Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn hải sản theo cách này chẳng khác gì nạp "thạch tín", nhiều người vô tư mắc phải

Ăn các món hải sản không đúng cách sẽ khiến dinh dưỡng biến thành "thạch tín", đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Để thưởng thức hải sản một cách an toàn và bổ dưỡng nhất, hãy nhớ kỹ những lưu ý dưới đây:

Vừa ăn hải sản vừa uống bia rượu: Cẩn thận bệnh gout

Các loại tôm, cua, cá… khi đi vào cơ thể sẽ tạo nên nhiều acid uric. Lượng acid uric dư thừa quá nhiều trong cơ thể chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh gout. Không chỉ vậy, rượu bia còn có các chất đẩy nhanh quá trình hình thành acid uric, gây ra nhiều bất lợi đối với sức khỏe con người.

Hải sản và hoa quả: Gây đau bụng

Các loại hải sản như cua, tôm, cá… thường chứa hàm lượng cao protein và canxi. Trong khi đó, hoa quả lại rất giàu acid tannic. Canxi trong hải sản kết hợp với acid tannic trong hoa quả sẽ tạo thành canxi không hòa tan gây kích thích tiêu hóa, dẫn tới các phản ứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và một số triệu chứng ngộ độc khác.

Ăn các món hải sản không đúng cách sẽ khiến dinh dưỡng biến thành "thạch tín" đối với cơ thể. Ảnh minh họa

Uống trà sau khi ăn hải sản: Nguy cơ cao mắc sỏi thận

Lá trà cũng có đặc tính tương tự như hoa quả - rất giàu acid tannic. Uống trà ngay sau khi vừa ăn hải sản sẽ cản trở quá trình hấp thu protein và tạo thành canxi không hòa tan, gây đau bụng và tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức trà sau khi ăn hải sản là khoảng 2 tiếng.

Không ăn sống hải sản, nấu tái:

Chị em nội trợ lưu ý, để giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng, độ ngọt và thơm ngon của hải sản, chị em nên nấu chín thực phẩm bằng các phương pháp hấp, luộc, nước, xào, chiên rán. Để khử sạch mùi tanh của hải sản, bạn có thể sử dụng hành, tỏi, muối trắng và rượu nấu ăn. Trong hải sản thường có nhiều ký sinh và vi trùng. Vì vậy, bắt buộc phải nấu chín kỹ mới đảm bảo an toàn và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Không luộc hấp hải sản đông lạnh:

Với hải sản đông lạnh, để lâu ngày trong ngăn đá không nên hấp, thay vào đó nên chiên, xào, rán. Với hải sản trữ đông trong thời gian dài sẽ hình thành nhiều vi khuẩn, protein bị tiêu hao, dinh dưỡng và hương vị không còn vẹn nguyên như thủa ban đầu. Thế nên nếu hấp, thịt hải sản sẽ khô, bở, kém ngon.

Không ăn hải sản đã chết ươn, không còn tươi sống:

Chị em nên chọn hải sản tươi sống để đảm bảo trọn vẹn giá trị dinh dưỡng và hương vị của món ăn. Nếu là hải sản ướp đá, bạn nên xem xét thật kỹ, nếu hải sản đã bị sình ươn, chảy nhớt, mềm nhũn, có mùi khó chịu tốt nhất không nên mua.

Hải sản khi chết, được bảo quản ở nhiệt độ thường sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn xâm nhập, phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là cá ngừ, cá thu,... thịt cá rất dễ biến thành chất độc, do axit amin histidin trong thịt cá biến thành histamine khiến con người bị đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…a

Theo Vũ Đậu/Đời sống & Pháp luật

Tin liên quan

Hoa thiên lý nấu gì ngon? Những món ăn hấp dẫn với hoa thiên lý

Hoa thiên lý là một loài hoa phổ biến ở Việt Nam và được chế biến thành nhiều món ngon....

Những thói quen ăn rau cần bỏ ngay lập tức kẻo vừa mất chất lại dễ ngộ độc

Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên nếu chế biến không đúng...

Trẻ uống sữa trước hay ăn sáng trước mới tốt, thứ tự này bố mẹ tuyệt đối đừng nhầm lẫn

Nhầm lẫn là tốn sữa tốn cơm mà không hấp thu hiệu quả.

4 loại thực phẩm dễ tăng cân hơn cả thịt, nhiều người thường xuyên ăn mà rất khó bỏ!

Ai cũng biết béo quá là không tốt, không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh mà còn ảnh hưởng đến...

Đâu là những loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao? Tiết lộ những thực phẩm bổ sung sắt tốt...

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đôi khi bị suy dinh dưỡng do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong...

Nhịn ăn sáng để giảm cân bạn sẽ đối mặt với 4 điều kinh khủng, nhất là điều thứ 3...

Bữa sáng vô cùng quan trọng với sức khỏe của mỗi chúng ta, vì vậy bạn đừng bao giờ bỏ...

4 loại quả cực kỳ bổ dưỡng, nhưng đừng bao giờ ăn vào buổi tối kẻo rước độc tố vào...

Những loại quả dưới đây không nên ăn buổi tối gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa, mất ngủ cho...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

11 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

11 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

11 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 2 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 2 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 2 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 6 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 6 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình