Sắt rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Vì vậy nó là không thể thiếu, đặc biệt là đối với sự tăng trưởng và phát triển của phụ nữ mang thai và trẻ em, tiếp theo chúng ta hãy cùng điểm qua những loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao.
1. Lòng đỏ trứng
2. Gan động vật
Gan rất giàu chất dinh dưỡng và là thực phẩm được lựa chọn hàng đầu để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Cứ 100gr gan lợn chứa khoảng 25 mg sắt, cơ thể dễ hấp thu hơn. Gan có thể chế biến thành nhiều món ngon, nếu trẻ em và người già ăn được, chẳng hạn như món chả gan rất tiện lợi cho trẻ em và người già.
3. Huyết động
Tỷ lệ sử dụng sắt trong máu động vật như huyết lợn, huyết gà, huyết vịt là 12%, nếu chú ý đến độ sạch thì huyết động vật được chế biến thành huyết tương. Máu động vật là thực phẩm rẻ tiền, tiện lợi trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em và người già.
4. Đậu nành và các sản phẩm của chúng
Đậu nành là một loại thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã đề cập đến tầm quan trọng và thực trạng dinh dưỡng của người dân và dinh dưỡng trẻ em ở nước ta. Mỗi 100g đậu nành và bột đậu nành chứa khoảng 11 mg sắt, tỷ lệ hấp thụ vào cơ thể có thể đạt 7%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ hấp thụ sắt trong gạo và mì.
5.Các loại thịt nạc khác nhau
Tuy hàm lượng sắt trong thịt nạc không cao nhưng tỷ lệ sử dụng sắt gần như gan lợn, hơn nữa việc mua và chế biến thịt rất dễ dàng, trẻ em cũng thích ăn thịt nạc. Bạn có thể dùng thịt để nấu cháo, súp cho chúng ăn sẽ giúp tiêu hóa tốt.
6. Nấm
Hàm lượng sắt trong mộc nhĩ và các loại nấm rất cao, đặc biệt là mộc nhĩ có khoảng 185 mg sắt trên 100 gam, từ xa xưa người ta đã sử dụng nó như một loại thực phẩm bổ máu rất tốt. Ngoài ra, các loại thủy sản như tảo bẹ, rong biển cũng là thực phẩm tốt cho việc phòng và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.