Nội dung bài viết:
Thành phần dinh dưỡng của quả nhãn
Trước khi tìm hiểu bà bầu có ăn được nhãn không? Chị em cần tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng mà 100g thịt nhãn tươi có thể cung cấp cho cơ thể:
- Nước: 86.3g
- Năng lượng: 48 Kcal (285kcal/100g nhãn khô)
- Protein: 0.9g
- Lipid: 0.1g
- Glucid (Carbohydrate): 10.9g (65.9g/100g nhãn khô)
- Cellulose: 1.0g
- Calci: 21 mg
- Sắt: 0.4 mg
- Magie: 10 mg
- Mangan: 0.1mg
- Phospho: 12mg
- Natri: 26mg
- Kẽm: 0.29 mg
- Đồng: 150 μg
- Vitamin C (Ascorbic acid): 58 mg
- Vitamin B1 (Thiamine): 0.03mg
- Vitamin B2 (Riboflavin): 0.14mg
- Vitamin PP (Niacin): 0.3 mg.
Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như năng lượng cao, giàu protein, đường, các loại vitamin và khoáng chất, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn… Giàu vitamin C giúp đẹp da, tăng sức đề kháng chống lại các căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh. Cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường hấp thu sắt, giúp hạn chế bệnh thiếu máu.
Bên cạnh dùng làm thức ăn, nhãn còn được sử dụng trong các bài thuốc Đông y nhằm bồi bổ cơ thể, dưỡng huyết an thần. Ví dụ khi bị thiếu máu, thần kinh suy nhược có thể lấy nhãn, hạt sen và quả khiếm thực vào đun nhừ rồi ăn sẽ làm giảm tình trạng mệt mỏi, thiếu máu.
Hoặc khi bị mất ngủ có thể đun nhãn với nước sôi để hỗ trợ điều trị. Thành phần dinh dưỡng trong quả nhãn cụ thể là đồng, giúp duy trì sức khỏe lớp vỏ bọc bên ngoài của các dây thần kinh và làm thư giãn cũng như tăng cường các chức năng hoạt động của não.
Nhãn cải thiện khả năng chữa lành vết thương và tăng tuổi thọ. Cùng với polyphenol, nhãn giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa các tế bào bị hư hại, giúp làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.
Bà bầu có ăn được nhãn không?
Rất nhiều chị em yêu thích loại trái này này. Tuy nhiên khi mang thai, bất cứ thực phẩm nào ăn vào cơ thể cũng đều phải cẩn thận. Do đó, có rất nhiều mẹ thắc mắc: bà bầu 3 tháng có được ăn nhãn không hay bầu tháng cuối có được ăn nhãn không?
Tuy có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng nhãn lại không phải là thực phẩm phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Thậm chí, có rất nhiều ý kiến cho rằng, bà bầu ăn nhãn có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non...
Lỡ ăn nhãn khi mang thai có sao không?
Một vấn đề cũng được nhiều mẹ bầu quan tâm là lỡ ăn nhãn khi mang thai có sao không? Nếu mẹ ăn ở mức độ vừa phải, chỉ một vài quả hoặc bà bầu đã theo dõi không có vấn đề gì với cơ thể thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm với sức khỏe thai kỳ của mình.
Khi đã lỡ ăn quá nhiều nhãn, mẹ bầu nên chú ý theo dõi sức khỏe và cần đến gặp bác sĩ nếu nhận ra bất cứ dấu hiệu lạ nào không tốt với em bé trong bụng. Để đảm bảo cho thai kỳ được suôn sẻ, tốt hơn hết phụ nữ mang thai giai đoạn đầu và cuối nên nói không với nhãn.
Tại sao phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn?
