Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn mận nhiều có tốt không?

Mận đang vào mùa chín rộ nên vừa ngon vừa rẻ, vậy ăn mận nhiều có tốt không?

Mận đang vào mùa chín rộ cực ngon, những trái mận căng bóng ngọt lịm là món ăn vặt được nhiều chị em ưa thích. Vậy ăn mận nhiều có sao không?

Những công dụng của quả mận

Theo Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, quả mận có nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ.

Giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch

Kali trong quả mận giúp kiểm soát huyết áp, ổn định nhịp tim và bảo vệ hệ tim mạch. Mận còn rất ít chất béo và nhiều chất xơ, có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như thiếu máu, nhồi máu cơ tim.

Làm chậm quá trình hấp thụ chất béo

Mận rất ít calo nhưng nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ chất béo và chất đường từ thực phẩm, tăng tiết insulin. Ngoài ra nhờ quá trình này mà lượng đường huyết trong cơ thể luôn được duy trì ở mức ổn định, vì vậy mận rất thích hợp cho người bị thừa cân, rối loạn mỡ máu và tiểu đường.

Ngừa táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ không hòa tan của quả mận có tác dụng ngăn cản dịch vị và vi khuẩn có hại tác động xấu đến niêm mạc dạ dày. Ngoài ra nó còn tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng.

Quả mận có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Có lợi cho thị lực

Các vitamin và khoáng chất trong mận như vitamin A, B, C, beta carotene... đều rất tốt cho thị lực và giúp phòng tránh các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, cận thị, thoái hóa điểm vàng.

Chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch

Một quả mận có thể cung cấp cho chúng ta 7% lượng vitamin C, 8% lượng vitamin A cơ thể cần, có công dụng nâng cao sức đề kháng, chống oxy hóa, tăng liên kết các mô và tạo collagen, nhờ đó giúp làn da luôn căng mịn và giảm nếp nhăn.

Tốt cho bà bầu

Nhờ hàm lượng khoáng chất và vitamin dồi dào, quả mận rất thích hợp cho phụ nữ có thai vì sẽ giúp phòng ngừa các cơn co thắt tử cung, tránh tình trạng thiếu máu và nguy cơ sinh non, giảm stress... 

Phòng bệnh ung thư

Sắc tố Anthocyanin có trong quả mận giúp loại bỏ các gốc tự do, chống oxy hóa, nhờ đó hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú.

Ăn mận nhiều có tốt không?

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, là một loại trái cây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, mận có thể dùng khô hoặc dùng tươi tùy theo mục đích sử dụng, ví dụ như ăn tươi, sấy dẻo, làm mứt, nước giải khát, sốt... Tuy nhiên, ăn quá nhiều mận cũng không tốt, nhất là với những người dễ bị nóng trong hoặc có cơ địa đặc biệt. Việc tiêu thụ loại quả này quá nhiều có thể ảnh hưởng tới men răng, dạ dày, khiến người dùng dễ nổi mụn nhọt vì nóng trong.

Trong mận có nhiều oxalat - chất làm giảm khả năng hấp thụ canxi và làm lắng đọng canxi ở thận. Đây được coi là nguyên nhân tạo thành sỏi thận, sỏi tiết niệu. Do đó nếu bạn đã hoặc đang bị sỏi thận thì nên hạn chế ăn mận.

Trước khi đưa mận vào sử dụng, nên rửa sạch, sau đó ngâm mận trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ bớt thuốc trừ sâu, chất độc bám trên vỏ quả.

Theo THANH THANH - NHƯ LOAN/VTC News

Tin liên quan

Các loại rau củ tuyệt đối tránh bảo quản cùng nhau nếu không muốn nhanh hỏng, dễ sản sinh độc...

Nhiều người có thói quen bỏ tất cả các loại rau củ, trái cây vào chung một túi lớn rồi...

Rau của bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu và nếu ăn rau củ hỏng có nguy hại gì...

Dù cho loại rau củ bạn mua có đắt tiền đến bao nhiêu, giàu dinh dưỡng đến bao nhiêu nhưng...

Điểm mặt top những loại rau củ phơi khô nghe thì lạ nhưng để dành ăn được cả năm mà...

Ngoài các loại thực phẩm tươi mới được thu hoạch và sử dụng trong ngày thì các loại rau củ...

4 loại rau được ví như "nhân sâm", nhiều chất dinh dưỡng, ngon bổ rẻ không thua gì thịt cá

Với giá thành rẻ, phổ biến tại khắp chợ nhưng mấy chị em nào biết rằng những loại rau này...

Trưa nay ăn gì: Món ăn tốn cơm - thịt chưng mắm tép!

Thịt chưng mắm tép tơi mềm, mặn mặn ngọt ngọt, ăn cùng rau sống mát miệng

Bí quyết đơn giản nhận biết thịt bò, thịt lợn có giun sán chị em nên biết để bảo sức...

Thịt bò và thịt lợn là nhưng thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên,...

Những loại thực phẩm 'không đội trời chung' với mật ong, không phải ai cũng biết!

Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm không nên kết...

Tin mới nhất

Giá vàng hôm nay 19/5/2024: Vàng SJC chốt tuần bật tăng mạnh sau chuỗi ngày bình ổn giá

3 giờ trước

Mức lương hưu thấp nhất tới đây có thể chỉ 500.000 đồng

3 giờ trước

Trầm cảm vì thi cử: Con cái chúng ta khổ thật!

3 giờ trước

Điểm danh những khu vực xảy ra mưa rất to trong ngày hôm nay

3 giờ trước

Tại sao Tết Đoan Ngọ lại ăn vịt? Ý nghĩa của tục ăn thịt vịt và ngày Tết Đoan Ngọ

7 giờ trước

TP.HCM: Lần đầu tiên áp dụng công nghệ thanh toán một chạm trên xe buýt

1 ngày trước

Giá vàng hôm nay 18/5/2024: Vàng SJC phục hồi tăng nhẹ, trở về ngưỡng 90 triệu đồng/lượng

1 ngày 3 giờ trước

Hiện trường vụ cháy cơ sở bi-a, phòng gym ở hà Nội, nhiều người trèo lên nóc nhà thoát thân

1 ngày 3 giờ trước

7 địa điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới, Việt Nam cũng nằm trong số đó

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình