Bà bầu ăn sung được không?
Theo các nghiên cứu, sung là loại quả rất giàu các chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng khoáng chất cũng như chất xơ cao, là loại trái cây lành tính dành cho bà bầu. Cùng với hương vị đặc trưng và các chất dinh dưỡng khác nhau, sung mang đến nhiều giá trị lợi ích như:
- Hỗ trợ bổ sung kali nhằm giúp bà bầu kiểm soát huyết áp: Quả sung có hàm lượng kali khá cao có khả năng hỗ trợ cải thiện lượng mỡ trong máu, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, kiểm soát huyết áp ở phụ nữ có thai. Đặc biệt là những bà bầu có lượng cholesterol cao.
- Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa dành cho bà bầu: Do có chứa thành phần chất xơ cao nên khi ăn sung sẽ giúp các mẹ bầu cải thiện được chứng rối loạn tiêu hóa cũng như tình trạng táo bón.
- Hỗ trợ làm giảm hiện tượng ốm nghén trong giai đoạn đầu thai kỳ: Vào giai đoạn đầu thai kỳ, khá nhiều mẹ xảy ra hiện tượng buồn nôn, ốm nghén, khó chịu. Sung là một trong số các thực phẩm có thể giúp các mẹ cải thiện được tình trạng ốm nghén do có nhiều vitamin B6 mang đến tác dụng ngăn ngừa và kiểm soát triệu chứng ốm nghén.
- Bên cạnh đó, sung còn giúp mẹ bầu bổ sung canxi, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và giảm tỉnh trạng loãng xương sau sinh của các mẹ...
Bà bầu ăn sung muối được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, trung bình phụ nữ mang thai sẽ cần từ 2000-4000mg muối nên mẹ bầu vẫn hoàn toàn có thể ăn sung muối thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này do việc ăn quá mặn có khả năng sẽ làm tăng huyết áp, chóng mặt, tức ngực, tạo điều kiện để vi trùng sinh sôi trong đường hô hấp.
Lưu ý khi bà bầu ăn sung
Mặc dù ăn sung tốt cho bà bầu nhưng mẹ bầu cũng cần có cách ăn an toàn và hợp lý để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Nếu như mẹ ăn quá nhiều sung và ăn liên tục trong nhiều ngày có thể gặp phải tình trạng bị giảm lượng đường trong máu, tiêu chảy hoặc một số vấn đề về tiêu hóa.
Để giúp đảm bảo sức khỏe cũng như phát huy được tối đa công dụng của quả sung, bà bầu cần chú ý đến một số vấn đề sau:
- Không nên ăn quá nhiều sung, chỉ nên ăn tối đa mỗi ngày khoảng 5 quả. Trước khi ăn cần phải rửa sạch hoặc ngâm cùng nước muối pha loãng để giảm độ chát cũng như mủ của quả sung. Tốt hơn hết nên lựa chọn những quả sung còn tươi non, không bị sâu hoặc dập nát...
- Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường khi bà bầu ăn sung thì cần phải dừng lại ngay và theo dõi kỹ, thăm khám nếu có biểu hiện đau bụng, chóng mặt, buồn nôn...