Chúng ta đã biết bà bầu có ăn được nhãn không, câu trả lời là không nên, vì quả nhãn có một vài tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Theo các bác sĩ dù có nhiều dinh dưỡng nhưng quả nhãn không phù hợp cho phụ nữ mang thai vì tính nhiệt quá cao. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng nhiều nhưng chủ yếu là chất ngọt, nhãn rất dễ làm phụ nữ mang thai nổi mụn, nóng nảy trong người. Lượng đường cao trong nhãn còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai phụ.
Cùng theo đông y, những người bị cao huyết áp, tiểu đường và đặc biệt là phụ nữ mang thai mắc các bệnh này càng không nên ăn nhiều nhãn. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng, bà bầu ăn nhãn chẳng những không có tác dụng cho sức khỏe mà ngược lại còn làm làm tăng khí nóng trong người, dẫn đến tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng dưới, động thai…
Vậy bà bầu tháng thứ 8 có được ăn nhãn không? Câu trả lời là không nên, bà bầu ăn nhãn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ rất dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non.
Bà bầu 4 tháng có được ăn nhãn không? Khi mẹ ở tam cá nguyệt thứ 2, không bắt buộc mẹ bầu phải kiêng ăn nhãn hoàn toàn, nếu ăn nhãn với liều lượng vừa phải cho đỡ cơn thèm, chỉ khoảng 200 – 300g/ngày, mẹ có thể nhận được một số lợi ích từ nhãn.
Một số lợi ích của nhãn đối với thai kỳ
1. Tăng cường thể lực cho bà bầu
Phụ nữ mang thai đôi khi cảm thấy uể oải và mệt mỏi do cơ thể nặng nề và sự thay đổi hormone từ bên trong. Nhãn có thể giúp bà bầu cải thiện vấn đề này vì nó có chứa nhiều loại đường khác nhau như: glucose và sucrose… giúp phục hồi năng lượng. Ăn nhãn thường xuyên còn có thể giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn một chút.
2. Tạm biệt các bệnh lý về đường tiêu hóa
Nhãn có thể giúp mẹ bầu cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở bà bầu. Nếu bị nghén và hay buồn nôn, nôn, khó đi tiêu, đầy hơi hay tiêu chảy thì mẹ có thể ăn đỡ một vài quả nhãn. Nhãn có chứa chất béo và protein thực vật rất có ích trong việc kích thích quá trình trao đổi chất. Vị ngọt sẽ làm dịu cơn khó chịu bên trong cơ thể bà bầu.
3. Phương thuốc xổ giun tự nhiên
Nhãn có thể là phương thuốc tẩy giun hiệu quả vì có chứa axit tartaric. Khi mang bầu, việc uống thuốc có thể gây một số ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Vì thế, trong giai đoạn bầu bí, Một vài trái nhãn có thể sẽ giúp mẹ bầu giải quyết tình phần nào trạng nhiễm giun một cách an toàn.
4. Cung cấp vitamin cho bà bầu
Như đã đề cập ở trên, nhãn là một nguồn vitamin dồi dào cho phụ nữ đang mang thai. Vitamin C trong nhãn có thể tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ và bé. Cung cấp vitamin cho mẹ qua trái nhãn là một cách tự nhiên và không gây tác dụng phụ như một số loại viên uống bổ sung mà thai phụ thường dùng trong suốt thai kỳ.
Sau sinh mẹ có nên ăn nhãn?
Câu trả lời là có. Phụ nữ sau khi sinh nếu có các dấu hiệu như váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi đây là do huyết hư khí thoát. Chỉ cần ăn cháo nóng nấu với nhãn, sen, hồng táo và gạo nếp có thể giúp bổ huyết, tác dụng phục hồi sức khỏe rất tốt.
Đặc biệt là phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh, việc ăn chè hay cháo long nhãn có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh, ích khí bổ huyết.
Hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào về việc bà bầu có ăn được nhãn không? Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo bà bầu không nên quá nhiều nhãn, nhất là những người có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai. Đặc biệt, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc cao huyết áp khi mang thai không nên ăn nhãn vì có thể làm các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.