Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu ăn ốc có tốt cho sức khỏe của mẹ và bé không?

Ốc là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều chị em, cung cấp nhiều canxi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều bà bầu lo ngại việc ăn ốc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến con chảy dãi. Quan niệm này có hoàn toàn chính xác?

Bà bầu ăn ốc có tốt không?

Dân gian vẫn thường quan niệm bà bầu ăn ốc sinh con ra chảy nhiều dãi. Thông tin này khiến nhiều chị em có sở thích ăn ốc hoang mang. Tuy nhiên theo các bác sĩ sản khoa, đến thời điểm hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh mẹ bầu ăn ốc sẽ khiến trẻ chảy dãi.

Ốc là thực phẩm chứa nguồn canxi dồi dào cực kỳ tốt cho bà bầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn từ 1 – 2 bữa ốc mỗi tuần sẽ bổ sung canxi cần thiết cho mẹ và thai nhi.

Nhiều bà bầu rất thích thưởng thức hương vị thơm ngọt, hấp dẫn của các món ốc - Ảnh minh họa: Internet

Canxi giúp thai nhi phát triển hệ xương, răng khỏe mạnh. Khoáng chất này còn hỗ trợ hệ tim mạch và hệ thần kinh thai nhi phát triển tốt hơn. Đối với mẹ bầu, canxi không những giúp hỗ trợ hệ xương, tránh những cơn đau lưng mà còn giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, ngăn ngừa những cơn co giật không mong muốn. Ngoài canxi, ốc còn chứa nhiều vitamin, sắt, chất đạm, chất béo, protein... và nhiều nguyên tố vi lượng khác cần thiết cho mẹ và bé. 

Mặc dù bà bầu vẫn được ăn ốc trong thời kỳ mang thai nhưng cần hết sức cẩn trọng. Hầu hết các loại ốc sống trong môi trường ao hồ đều chứa nhiều ký sinh trùng, giun sán. Nếu không biết cách chế biến có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, chị em nên mua ốc về nhà, tự làm sạch và chế biến  thành các món ăn.

Một số món ốc thơm ngon cho bà bầu

Ốc bươu nướng tiêu xanh

Vị thơm ngọt và ấm của món ốc bươu nướng tiêu xanh sẽ kích thích vị giác của bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu:

- Ốc bươu: 1kg

- Tiêu xanh: 200g

- Nước mắm nhĩ: 2 muỗng canh

- Sả, lá chanh

- Gia vị (muối, đường, giấm, tiêu, tỏi, ớt…)

Cách làm:

Bước 1: Ốc bươu sau khi mua về mẹ bầu đem ngâm với nước gạo, cho thêm vài trái ớt tươi cắt nhỏ từ 2 – 4 tiếng.

Bước 2: Sau khi ngâm ốc, rửa sạch lại với nước rồi luộc sơ qua cùng sả đập giập và lá chanh. Ngay khi ốc vừa sôi, chị em tắt bếp.

Bước 3: Làm nước mắm ướp ốc theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm nhĩ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng hạt tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bằm. Mẹ bầu có thể gia giảm lượng ớt tùy sở thích.

Bước 4: Ướp ốc với nước mắm đã pha trong vòng 15 phút.

Bước 5: Cho ốc lên bếp nướng đến khi thịt vừa chín tới thì gắp ra đĩa thưởng thức. Chú ý không nên nướng quá lâu có thể khiến thịt ốc bị dai, không còn thơm ngon.

Ốc len xào dừa

Nguyên liệu:

- Ốc len: 1kg

- Nước cốt dừa: 300ml

- Rượu trắng: ½ chén

- Đường trắng: ½ muỗng cà phê

- Muối: 1 muỗng canh

- Sả, tỏi

- Gia vị

Ốc len xào dừa là món ăn khoái khẩu của rất nhiều chị em - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm:

Bước 1: Tương tự như cách làm sạch ốc bươu, trước khi chế biến, mẹ bầu cũng nên ngâm ốc len vào nước vo gạo và ớt tươi cắt nhỏ.

Bước 2: Ốc len sau khi ngâm bà bầu vớt ra để ráo, dùng dao chặt phần đuôi của ốc để lộ một phần thịt bên trong.

Bước 3: Để giảm độ tanh của ốc, mẹ bầu nên xóc ốc với nửa chén rượu trắng.

Bước 4: Sả chia thành hai phần, một phần đập giập, phần còn lại băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 5: Cho dầu nóng vào chảo rồi lần lượt cho tỏi, sả vào. Tiếp đến, cho ốc len vào chảo đảo trên ngọn lửa lớn. Khi ốc ra nước, chị em chắt bỏ nước này. Sau cùng, cho nước cốt dừa vào. Nêm nếm gia vị (muối, đường) vừa ăn và tiếp tục nấu sôi trong vòng 3 phút thì tắt bếp.  

Hồng Ngân (T.H)

Tin liên quan

Bà bầu ăn lựu khi mang thai: Liều thuốc tự nhiên bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Người Ai Cập cổ đại xem lựu là biểu tượng của sự sinh sản và thường dùng trong việc chữa...

Bà bầu bị thủy đậu cần tuyệt đối tránh xa những thực phẩm này nếu không muốn rước họa vào...

Không ít phụ nữ mắc bệnh thủy đậu trong thời kỳ bầu bí. Thời điểm này, chị em cần thực...

Biết được những lợi ích bất ngờ khi ăn nấm, bà bầu sẽ phải thường xuyên bổ sung vào thực...

Thường xuyên ăn nấm khi mang thai sẽ giúp cơ thể mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu, hạn chế đau...

Nên hay không nên để bà bầu ăn cà muối?       

Những quả cà pháo muối chua luôn kích thích vị giác người ăn trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên...

Bà bầu ăn dưa lê: Dinh dưỡng dồi dào cho mẹ, trí tuệ vượt trội cho con  

Bà bầu ăn dưa lê có tốt không là thắc mắc chung của nhiều chị em khi mùa dưa sắp...

5 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nhớ thuộc nằm lòng

Những cơn đau thắt vùng lưng bụng, thường xuyên bị tiêu chảy hơn hay xuất hiện máu báo... là...

Nếu không sử dụng thuốc, bà bầu bị đau dạ dày nên làm gì để khắc phục những cơn đau?

Đau dạ dày là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với bà bầu. Tình trạng này kéo dài liên tục...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

19 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

23 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 19 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 19 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 19 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 5 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình