Phụ Nữ Sức Khỏe

Đây là cách ăn ớt chuông tốt nhất giúp chống lại các bệnh mãn tính, rất có thể bạn chưa biết

Ớt chuông màu cam hàm lượng zeaxanthin sẽ cao; ớt chuông màu vàng sẽ chứa hàm lượng lutein cao hơn ớt chuông khác và ớt chuông màu đỏ sẽ cung cấp nguồn sắt, vitamin C dồi dào cho sức khỏe.

Ớt chuông có nhiều màu từ xanh, vàng, cam, đỏ. Chúng chứa 92% là nước, phần còn lại là carb, protein, chất béo cùng các khoáng chất và vitamin.

Lượng carb trong ớt chuông đến chủ yếu từ glucose và fructose, mang đến vị ngọt tự nhiên cho ớt chuông chín, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ớt chuông rất giàu vitamin C. Một trái ớt chuông có thể cung cấp 169% hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, ớt chuông chứa khoảng 2% chất xơ, là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, tốt cho hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, ớt chuông còn chứa vitamin K1, vitamin A, folate và kali, cùng nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là carotenoid, có nhiều trong ớt chuông chín. Lutein và zeaxanthin là hai loại carotenoid tìm thấy trong ớt chuông, giúp bảo vệ võng mạc khỏi các tác động oxy hóa.

Màu sắc của ớt chuông khác nhau, dinh dưỡng cũng khác nhau. Ảnh minh họa

Ưu điểm của từng loại ớt chuông, rất có thể bạn chưa biết

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy, một số loài ớt chuông (màu cam) hàm lượng zeaxanthin cao. Riêng ớt vàng chứa hàm lượng lutein cao, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng ở mắt và giảm nguy cơ khiếm thị.

Đặc biệt, ớt chuông đỏ là nguồn cung cấp sắt, vitamin C dồi dào, giúp tăng khả năng hấp thụ sắt qua đường ruột. Ớt chuông đỏ cung cấp 169% lượng vitamin C cơ thể cần dùng mỗi ngày, tăng khả năng hấp thụ sắt, phòng chống bệnh thiếu máu, nhất là ở tuổi dậy thì của nữ giới.

Ớt chuông giúp cải thiện sức khoẻ và giảm nguy cơ một số bệnh mãn tính, tuy nhiên chỉ nên sử dụng với lượng vừa phải. Những người dị ứng phấn hoa có thể kích ứng với ớt chuông, vì vậy không nên sử dụng quá nhiều hoặc nếu bạn bị dị ứng phấn hoa. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng ớt chuông.

Ớt chuông nên ăn sống hay nấu chính?

Ớt chuông có thể ăn sống hoặc ăn chín đều được. Nếu hệ tiêu hóa của bạn tốt thì bạn nên ăn sống để bảo toàn lượng vitamin C được hấp thụ vào trong cơ thể. Bởi nếu được chế biến ở nhiệt độ cao, lượng vitamin C trong ớt chuông thất thoát, giảm tác dụng nên cách tốt nhất là dùng sống.

Tuy nhiên, với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc bệnh về đường ruột thì không nên ăn ớt sống mà phải nấu chín và chỉ ăn với một lượng vừa phải. Để tiêu hóa dễ hơn, bạn có thể cắt nhỏ, nướng qua trước khi chế biến sẽ tốt hơn.

Ớt chuông ăn sống tốt nhưng nếu bị đường ruột thì nên nấu chín. Ảnh minh họa

5 nhóm người không nên ăn ớt chuông

- Người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, yếu hoặc mắc bệnh về đường ruột thì không nên dùng ớt chuông sống.

- Bệnh nhân bị trĩ, viêm loét dạ dày, viêm thực quản không ăn ớt chuông.

- Người có khả năng loãng xương cũng không nên ăn ớt chuông để tránh làm viêm xương và tạo thành loãng xương. Nếu ăn thì cần gọt vỏ, làm sạch, nấu chín và ăn với lượng vừa phải để dễ dàng tiêu hóa hơn.

- Những bệnh nhân mắc bệnh về mắt nên ăn ít hoặc không nên ăn.

- Những người bị sốt, cao huyết áp, lao phổi nên thận trọng khi ăn ớt chuông.

Theo M.H (th)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

4 tác dụng của nghệ, ai không nên dùng

Nghệ là bài thuốc quý trong gian bếp nó có tác dụng làm đẹp, tăng cường trí nhớ nhưng lại...

Cách chế biến thịt lợn thành bài thuốc tốt

Thịt lợn không chỉ là thực phẩm dễ chế biến, bạn có thể nấu theo nhiều cách để biến thành...

Lý do người Nhật ít tập thể dục nhưng vẫn gầy và sống lâu

Người Nhật ăn nhiều cá, có bữa sáng tươm tất, sống trong môi trường trong lành, ít tiếng ồn.

Bệnh nhân ung thư ăn yến có làm tế bào ác tính phát triển nhanh?

Yến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng cần sử dụng thận trọng với liều lượng vừa đủ và...

Mẹo bảo quản bơ trong tủ lạnh, 3 bước đơn giản cả năm thoải mái ăn vẫn tươi ngon như...

Bơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, thế nhưng để có thể bảo quản...

Cách phân biệt rau muống bị nhiễm chì đơn giản mà bà nội trợ nào cũng cần biết

Dưới đây là cách nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn để giúp bữa cơm nhà ngon hơn rất...

Lơ đễnh bỏ nhiều muối khi nấu ăn, thả ngay thứ này vào đảm bảo có bữa ăn ngon tròn...

Lỡ tay bỏ quá nhiều muối khiến thức ăn bị mặn, hãy dùng những nguyên liệu này để 'chữa cháy',...

Tin mới nhất

Nếu muốn có thai, phụ nữ nên bỏ hút thuốc lá điện tử

12 giờ trước

Gửi con cho ông bà chăm thì bớt... khó tính lại

12 giờ trước

Ăn gì tốt cho buồng trứng và dễ thụ thai?

18 giờ trước

Sao Việt ‘săn rồng vàng’ phút 90, xúc động khoảnh khắc thông báo tin vui, hội nhóc tỳ chuẩn con...

23 giờ trước

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh khi nào nên khám bác sĩ?

1 ngày 13 giờ trước

Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung, bạn đã biết chưa?

1 ngày 13 giờ trước

Con trai 17 tháng tuổi của thủ môn Bùi Tiến Dũng nói tiếng Việt, ra dáng truyền nhân tương lai...

1 ngày 13 giờ trước

Các công thức nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm ngon

2 ngày 1 giờ trước

Mẹ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

2 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình