Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu có ăn cà tím được hay không? 7 lý do nên ăn và 4 điều cần tránh

Trong lúc mang thai, có được ăn cà tím hay không và đó cũng là thắc mắc của nhiều bà bầu. Sau đây sẽ là 7 lý do nên ăn và 4 điều cần phải tránh mà các bà bầu nên biết.

Bà bầu có ăn cà tím được hay không?

Theo dân gian truyền miệng bà bầu không nên ăn cà tím, vì khi ăn sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ. Vậy thực hư của chuyện này là như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu trong lúc mang thai vẫn có thể ăn cà tím. Bởi cà tím chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol và rất dồi dào chất xơ, vitamin K, folate, kali, phốt pho cùng nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu khác. Các chất dinh dưỡng này rất tốt cho quá trình nuôi dưỡng thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn với một lượng vừa phải mà thôi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu trong lúc mang thai vẫn có thể ăn cà tím. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn với một lượng vừa phải. Ảnh minh họa: Internet

7 lợi ích khi bà bầu ăn cà tím

- Thúc đẩy sự tăng trưởng của thai nhi: Cà tím là một nguồn cung cấp tuyệt vời các dưỡng chất như vitamin A, B, E,... vốn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, cà tím còn chứa các khoáng chất thiết yếu như kali, đồng, sắt và mangan để giúp duy trì điện giải, tăng cường cung cấp máu, số lượng huyết sắc tố đáng kể.

- Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh: Folate đóng vai trò thiết yếu đến quá trình phát triển não bộ của thai nhi và khả năng nhận thức. Bà bầu ăn cà tím với lượng vừa sẽ giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hoặc những bệnh lý liên quan.

- Điều hòa đường huyết: Bà bầu ăn cà tím có thể giúp kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát đường huyết nếu chẳng may mẹ bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

- Hỗ trợ tiêu hóa: Cà tím chứa một lượng chất xơ dồi dào giúp giảm táo bón và cải thiện quá trình cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Bà bầu ăn cà tím còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ khi mang thai hoặc hội chứng ruột kích thích ở mẹ bầu.

- Bảo vệ tế bào khỏi tổn thương: Vỏ cà tím chứa một hợp chất hữu cơ anthocyanin có tên nasunin. Đây là chất chống oxy hóa nhằm bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi tình trạng tổn thương do gốc tự do gây nên. Đồng thời, chất này còn giúp ngăn ngừa tình trạng tích tụ lượng sắt dư thừa, vốn liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư tăng cao.

- Làm giảm cholesterol xấu: Khi bà bầu ăn cà tím có thể làm giảm mức cholesterol có hại và tăng mức cholesterol tốt trong máu, từ đó giúp phụ nữ mang thai có một trái tim khỏe mạnh.

- Kiểm soát tăng huyết áp: Bioflavonoid có trong cà tím giúp hạ huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch cũng như ngăn ngừa nguy cơ biến chứng khi mang thai, chẳng hạn tiền sản giật.

7 lợi ích khi bà bầu ăn cà tím. Ảnh minh họa: Internet

4 điều cần tránh khi bà bầu ăn cà tím

Tuy ăn cà tím có nhiều lợi ích cho bà bầu là vậy, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những tác dụng phụ không mong muốn mà bà bầu nào cũng nên biết để đàm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi.

- Tăng nguy cơ chuyển dạ sớm: Trong cà tím có chứa hàm lượng phytohormone khá cao, có khả năng kích thích kinh nguyệt và giúp chữa các vấn đề kinh nguyệt như vô kinh. Tuy nhiên, cà tím còn có chứa toxoplasmosis, 2 chất này nếu ăn với lượng quá nhiều sẽ làm thúc đẩy chuyển dạ sớm khiến bà bầu sinh non.

- Tăng nguy cơ sinh non: Cà tím nếu không được rửa và làm sạch đúng cách trong khi chế biến cũng có thể gây nhiễm khuẩn cho bà bầu. Bởi vì trong môi trường trồng cà tím thường có sự hiện diện của bệnh nhiễm ký sinh trùng toxoplasma trong đất trồng.

- Tính axit cao: Cà tím có thể kích hoạt các vấn đề về axit và thậm chí gây khó chịu dạ dày khi mang thai.

- Gây khó tiêu: Nếu ăn cà tím chưa được nấu chín kỹ sẽ dễ làm phát sinh những vấn đề tiêu hóa không mong muốn trong giai đoạn nhạy cảm này.

Thanh Mai (T/h)

Tin liên quan

Dưa muối chua, món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng mẹ bầu có ăn được không?

Dưa muối chua là món ăn khoái khẩu của nhiều người, dùng ăn kèm trong các bữa ăn và mang...

Sự thật bất ngờ về việc phụ nữ mang thai ăn cay, nhiều công dụng nhưng ăn thế nào cho...

Trong giai đoạn mang thai, nhiều chị em thắc mắc thói quen ăn cay có ảnh hưởng đến thai nhi...

7 sai lầm phổ biến trong việc chăm con mà cha mẹ hay mắc phải, có thể khiến trẻ bị...

Chăm con theo quan niệm dân gian không phải lúc nào cũng đúng. Bởi lẽ, chỉ vì mắc phải sai...

5 loại hạt giàu dinh dưỡng cực tốt cho mẹ bầu, vừa tốt cho sức khỏe lại giúp điều hòa...

Hầu hết các loại hạt khô đều giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho các mẹ bầu. Trong đó,...

Bà bầu ăn thịt trâu có tốt không? Một số ảnh hưởng đối với bà bầu khi ăn loại thịt...

Thịt trâu là loại thực phẩm mang đến giá trị dinh dưỡng cao chúng có nguồn đạm và lượng sắt...

Mẹ mất ngủ khi mang thai có ảnh hưởng gì không? Làm sao để khắc phục?

Mẹ bầu mất ngủ sẽ dẫn đến thời gian ngủ trong một ngày có thể ít hơn, nhiều chị em...

Công dụng của hành tây đối với phụ nữ mang thai và những lưu ý nên nhớ khi ăn để...

Hành tây là loại gia vị phổ biến, được sử dụng tương đối phổ biến trong một số món ăn...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

15 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

15 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

15 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

19 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

20 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình