Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn gừng có tác dụng gì?

Gừng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy ăn gừng có tác dụng gì?

Từ lâu gừng đã là loại gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình. Người ta thường sử dụng gừng làm món ăn và thuốc chữa bệnh. Vậy, ăn gừng có tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng của gừng

Bài viết trên Báo sức khỏe & Đời sống chỉ ra những giá trị dinh dưỡng của gừng như sau:

Biểu đồ giá trị dinh dưỡng của 1 muỗng canh gừng:

  • Lượng calo - 4,8
  • Carbohydrate - 1,07g
  • Protein - 0,11g
  • Chất xơ - 0,12g
  • Chất béo - 0,5g

Gừng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như:

  • Vitamin C
  • Phốt pho
  • Folate
  • Niacin
  • Vitamin B3
  • Vitamin B6
  • Kali
  • Magiê
  • Kẽm
  • Riboflavin

Ăn gừng có tác dụng gì?

Dưới đây là những tác dụng của gừng với sức khỏe đã được chứng minh.

Gừng rất tốt cho sức khỏe.

Tác dụng chữa cảm lạnh
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của ThS.BS Hoàng Thị Thúy cho biết, tính ấm nóng đem lại tác dụng chữa cảm lạnh, sốt tuyệt vời với củ gừng tươi, đặc biệt khi dùng cùng nước ấm sẽ tác dụng làm giãn mao mạch, đẩy nhanh quá trình tiết mồ hôi, hỗ trợ tuần hoàn máu. Vì thế khi thời tiết lạnh, sử dụng gừng tươi sẽ giúp làm ấm cơ thể, ngăn ngừa virus hợp bào hô hấp gây bệnh.

Với người bị cảm lạnh, dân gian có bài thuốc sử dụng gừng tươi nấu với rượu để giải cảm, cạo gió. Khi gặp các vấn đề về đường hô hấp như cảm cúm, ho, viêm phế quản, khó thở, hen suyễn, gừng tươi cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị.

Điều trị bệnh về đường tiêu hóa
Tính cay nóng của gừng cùng những tinh chất tốt còn có tác dụng trong điều trị các triệu chứng tiêu hóa như: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng,… Vì thế đây là vị thuốc tuyệt vời được dùng để điều trị, khắc phục các chứng bệnh tiêu hóa và các vấn đề đường ruột khác. Ngoài sử dụng gừng tươi, trà gừng cũng có tác dụng tương tự.

Với người kén ăn, chán ăn do bệnh, có thể sử dụng gừng tươi với lượng vừa phải mỗi ngày để điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích quá trình tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Cải thiện sức khỏe răng miệng
Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, Gingerols, một hợp chất tích cực có trong gừng, được biết đến với công dụng bảo vệ miệng và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn xấu trong miệng.

Sự phát triển và lây lan của vi khuẩn này trong miệng có thể gây ra sự phát triển của bệnh nha chu, một bệnh nướu răng nghiêm trọng. Gừng không chỉ diệt trừ vi khuẩn mà còn làm trắng sáng răng của bạn.

Gừng chống lại chứng viêm

Gừng chứa một chất chống viêm gingerol có thể giúp điều trị cơn đau mạn tính hoặc cấp tính. Các loại tinh dầu có trong gừng hoạt động như chất chống viêm và chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Một đánh giá năm 2015 về các nghiên cứu kết luận rằng gừng có "hiệu quả khiêm tốn" trong việc điều trị viêm xương khớp. Kết quả tương tự cũng được thấy với bệnh viêm khớp dạng thấp và các tình trạng không phải viêm khớp như viêm gân và viêm bao hoạt dịch.

Giảm cholesterol và ngăn ngừa tiểu đường
Một số nghiên cứu được thực hiện ở bệnh nhân bị cholesterol cao trong máu sử dụng gừng tươi cho kết quả tương đối tốt, bệnh nhân có nồng độ cholesterol giảm rõ rệt trong máu. Bên cạnh đó, lượng đường trong máu cũng được kiểm soát.

Với hai tác dụng đồng thời này, sử dụng gừng tươi là biện pháp giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lý vô cùng nguy hiểm và phổ biến hiện nay như: tiểu đường, cao huyết áp, béo phì…

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Ăn gừng có tác dụng gì?". Hãy bổ sung gừng đúng cách trong thực đơn ăn uống hàng ngày nhé.

Theo HẠ AN/VTC News

Tin liên quan

3 thực phẩm giàu collagen bạn nhất định không được lãng phí

Collagen được ví như "thần dược" cho sức khỏe và làn da. Vậy bổ sung collagen như thế nào mới...

Cà phê phin hay espresso tốt hơn cho sức khỏe?

Một ly 250ml cà phê phin cung cấp 2,4kcal, trong khi một ly espresso (60ml) cung cấp khoảng 5,4kcal.

Ăn chay có tốt cho trái tim?

Ăn chay đang là trào lưu tại Việt Nam, nhất là trong giới trẻ và nhân viên văn phòng. Theo...

Đừng ăn cơm theo cách này vì có thể khiến cả gia đình đối mặt với hàng tá bệnh

Ăn cơm nguội bảo quản không đúng cách có thể gây ngộ độc.

Loại rau từng bị coi là cỏ xâm lấn, cần phải diệt trừ nhưng là "thần dược" làm đẹp da,...

Vì dược tính cao nên loại rau này cũng có nhiều tác dụng phụ. Các chuyên gia khuyến cáo những...

Mẹ đảm Hà Nội trị chứng khó ngủ cho chồng bằng một món chè 'tưởng lại hóa ra lại quen'

Không chỉ mang hương vị thơm ngon, món chè sen nhãn còn có tác dụng trị chứng bệnh mất ngủ...

Món hàu đại bổ cho nam giới có thể gây nguy hiểm nếu ăn theo cách này

Một con hàu có chứa vi khuẩn Vibrio không có hình dạng, mùi hoặc vị khác với bất kỳ con...

Tin mới nhất

Ý nghĩa việc thêm quả quất vào nước mía, thật sự uống nhiều không gây nóng?

3 giờ trước

Cẩn thận khéo mua xoài ngậm hóa chất gây hại hô hấp: Dưới đây là 5 cách phân biệt bạn...

3 giờ trước

Dễ không tưởng cách làm món ba chỉ rim chao “siêu” bắt cơm, làm ngay cho cả nhà thưởng thức

3 giờ trước

10 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nước dưa chuột và những lưu ý khi dùng

3 giờ trước

Chả ốc: món ngon tròn vị dân dã đưa cơm

3 giờ trước

Loại nước chị em nào cũng cố uống để giảm cân, thanh lọc cơ thể, hóa ra tác dụng thực...

4 giờ trước

Sau một năm thay đổi ăn kiểu này, người đàn ông giảm 10kg, khỏi cả gan nhiễm mỡ, bác sĩ...

4 giờ trước

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Trà Vinh, xưa không ai ăn nay nổi tiếng khắp vùng,...

15 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè có vị chua ngọt hấp dẫn, 90.000...

15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình