Cây đu đủ dễ trồng, nhanh ra quả và được nhiều người sử dụng làm món tráng miệng, sinh tố hoặc chế biến món ăn cho trẻ ăn dặm. Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng trong quả đu đủ các chuyên gia cho biết, cứ 100g đu đủ chín sẽ cung cấp 35kcal; 1000mg protein; 7,7g tinh bột; 40mg canxi; 90g nước; 600mg chất xơ; các vitamin A, vtiamin nhóm B, vitamin C, vitamin PP cùng các dưỡng chất canxi, photpho, natri.
Đối với phụ nữ mang thai, nhiều chị em còn băn khoăn liệu ăn đu đủ chín có gây hại như đu đủ xanh. Những lợi ích khi bà bầu ăn đu đủ dưới đây sẽ giúp chị em giải tỏa mối nghi hoặc.
Bà bầu ăn đu đủ chín có tốt không?
Tăng cường hệ miễn dịch
Đu đủ giàu vitamin A và vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch bà bầu, hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh thông thường như cảm cúm, sốt, viêm mũi… Bên cạnh đó, một số protein tiêu hóa enzyme đặc biệt trong đu đủ có tác dụng kháng viêm tương tự như vitamin C và betacaronten.
Trị táo bón hiệu quả
Ăn đu đủ chín thường xuyên chính là giải pháp hàng đầu giúp bà bầu trị dứt điểm chứng táo bón thai kỳ. Vitamin nhóm B và hoạt chất riboflavin trong đu đủ giúp hệ tiêu hóa mẹ bầu thêm khỏe mạnh, làm việc trơn tru.
Cải thiện thị lực bà bầu và thai nhi
Tích cực ăn đu đủ sẽ giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mọi người kể cả phụ nữ có thai. Ngoài ra, nguồn vitamin A dồi dào từ đu đủ sẽ hỗ trợ tối đa quá trình phát triển thị lực của thai nhi.
Cải thiện làn da bà bầu
Các hormone nội tiết tố tiết ra khi mang thai có thể khiến làn da mẹ bầu bị thâm nám, tối màu. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, đẩy lùi sự hình thành các hắc sắc tố trên da. Bà bầu cũng có thể sử dụng đu đủ làm mặt nạ tự nhiên để trị mụn trứng cá.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Các vitamin và khoáng chất trong đu đủ hoàn toàn có khả năng chống lại quá trình oxy hóa cholesterol phòng ngừa hiệu quả nguy cơ đột quỵ và các bệnh lý tim mạch.
Giảm chuột rút
Nguyên tố kali trong đu đủ khi vào cơ thể sẽ giúp mẹ bầu giảm đi những cơn chuột rút ở chân. Kali còn có tác dụng cân bằng nước và điện giải trong từng tế bào.
Có thể thấy, bà bầu ăn đu đủ chín mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Tuy nhiên, chị em cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng. Ăn quá nhiều đu đủ chín trong thai kỳ có thể gây ra tình trạng kích thích ruột già quá mức, làm tăng bài tiết tạo áp lực cho dạ dày và đường ruột. Chất betacaroten trong đu đủ có thể làm bà bầu bị vàng ở vùng lòng và mu bàn tay, bàn chân nếu ăn quá nhiều.