Theo Washington Post của Hoa Kỳ, các chất dinh dưỡng cần đặc biệt chú ý sau tuổi trung niên là protein, canxi, kali, magie và vitamin B12.
Giáo sư Whitney Linsenmayer của Đại học St. Louis khuyên rằng "Nếu kết hợp nhiều hơn hai nhóm thực phẩm thì cơ thể dễ dàng hấp thụ nhiều loại chất dinh dưỡng hơn". Đó là sự kết hợp giữa trái cây và ngũ cốc hoặc rau củ và các sản phẩm sữa.
Lượng đồ ăn nhẹ phụ thuộc vào lượng calo trong bữa ăn hàng ngày. Trong trường hợp ăn đủ ba bữa, tốt nhất là hạn chế lượng calo của đồ ăn nhẹ dưới 150 calo (kcal) và nếu ăn nhẹ từ 300~400 calo được xem như đồ ăn.
Sau đây là phương pháp thành phần đồ ăn nhẹ theo từng trường hợp cho người trung niên.
1.Bỏ bữa sáng
Hãy coi bữa ăn nhẹ là bữa sáng muộn. Ăn các loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu. Sẽ rất tốt nếu bạn ăn ngũ cốc nguyên cám với đậu phộng thêm vài lát chuối. Nếu đem so sánh một quả trứng luộc và một bên trái cây thì về mặt dinh dưỡng chúng không thua kém nhau.
2.Khi cảm thấy đói vào buổi chiều
Nếu bạn đã ăn uống đầy đủ nhưng cảm thấy sức lực giảm mạnh vào buổi chiều, đó thường là do thiếu nước. Một món ăn nhẹ có nhiều nước là tốt. Sinh tố trái cây hoặc sữa chua, súp rau củ, nước có ga với nước chanh đều tốt.
3.Khi thiếu protein
Nếu bạn ăn ít protein hơn sau tuổi trung niên sẽ nhanh chóng mất cơ bắp . Nếu bạn già đi và ăn ít thịt hoặc cá hơn, bạn nên bổ sung protein bằng các thực phẩm khác. Một ít hạnh nhân, đậu, phô mai là những món ăn nhẹ tốt.
4.Khi thèm ngọt
Nếu bạn là người duy trì chế độ ăn uống lành mạnh thì việc ăn ngọt một chút không phải là vấn đề lớn. Giáo sư Lisa Sasson của Đại học New York cho biết: "Việc thực hiện một lệnh cấm khá khó nên hãy chọn món ăn vặt yêu thích nhưng chú ý không quá nhiều". Một lát sô cô la đen, một cốc sữa chua thêm ít mật ong và trái cây sấy khô với các loại hạt là đủ.