Phụ Nữ Sức Khỏe

Bí quyết đơn giản nhận biết thịt bò, thịt lợn có giun sán chị em nên biết để bảo sức khỏe gia đình

Thịt bò và thịt lợn là nhưng thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, đây là 2 loại thịt này có khả năng là thực phẩm dễ bị nhiễm giun sán nhiều nhất ảnh hưởng rất xấu cho sức khỏe

Tác hại của việc ăn thịt bị nhiễm giun sán:

Nếu ăn phải thịt bị nhiễm giun sán sẽ bị ấu trùng phát triển trong vòng 90 ngày, chúng ký sinh trong ruột non, dạ dày của chúng ta gây các triệu chứng rối loạn đường ruột. Nếu nhẹ thì bị tiêu chảy, khó tiêu, nặng hơn có thể bị mất máu, rối loạn thần kinh, tràn dịch ở nhiều nội tạng và chết trong tình trạng suy kiệt.

Ảnh minh họa: Internet

Cách xử lý khi ăn phải thịt bị nhiễm giun sán:

Khi ăn phải thịt heo hoặc thịt bò có chứa nang sán, khoảng 1 tuần đến 10 ngày sau, nang sán sẽ phát triển thành sán trưởng thành, sống ký sinh trong ruột non, sau đó sẽ tự rụng dần, bò ra ngoài hậu môn ban đêm hoặc ra ngoài theo phân.

Bệnh nhân sẽ thấy các đốt sán dính vào quần lót hoặc ga trải giường…

Ảnh minh họa: Internet

Nếu ăn xong phát hiện ra thịt heo có gạo, hoặc thịt bò có nang sán, phải tham khảo ý kiến của dược sỹ để uống thuốc diệt sán. Trường hợp phát hiện nang sán bò ra hậu môn, cần đi gặp bác sỹ chuyên khoa để có chỉ định thuốc phù hợp.

Bí quyết đơn giản nhận biết thịt bò, thịt lợn có giun sán chị em nên biết:

Cắt thịt theo thớ dọc

Nếu thịt xuất hiện những đốm trắng to bằng đầu kim thì rất có thể thịt này đã bị nhiễm giun sán. Thớ thịt có những hình sợi hay hình bầu dục lớn bằng hạt gạo, có màu trắng, xám.

Những đốm trắng của thịt bị nhiễm giun sán - Ảnh minh họa: Internet

Quan sát

Nhìn ở những cơ vận động nhiều như cơ gốc lưỡi, cơ đùi nếu có sán sẽ có những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc), thậm chí nếu mật độ nhiều, khi cắt thịt có thể làm rụng những trứng ấu trùng này ra ngoài.

Ảnh minh họa: Internet

Thịt đã có mùi tanh hôi, ôi thiu gây khó chịu khi ngửi phải, bề mặt thịt chạm vào thấy nhớt và thịt có màu sắc lạ.

Độ mềm của thịt

Là một trong những mẹo nhận biết thịt có chứa giun sán nhanh và hiệu quả nhất, áp dụng cho các mẹ nội trợ phân biệt ở ngoài các hàng thịt. Khi sờ vào miếng thịt, cảm thấy phần thịt cứng hoặc không có sự đàn hồi, không dẻo tay thì chứng tỏ thịt đã bị ướp hàn the, ure và có khả năng nhiễm ấu trùng giun sán cực cao.

Cách lựa chọn thịt an toàn

Ảnh minh họa: Internet

Màu sắc, mùi thịt: hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu. Khi cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà và khi ngửi không có mùi gắt dầu.

Độ đàn hồi: hãy dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Lúc này khi quan sát, nếu thấy các thớ thịt đều, săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt.

Lớp mỡ, nạc: dính chặt với nhau

 

Ánh Kiều (t/h)

Tin liên quan

Những loại thực phẩm 'không đội trời chung' với mật ong, không phải ai cũng biết!

Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm không nên kết...

Làm sườn xào chua ngọt nhớ thêm một bước này, thịt sẽ mềm tan và thấm gia vị cực kì...

Sườn xào chua ngọt là một trong những món ăn ngon của Việt Nam đặc biệt là con nít nhà...

Đừng dại mắc những sai lầm này khi ăn thịt gà: tạo cơ hội cho virus, vi khuẩn gây bệnh...

Có thể bạn chưa biết nhưng những bộ phận này của gà chứa rất nhiều 'độc tố' gây hại cho...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống trà mỗi ngày?

Nhâm nhi một tách trà ấm mỗi ngày có thể là một trong những điều tốt nhất bạn có thể...

Loại thịt được xem là 'hảo hạng', có tác dụng bồi bổ nguyên khí, cực tốt cho sinh lực phái...

Dương nhục là tên gọi của thịt dê có tác dụng bồi bổ cơ thể và đặc biệt được coi...

Chuyên gia dinh dưỡng bật mí các loại nước ép 'khắc tinh' của mỡ máu, Việt Nam bán đầy

Một số loại đồ uống quen thuộc đối với người Việt Nam chứa các hợp chất có lợi cho sức...

Thường ăn nha đam để làn da khỏe mạnh căng bóng, nhưng ít ai biết rằng 4 nhóm người tuyệt...

Nha đam là loại thực phẩm rất quen thuộc trong mỗi gia đình, từ chế biến các món ăn đến...

Tin mới nhất

Bí quyết làm món bò nhúng mắm ruốc siêu đơn giản tại nhà, thịt thơm mềm chuẩn vị

3 giờ trước

Nước đậu đen thêm 1 lát gừng vào sẽ mang đến những công dụng bất ngờ mà không phải ai...

8 giờ trước

Độc lạ với món xưa 'không ai thèm ăn' nay lại là đặc sản: Lợi ích cho 'chuyện ấy' dù...

8 giờ trước

Những bà nội trợ 'sành' sẽ biết: Cách phân biệt thịt gà trống, gà mái ngon nhất, nhìn ngoài là...

8 giờ trước

Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...

1 ngày 3 giờ trước

Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...

1 ngày 4 giờ trước

Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?

1 ngày 5 giờ trước

Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?

1 ngày 5 giờ trước

Hai loại hạt này là dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều...

1 ngày 8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình