Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn sai loại rau củ, ngày càng tăng cân khó hiểu

Các nhà khoa học Havard đã theo dõi hơn 136.000 người trong vòng 24 năm và nhận thấy nhiều người có thể mắc sai lầm nghiêm trọng trong việc ăn rau củ.

Ăn nhiều rau củ hay thức ăn thực vật nói chung là cách nhiều người đang làm để cố gắng giảm cân. Tuy nhiên, nhóm tác giả từ Trường Y tế Công cộng Havard TH Chan (Mỹ) lưu ý không phải loại rau củ nào cũng tạo nên điều đó, theo tờ Daily Mail.

Một số thành phần trong đĩa rau củ xào ngon lành của bạn nên được tính vào nhóm tinh bột tiêu thụ - Ảnh minh họa từ internet

Nhóm tình nguyện viên gồm 136.000 người dưới 65 tuổi đã được theo dõi về cân nặng, tình trạng sức khỏe và hoàn thành một bảng câu hỏi sau mỗi 2-4 năm.

Kết quả cho thấy mỗi người trung bình tăng khoảng 1,5 kg sau mỗi 4 năm và chỉ số này thường đi kèm với sự gia tăng chỉ số đường huyết. Tuy nhiên, không phải ai cũng vậy và loại rau củ mỗi người ăn dường như có tính quyết định lớn đến sự khác biệt này.

Những người hay cố làm no bản thân bằng những loại thức ăn thực vật giàu tinh bột như bắp, đậu, khoai tây... có xu hướng tăng cân và tăng vòng 2 lớn hơn những người thích ăn các loại không chứa tinh bột và nhiều chất xơ hơn.

Điều này một lần nữa chỉ ra dù các loại rau, củ, quả, đậu, hạt... đều giàu chất xơ và vitamin nhưng người ăn cần phân nhóm đúng những thứ gì mình ăn.

Trong đó, khoai tây đã từng được cảnh báo rằng khi chúng là một thành phần của món canh, súp thì phải coi chúng là nguồn cung cấp carbohydrate chứ không như rau củ khác.

Bắp - nhất là bắp ngọt (bắp Mỹ) - cũng là loại thực phẩm mà nhiều người tin rằng có thể giúp giảm cân do giàu chất xơ. Thế nhưng, nó giàu tinh bột và nên được coi như thực phẩm nhóm bột - đường.

Trong khi đó, các món đậu thường được khuyến cáo xem như một nguồn đạm.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo ăn ít nhất 5 phần rau củ, trái cây mỗi ngày, nhưng lưu ý chỉ nên gồm các loại rau củ, trái cây không có tinh bột như rau lá xanh, cà rốt, táo, lê...

Theo các nhà khoa học, kết quả này làm nổi bật tầm quan trọng tiềm tàng của chất lượng và nguồn carbohydrate trong việc kiểm soát cân nặng lâu dài, đặc biệt là ở người có trọng lượng cơ thể quá mức.

Theo Thu Anh/Người Lao Động

Tin liên quan

Lợi ích sức khoẻ của hạt dẻ không phải ai cũng biết

Hạt dẻ là loại hạt thơm, ngon, béo bùi được rất nhiều người ưa thích, dưới đây là lợi...

Điều gì xảy ra khi bạn uống bia mỗi tối trong thời gian dài?

Thường xuyên uống bia vào mỗi tối, cơ thể bạn sẽ gặp phải nhiều tác dụng tiêu cực với sức...

Vì sao người Nhật coi bí ngô là 'món ăn trường thọ'?

Bí ngô (bí đỏ) là món ăn quen thuộc, mang nhiều lợi ích với sức khoẻ, được người Nhật...

Loại thực phẩm ví là 'hạt trường sinh', được ưa chuộng vì bổ dưỡng lại rẻ

Loại hạt này có hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành hợp lý nhưng không phải ai cũng biết hết...

Đừng gọt vỏ 5 loại rau này nếu không bạn sẽ bỏ lỡ lợi ích của chúng

Một số loại rau cũng giống như một số loại trái cây bạn không nên gọt vỏ. Nếu bỏ vỏ...

Sự thật thông tin 'đường khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn'

Không ít người có quan điểm sai lầm về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc ung thư. Chuyên...

Sự thật về đảo trường thọ ở Nhật

Đảo trường thọ Okinawa có nguồn thực phẩm lành mạnh nhưng nhiều người trẻ vẫn lựa chọn thức ăn nhanh,...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình