Phụ Nữ Sức Khỏe

Đừng ăn cơm theo cách này vì có thể khiến cả gia đình đối mặt với hàng tá bệnh

Ăn cơm nguội bảo quản không đúng cách có thể gây ngộ độc.

Cơm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt và được xem như biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực đất nước.

Người Việt thường có thói quen ăn cơm kèm với nhiều món ăn khác nhau như thịt, cá, rau, canh, nước mắm, hay các loại nước sốt. Việc biến tấu cơm theo nhiều hình thức khác nhau giúp tạo ra sự phong phú và ngon miệng cho bữa ăn.

Cơm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt

Cơm chứa nhiều carbohydrate, protein, và các chất khoáng cần thiết như sắt và vitamin B. Đây là nguồn năng lượng chính giúp cung cấp sức khỏe và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

Đối với người Việt Nam, ăn cơm nguội là thói quen vô cùng bình thường. Nếu không ăn hết trong một bữa, cơm sẽ được giữ nguyên trong nồi, hoặc xới ra bát để dành cho bữa ăn tiếp theo. Tuy nhiên đây lại là thói quen được chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo có thể gây ngộ độc.

Ăn cơm nguội bảo quản không đúng cách có thể gây ngộ độc

ThS.BS Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) chia sẻ: "Cơm nguội nếu không bảo quản đúng cách thì vi khuẩn Bacillus cereus có thể phát triển rất nhanh. Trong khi đó, nhiệt độ phòng môi trường lý tưởng để loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở".

ThS.BS Đặng Ngọc Hùng.

ThS.BS Đặng Ngọc Hùng cũng cho biết, thói quen ăn cơm nguội mà không bảo quản kỹ có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy...

Bàn về tin đồn "ăn cơm nguội hâm nóng có thể gây ung thư", BS Hùng cho rằng đây là thông tin không chính xác. Các gia đình vẫn có thể ăn cơm nguội nhưng nên hạn chế và trước khi ăn thì nên hâm nóng chúng.

Chuyên gia khuyến cáo cách bảo quản cơm nguội an toàn:

- Cơm nguội nên được bọc bởi 1 lớp màng bọc thực phẩm và để ngăn mát tủ lạnh.

- Chỉ nên bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh khoảng 24h.

- Cơm nguội sau 2 tiếng thì nên hâm nóng.

- Cơm nguội chỉ nên hâm nóng tối đa 2 lần, nếu không thì dinh dưỡng trong cơm sẽ mất đi nhiều, nguy cơ ngộ độc cao hơn.

- Khi hâm cơm nguội nên để riêng ở một góc, không nên trộn chung cơm nóng, rưới thêm nước và bật lại chế độ nấu.

Thói quen ăn cơm nguội mà không bảo quản kỹ có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy...

- Thời điểm nên cho cơm nguội vào nồi hấp nóng là lúc cơm vừa cạn nước chứ không phải lúc gần chín chuẩn bị ăn.

- Nên ăn cơm nguội trước để tránh phải hâm lại lần nữa.

- Nếu cơm có màu vàng, nhớt, mùi chua thì nên bỏ đi.

Cơm dù được bảo quản đúng cách và an toàn, sau khi hâm nóng lại vẫn không thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng bằng cơm mới nấu. Chính vì thế, các gia đình nên cân đối để nấu lượng cơm vừa đủ với nhu cầu của gia đình, như vậy sẽ giúp đảm bảo an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của cơm.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), để đảm bảo an toàn khi nấu cơm cần đảm bảo rửa tay sạch trước khi vo gạo và nấu chúng. Không nên để cơm nguội ở bên ngoài một giờ. Nếu ăn không hết, cơm phải được bảo quản trong tủ lạnh, không quá 24 giờ. Khi cơm có dấu hiệu bất thường thì tuyệt đối không nên ăn.

Theo Đậu Đậu/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Món hàu đại bổ cho nam giới nhưng ăn theo một cách này rất đáng quan ngại: Mầm bệnh dễ...

Nếu bạn thực sự thích hàu sống, chuyên gia cho rằng nguy cơ nhiễm vi khuẩn từ chúng có thể...

Lành như chuối cũng có 5 nhóm người nên ăn ít hoặc tốt nhất là tránh xa

Chuối giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù...

3 loại hoa trong vườn nhà là "vựa thuốc quý" giúp bảo vệ lá gan, tốt cho tim, thận

Những loại cây ăn quả quen thuộc như cau, chuối, bưởi không chỉ có hương hoa ngát thơm mà hoa...

5 món giúp làm sạch mạch máu, tăng cường sức khỏe

Để chăm sóc hệ tuần hoàn, ngoài việc duy trì một chế độ vận động hợp lý, chúng ta cũng...

5 loại thực phẩm giúp tiêu đờm nhanh hơn

Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cúm, cảm lạnh thông thường, viêm mũi họng, ho,... khiến nhiều người...

4 tác dụng của nghệ, ai không nên dùng

Nghệ là bài thuốc quý trong gian bếp nó có tác dụng làm đẹp, tăng cường trí nhớ nhưng lại...

Cách chế biến thịt lợn thành bài thuốc tốt

Thịt lợn không chỉ là thực phẩm dễ chế biến, bạn có thể nấu theo nhiều cách để biến thành...

Tin mới nhất

Cách nhận biết thực phẩm của bạn đã cũ hay chưa

35 phút trước

6 cách ăn uống đang phá hủy 'phong độ' của sinh lý nam giới

36 phút trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?

4 giờ trước

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

1 ngày 1 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

1 ngày 1 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

1 ngày 1 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

1 ngày 2 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

1 ngày 2 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

2 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình