khoảng 1kg bí ngô chỉ chứa khoảng 40 calo. Trong thành phần của quả bí ngô có chứa rất nhiều chất xơ, xenlulo, đường tự nhiên không gây béo.

Bà bầu có nên ăn bí ngô không. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, bí ngô còn có chứa các chất khác như beta carotene, protid, glucid, tirozin, fitin, axit salixylic, các axit béo...cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết, đặc biệt là thành phần sắt và kẽm. Do vậy, ăn bí ngô trong thời gian mang thai là rất tốt và mang đến những lợi ích khác nhau cho sức khỏe.

Không những dễ tìm và có giá rẻ, quả bí ngô còn được chế biến làm nhiều món khác nhau như súp, canh, chè, cháo, bánh hoặc các món hầm vừa bổ dưỡng vừa dễ tiêu hóa.

Công dụng của bí ngô đối với bà bầu

Hỗ trợ làm giảm chứng phù nề

Nhờ có vị ngọt, tính hàn và nhiều nước nên quả bí ngô được đánh giá là thực phẩm giúp các mẹ bầu lợi tiểu, giải nhiệt, chống khát và thải độc rất tốt, đặc biệt là khi mang thai vào mùa hè.

Ăn bí ngô rất tốt cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Ngoài quả bí ngô, hạt bí ngô cũng có công dụng làm giảm chứng phù nề hiệu quả bằng cách lấy nhân hạt bí (mẹ bầu nhớ lưu ý giữ lại màng xanh ngoài hạt) nghiền nát, cho thêm nước sôi và đường trắng đủ dùng, pha nước này uống vào sáng sớm và chiều tối lúc đói bụng trong khoảng 3 ngày liên tục.

Hỗ trợ chống táo bón và kiểm soát cân nặng

Trung bình cứ 1kg bí đỏ chỉ chứa khoảng 40 calo nên đây là một trong những loại quả rất cần thiết để giúp các mẹ bổ sung dưỡng chất cho thai nhi và dưỡng chất cho cơ thể mà không lo tăng cân trong thời kỳ bầu bí. Nhờ thành phần có chứa nhiều xenlulo, chất xơ và đường tự nhiên mà bí ngô còn giúp hỗ trợ tăng cường hoạt động tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón, bệnh trĩ, những vấn đề thường gặp khi mang thai.

Hỗ trợ dưỡng da trắng hồng

Thời kỳ thai nghén thường dễ khiến mẹ bị nhạy cảm và thâm nám hơn bình thường đối với làn da. Khi đó, mẹ bầu nên tận dụng những loại hoa trái tự nhiên như bí đỏ để giúp dưỡng da và chăm sóc da an toàn, hiệu quả.

Quả và hạt bí ngô đều rất tốt cho phụ nữ mang thai. (Ảnh minh họa)

Ngoài việc thường xuyên tiêu thụ canh, súp từ bí đỏ để bổ sung các chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời, mẹ có thể chế biến các loại mặt nạ dưỡng chất từ bí ngô để giúp hạn chế tình trạng sần sùi, da khô hoặc tẩy tế bào chết, làm mịn da.

Hỗ trợ giúp mẹ sau sinh nhiều sữa

Ngoài tác dụng chữa thiếu máu, hạt bí ngô còn giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa. Để chế biến bài thuốc giúp làm tăng lượng sữa sau sinh, mẹ chỉ cần lấy phần nhân bí còn sống đã được tách khỏi vỏ hạt, giã nát và hòa cùng nước ấm khi bụng đói liên tục từ 3-5 ngày.

Hỗ trợ ổn định đường huyết

Ăn bí ngô sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả trong quá trình mang thai. Do vậy, nếu mẹ đang mắc chứng tiểu đường thai kỳ hoặc có nhu cầu điều hòa chỉ số đường huyết thì không nên bỏ qua bí ngô.

Hỗ trợ giảm chuột rút

Bà bầu ăn bí ngô có công dụng rất tốt trong việc kiểm soát những cơn chuột rút trong thời kỳ mang thai, đồng thời cũng mang lại tác dụng giảm đau hiệu quả.

Bí ngô hỗ trợ bà bầu giảm nguy cơ chuột rút. (Ảnh minh họa)

Hỗ trợ ngăn ngừa tiêu chảy

Tiêu chảy và chàm là hai trong số những tình trạng phổ biến khi mang thai. Để ngăn ngừa, mẹ bầu có thể cân nhắc thêm bí ngô vào thực đơn dinh dưỡng giúp loại bỏ giun đang ẩn nấp trong khu vực ruột, lá lạch, từ đó hạn chế nguy cơ nhiễm trùng dạ dày.

Lưu ý khi bà bầu ăn bí ngô

Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn bí ngô nhiều gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn như:

- Một số phản ứng dị ứng: Bí ngô có thể gây nên một số phản ứng dị ứng khác nhau cơ thể do các hormone thai kỳ được giải phóng với số lượng lớn.

- Những vấn đề về tiêu hóa: Do có khá nhiều chất xơ nên mẹ bầu ăn nhiều bí ngô có thể buồn nôn, tiêu chảy, nôn hoặc ợ hơi.

- Chọn bí ngô: Không nên chọn quả quá già, bí ngô càng già hàm lượng đường càng cao và các thành phần dinh dưỡng trong bí ngô cũng bị biến mất. Nên bảo quản bí ngô trong ngăn đá tủ lạnh. Bí ngô đã chế biến không cất trong tủ lạnh, nên chế biến với lượng vừa đủ và ăn hết trong một bữa.

Theo LINH SAN / Gia đình và Xã hội

Tin liên quan

3 kiểu bạo hành "nguội" mà trẻ mới vào lớp 1 có thể gặp

Bạo hành "nguội" rất khó phát hiện và có thể khiến trẻ phát triển chệch hướng trong tương lai nếu...

Bí quyết dạy con với 6 chữ vàng từ bà mẹ có 3 người con tốt nghiệp ĐH Harvard

Theo đó, bà Thái Mỹ Nhi đã chia sẻ bí quyết dạy con thành tài, tốt nghiệp Harvard chỉ với...

Những việc làm của cha mẹ vô tình khiến con trai bất hiếu

Nhiều hành vi tưởng như đơn giản của cha mẹ đã vô tình gieo vào lòng con trai một “mầm...

Chuyên gia giải đáp thắc mắc: Con giống bố hay giống mẹ nhiều hơn?

Dựa vào kết luận, sự giống nhau của một đứa trẻ với mẹ hoặc bố của nó được xác định...

Gieo hạt giống ước mơ cho con bằng cách nào?

Với nhiều bậc cha mẹ, hỗ trợ con cái đạt được ước mơ và mục tiêu là ưu tiên hàng...

Cha mẹ cần biết 3 lưu ý về giấc ngủ tác động tới chiều cao của trẻ

SKĐS - Nhiều người nghĩ rằng, gen di truyền là yếu tố quyết định đối với sự phát triển chiều...

Bảo quản sữa bột – chuyện nhỏ mà không nhỏ

Sữa bột được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

18 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

19 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 9 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 9 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 9 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 13 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 13 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 18 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình