Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn thịt nhiều hơn 3 lần một tuần làm tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

Một nghiên cứu cho thấy ăn thịt nhiều hơn ba lần một tuần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, viêm phổi và tiểu đường.

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu cho rằng ăn thịt làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng đây là lần đầu tiên một nghiên cứu đánh giá mối quan hệ giữa thịt và 25 loại bệnh không phải ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford ở Anh đã công bố trong số báo gần đây trên tạp chí y khoa "BMC Medicine" rằng kết quả của một nghiên cứu theo dõi từ năm 2006 đến tận năm 2017 trên 474.985 người trưởng thành tham gia vào nghiên cứu UK Biobank 2010 đã xuất hiện.

Các nhà nghiên cứu đánh giá xem họ ăn thịt thường xuyên như thế nào dựa trên khảo sát liên quan đến sinh hoạt ăn uống do người tham gia hoàn thành và xem xét dữ liệu về số lần nhập viện và tử vong do 25 loại bệnh không phải ung thư.

Theo kết quả phân tích, nếu bạn ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò hoặc thịt lợn, hoặc thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích, nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim, viêm phổi, viêm túi thừa, polyp đại tràng và bệnh tiểu đường sẽ tăng lên.

Lượng thịt đỏ hoặc thịt chế biến ăn mỗi ngày tăng 70g thì nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu tăng 15% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 30%.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn ăn nhiều thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt và gà tây, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày, viêm dạ dày, viêm ruột thừa, bệnh túi mật và tiểu đường. Mỗi khi lượng thịt gia cầm hấp thụ trong một ngày tăng 30g, nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày tăng 17% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 14%.

Nguyên nhân khiến việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến làm gia tăng bệnh thiếu máu cơ tim là do chúng chứa nhiều axit béo bão hòa. Các axit béo bão hòa có thể làm tăng chỉ số cholesterol "xấu" (LDL), một nguyên nhân chính gây ra bệnh thiếu máu cơ tim.

Thay vào đó, nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt sẽ giảm đi

Ăn thịt thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh như phía trên đã đề cập đến nhưng ngược lại nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt sẽ giảm. Cứ tăng 50g thịt đỏ hàng ngày, nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt giảm 20% và cứ tăng 30g thịt gia cầm thì nguy cơ giảm 17%. Tuy nhiên, không có mối quan hệ nào được tìm thấy với lượng thịt đã qua chế biến. 

Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu giải thích rằng những người không ăn thịt cần phải chú ý để đảm bảo họ hấp thụ đủ chất sắt từ thực phẩm thông thường hoặc thực phẩm bổ sung.

Mặt khác, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều thịt đã qua chế biến hoặc thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến cáo hạn chế ăn thịt đỏ không quá ba lần một tuần (trọng lượng khoảng 350-500g sau khi nấu chín) và ăn thịt đã qua chế biến càng ít càng tốt.

Phụng Anh (Dịch theo Kormedi)

Tin liên quan

Liệu bạn có đang bị nghiện ngủ không?

Tối ngủ hơn 10 tiếng nhưng sáng lại không thức dậy nổi, cả ngày cứ chập chờn buồn ngủ. Liệu...

4 dấu hiệu cho thấy người lớn tuổi cần bổ sung bữa ăn nhẹ để đảm bảo danh dưỡng cho...

Sau trung niên sẽ dễ bị mất khẩu vị, lượng thức ăn sẽ giảm, vì vậy bạn có thể bổ...

7 chỉ số sức khỏe mà phụ nữ buộc phải biết kẻo sức khỏe suống dốc không phanh

Các cuộc kiểm tra sức khoẻ định kỳ sẽ giúp bản thân theo dõi được những chỉ số về sức...

Tập thể dục thường xuyên giảm đến 60% nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu

Các bài tập thể dục và vận động cơ thể hàng ngày có thể giúp những người mắc chứng rối...

Đi ngủ trong khoảng từ 10 đến 11 giờ đêm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nếu đi ngủ trước 10 giờ tối hoặc sau 11 giờ đêm, bạn sẽ khiến bản thân tăng nguy cơ...

Ngủ nhiều chưa chắc đã là tốt! Nó mang đến nhiều tác hại cho cơ thể hơn những gì ta...

Ngủ quá nhiều có thể mang đến nhiều tác hại đến cơ thể chúng ta. Và có lẽ đã đến...

Làm những việc này trong 5 phút mỗi sáng để nâng cao tinh thần và cảm giác hạnh phúc

Bất cứ ai cũng đều trải qua những khó khăn lớn hoặc nhỏ vào một thời điểm nào đó trong...

Tin mới nhất

Điều gì xảy ra khi bắt đầu ngày mới với một cốc trà gừng?

2 giờ trước

Yến mạch và hạt chia: Món ngon đánh bại mỡ thừa cực hiệu quả

3 giờ trước

Những loại thực phẩm tốt cho thận yếu nhất, bạn nên biết

3 giờ trước

Những món ăn hấp dẫn từ hoa thiên lý

3 giờ trước

Ăn kim chi mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ béo phì ở nam giới

3 giờ trước

8 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nha đam

3 giờ trước

4 loại thực phẩm này trở nên độc hại khi để trong tủ lạnh

3 giờ trước

5 công thức sinh tố đơn giản nhưng hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân nhanh chóng

15 giờ trước

Các sản phẩm thay thế đường tốt nhất trên thị trường

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình