Theo số liệu được nghiên cứu bởi các chuyên gia, mực khô là loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng, trung bình cứ khoảng 100g mực khô sẽ cung cấp khoảng 291 calo, đáp ứng rất tốt nhu cầu về năng lượng của cơ thể.
Ngoài ra, mực khô còn có các thành phần chất đạm, nước, chất béo, chất đường, trong đó hàm lượng đạm là chủ yếu nên người ăn không cần phải lo lắng vấn đề về tăng cân khi ăn mực khô.
Bà bầu ăn mực khô được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn mực khô được không? Thực tế, bà bầu không cần phải kiêng mực khô ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ do chúng mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho thai kỳ cũng như quá trình phát triển của em bé. Mặc dù quan niệm dân gian thường cho rằng, ăn mực khô sẽ "đen như mực" hoặc dễ khiến sảy thai. Tuy vậy, các lập luận này vẫn chưa được chứng minh. Theo đó, mực khô mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho mẹ bầu như:
- Bổ sung năng lượng
Bà bầu ăn mực khô trước hết sẽ giúp bổ sung năng lượng hàng ngày bởi thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần rất nhiều năng lượng để nuôi con. Không chỉ mang đến công dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đau đầu, mực khô còn chứa thành phần canxi và phốt pho. Hệ xương và răng của bé sẽ được nuôi dưỡng, cứng áp hơn khi bé đang trong bụng mẹ.
- Tăng cường hệ miễn dịch
Phụ nữ mang thai thường bị nhạy cảm hơn và chịu nhiều tác động từ các yếu tố môi trường bên ngoài nên hệ miễn dịch dễ bị suy yếu. ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Thành phần kẽm có trong mực khô sẽ là dưỡng chất mang đến công dụng cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. Bà bầu ăn mực khô sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, thuận lợi hơn trong quá trình mang thai.
- Hỗ trợ làm giảm căng thẳng
Mực khô có chứa magie mang đến công dụng điều hòa thần kinh, làm giảm căng thẳng. Phụ nữ mang thai thường dễ bị ảnh hưởng tâm lý, ăn mực khô sẽ giúp các bà bầu trở nên thoải mái và thư giãn hơn.
Những lưu ý khi bà bầu ăn mực khô
Không chỉ mực khô mà bất cứ món ăn vặt nào cũng cần phải ăn đúng cách, ăn vừa đủ và đúng khoa học. Khi mang thai ăn mực khô, mẹ bầu cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:
- Tìm mua những con mực khô chất lượng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, mực dày, bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt và có những chấm đen mờ. Không nên ăn những con mực kém chất lượng vì có thể sẽ gây nguy hiểm với bà bầu.
- Khi nướng mực không nên nướng quá cháy, không nên tẩm ướp gia vị hay chất bảo quản, cần ăn mực ngay khi vừa nướng xong. Mực nướng quá cháy hoặc quá khét dễ sinh ra chất gây ung thư, không tốt cho sức khỏe.
- Bà bầu không nên ăn quá nhiều mực khô, chỉ nên ăn nhiều nhất 2 lần 1 tuần. Ăn quá nhiều mực khô trong thời kỳ mang thai sẽ gây nên nhiều hệ lụy khó có thể lường trước cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.