Cải bó xôi hay còn được gọi là rau chân vịt, rau bina là một trong những loại rau lá xanh được mệnh danh là "siêu thực phẩm" đối với bà bầu và trẻ em trong độ tuổi ăn dặm. Trong 100g cải bó xôi có chứa 2,2g chất xơ; 2,9g protein; vitamin A, vitamin C,sắt, canxi, axit folic... cùng nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể khác.
Bà bầu ăn cải bó xôi được không?
Theo trang MomJunction, bà bầu ăn cải bó xôi trong thai kỳ sẽ nhận được nhiều lợi ích hiếm có dưới đây:
Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi
Cải bó xôi là nguồn cung cấp axit folic dồi dào cho bà bầu. Phụ nữ có thai cần bổ sung lượng lớn axit folic nhằm hỗ trợ quá trình hình thành ống thần kinh thai nhi trong tam cá nguyệt đầu tiên. Dưỡng chất này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tập bẩm sinh có thể gặp ở thai nhi như tật sứt môi, hở hàm ếch hay nứt đốt sống.
Giảm nguy cơ sinh non
Không bổ sung đủ lượng axit folic khi mang thai, bà bầu dễ đối mặt với nguy cơ sinh non. Thường xuyên thêm cải bó xôi vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp chị em đảm bảo nhu cầu axit folic cho cơ thể, phòng tránh sinh non.
Ngăn ngừa thiếu máu
Theo thống kê, số lượng bà bầu bị thiếu máu trong thai kỳ chiếm tỷ lệ cao. Thời kỳ bầu bí, chị em cần cung cấp một lượng lớn chất sắt bổ sung cho cơ thể và thai nhi. Ăn cải bó xôi sẽ giúp bà bầu đảm bảo lượng sắt nạp vào cơ thể. Mặt khác, cải bó xôi còn có tác dụng giúp ổn định cân nặng thai nhi, ngừa nguy cơ nhẹ cân ở trẻ khi mới chào đời.
Loại bỏ nguy cơ thiếu hụt folate
Thiếu hụt folate trong thai kỳ có thể dẫn đến tình trạng viêm nướu, chán ăn, tiêu chảy, đầy bụng, hay quên… ở bà bầu. Chị em hoàn toàn có thể ngăn ngừa những nguy cơ này nếu thường xuyên ăn cải bó xôi.
Tốt cho phổi của thai nhi
Cải bó xôi rất giàu beta – carotene. Dưỡng chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho sự phát triển phổi của thai nhi. Vitamin A còn giúp thai nhi tăng cân lành mạnh và tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể mẹ bầu.
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trí và táo bón thai kỳ
Trĩ và táo bón là những triệu chứng thường gặp ở bà bầu trong thai kỳ. Tình trạng tồi tệ này sẽ được cải thiện nếu bà bầu lưu ý bổ sung rau lá xanh vào thực đơn ăn uống, đặc biệt là cải bó xôi. Nguồn chất xơ tự nhiên trong loại rau này sẽ kích thích nhu động ruột, giúp nhuận tràng, giảm nguy cơ táo bón hiệu quả.
Giảm đau nhức cơ thể
Cơ thể bà bầu trở nên nặng nề và đau nhức khi thai nhi phát triển quá nhanh. Áp lực của thai nhi chèn ép có thể gây nên tình trạng đau lưng, đau cơ. Hoạt chất glycolipid trong cải bó xôi có tác dụng chống viêm sẽ giúp mẹ bầu giảm đi những cơn đau trong suốt thai kỳ.
Ổn định huyết áp
Bà bầu bị huyết áp cao khi mang thai ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Ăn cải bó xôi là giải pháp an toàn giúp ổn định huyết áp nhờ thành phần nitrat trong thực phẩm này.
Tăng cường hệ miễn dịch
Sức đề kháng bà bầu suy giảm rõ rệt trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thông thường. Nguồn vitamin C dồi dào trong cải bó xôi sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp chị em tránh được nguy cơ bị cảm cúm, sổ mũi, viêm họng... khi mang thai.
Cung cấp canxi cho mẹ và bé
Bà bầu ăn cải bó xôi không những cung cấp canxi cho cơ thể, giảm đau lưng mà thai nhi cũng nhận được nguồn dưỡng chất dồi dào giúp hệ xương chắc khỏe ngay từ trong bụng mẹ.