Phụ Nữ Sức Khỏe

Cà phê phin hay espresso tốt hơn cho sức khỏe?

Một ly 250ml cà phê phin cung cấp 2,4kcal, trong khi một ly espresso (60ml) cung cấp khoảng 5,4kcal.

Về mặt dinh dưỡng, cả cà phê phin và espresso nếu không cho thêm các thành phần khác thì đều có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau, đều có chứa một lượng vitamin nhóm B, magie và mangan và giàu các chất chống oxy hóa.

Theo các nghiên cứu, cà phê có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, bao gồm: tiểu đường type 2, Parkinson, dự phòng bệnh gan và một số loại ung thư.

Các chuyên gia đã so sánh espresso và cà phê pha phin thông thường, bao gồm về giá trị dinh dưỡng, năng lượng, lợi ích cũng như hàm lượng caffeine có trong từng loại cà phê.

Loại cà phê nào chứa nhiều caffeine hơn?

Với cùng thể tích cà phê espresso có nhiều caffeine hơn (Ảnh: Getty).

Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, Nếu tính cụ thể, một ly espresso có chứa lượng caffeine cao gấp 5 lần cà phê phin thông thường.

Thông thường một ly espresso 30ml có chứa 40-75mg caffeine (tương đương với 60ml có thể chứa 127mg caffeine).

Trong khi đó, một ly cà phê phin 250ml mới chứa khoảng 85-125mg. Hàm lượng caffeine có trong espresso cao hơn do vậy có thể giúp bạn tăng năng lượng, tăng sự tỉnh táo nhiều hơn so với cà phê phin thông thường.

Cả 2 loại cà phê này cũng có thể được làm từ hạt cà phê đã tách caffeine (decaf). Trong trường hợp này, một ly 60ml espresso cung cấp 0,6mg caffeine và một ly cà phê phin 250ml cung cấp 2,4mg caffeine.

Năng lượng của espresso và cà phê phin

Mặc dù 2 loại cà phê này chứa chủ yếu là nước, nhưng không phải là không cung cấp năng lượng.

Theo RD, một ly 250ml cà phê phin cung cấp 2,4kcal, trong khi một ly espresso (60ml) cung cấp khoảng 5,4kcal.

Lưu ý rằng espresso có chứa nhiều năng lượng/1ml hơn cà phê phin vì đặc hơn. Ngoài ra, việc thêm kem, sữa hoặc đường vào các loại cà phê này cũng sẽ làm tăng năng lượng mà chúng cung cấp cho cơ thể.

Loại nào có nhiều chất chống oxy hóa hơn?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng các chất chống oxy hóa có trong cà phê, bao gồm cả loại hạt sử dụng (Ảnh: Getty).

Cà phê có chứa chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol có thể làm giảm tình trạng stress oxy hóa bằng cách loại bỏ các gốc tự do.

Đặc biệt, axit chlorogenic, axit caffeic và axit n-coumaric là những chất chống oxy hóa chính có trong cà phê.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng các chất chống oxy hóa có trong cà phê, bao gồm cả phương pháp pha và loại cà phê sử dụng.

Nghiên cứu năm 2020 trên tạp chí Foods chỉ ra rằng, phương pháp pha máy có ảnh hưởng đến hàm lượng khoáng chất và các chất chống oxy hóa có trong cà phê, cũng như ảnh hưởng đến độ axit của cà phê.

Chất lượng, tuổi, độ tươi của hạt cà phê, cách trồng, chăm bón, chất lượng đất trồng, thời gian rang, thời gian chế biến kể từ khi thu hoạch và quá trình tách hạt, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến các chất chống oxy hóa có trong cà phê.

Hạt cà phê càng để lâu, càng mất nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài những yếu tố này thì chất lượng hạt cà phê ngay từ ban đầu cũng đóng một vai trò rất quan trọng.

Uống cà phê bao nhiêu là vừa đủ để không gây hại?

Một người bình thường có thể uống khoảng 250- 400mg caffeine (tương đương 2-3 ly) một ngày.

Một số nhóm đối tượng như người mắc các bệnh lý mãn tính (tim mạch, đang bị rối loạn nhịp tim…) trước khi dùng thì phải hỏi ý kiến bác sĩ. Lý do cà phê có thể làm tăng nhịp tim, nhịp thở, có thể gây kích thích ở đường tiêu hóa, buồn nôn, đau dạ dày… hoặc làm tăng nhu động ruột.

Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên thận trọng khi uống cà phê. Cần lưu ý rằng cà phê đã khử caffeine vẫn chứa caffeine. Một tách cà phê bình thường có thể chứa 75 đến 165mg caffeine, trong khi cà phê khử caffeine chứa trung bình 2-7 mg. 

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Món hàu đại bổ cho nam giới nhưng ăn theo một cách này rất đáng quan ngại: Mầm bệnh dễ...

Nếu bạn thực sự thích hàu sống, chuyên gia cho rằng nguy cơ nhiễm vi khuẩn từ chúng có thể...

Lành như chuối cũng có 5 nhóm người nên ăn ít hoặc tốt nhất là tránh xa

Chuối giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù...

3 loại hoa trong vườn nhà là "vựa thuốc quý" giúp bảo vệ lá gan, tốt cho tim, thận

Những loại cây ăn quả quen thuộc như cau, chuối, bưởi không chỉ có hương hoa ngát thơm mà hoa...

5 món giúp làm sạch mạch máu, tăng cường sức khỏe

Để chăm sóc hệ tuần hoàn, ngoài việc duy trì một chế độ vận động hợp lý, chúng ta cũng...

5 loại thực phẩm giúp tiêu đờm nhanh hơn

Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cúm, cảm lạnh thông thường, viêm mũi họng, ho,... khiến nhiều người...

4 tác dụng của nghệ, ai không nên dùng

Nghệ là bài thuốc quý trong gian bếp nó có tác dụng làm đẹp, tăng cường trí nhớ nhưng lại...

Cách chế biến thịt lợn thành bài thuốc tốt

Thịt lợn không chỉ là thực phẩm dễ chế biến, bạn có thể nấu theo nhiều cách để biến thành...

Tin mới nhất

Bác sĩ cảnh báo người già nên tránh tập thể dục theo kiểu này kẻo lão hóa sớm

17 giờ trước

5 dấu hiệu cảnh báo cholesterol cao biểu hiện trên mặt và mắt

19 giờ trước

Top những sai lầm giảm cân bạn nên ngừng thực hiện ngay, chuyên gia giải thích lý do đến từ...

23 giờ trước

Bác sĩ chỉ ra lợi ích vô cùng đặc biệt của việc đọc to đối với người lớn khiến ai...

23 giờ trước

Phát hiện mới về mối quan hệ giữa béo phì và bệnh ung thư

23 giờ trước

Tại sao người bán thịt lại dùng khăn để lau thịt lợn? Lý do đằng sau gây bất ngờ

23 giờ trước

Top 4 thực phẩm tuyệt đối không ăn khi để qua đêm, kẻo rước ung thư vào người, dù ngon...

1 ngày 22 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo tự chẩn đoán sức khỏe tâm thần có thể gây nguy hiểm cho bản thân

1 ngày 22 giờ trước

Phụ nữ nên làm sạch “vùng kín” bằng dung dịch vệ sinh không? Bác sĩ nhắc nhở không nên thực...

2 ngày 22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình