Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn bánh mì thường xuyên: Tốt hay xấu cho sức khỏe?

Bánh mì là thực phẩm quen thuộc, nhưng liệu ăn bánh mì thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe không.

Bánh mì là nguồn cung cấp carbohydrate phổ biến, nhưng không phải loại bánh mì nào cũng giống nhau. Bài viết này sẽ phân tích chi tiết về bánh mì, giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích, tác hại và cách lựa chọn bánh mì lành mạnh.


Bánh mì là thực phẩm quen thuộc, nhưng liệu ăn bánh mì thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe không. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ăn bánh mì có tốt hay có hại cho bạn?

Carbohydrate trong bánh mì:

Bánh mì trắng: Chứa carbohydrate tinh chế, nhiều đường, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Bánh mì nguyên cám: Chứa carbohydrate phức hợp, lành mạnh hơn, ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Ít chất dinh dưỡng thiết yếu

Bánh mì chứa một số protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất, nhưng hàm lượng không cao.

Vì vậy, nếu bạn ăn bánh mì thường xuyên thì nên chọn bánh mì nguyên cám để bổ sung dinh dưỡng.

Ngũ cốc nguyên hạt:

Ăn bánh mì nguyên cám chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ hơn bánh mì trắng.

Ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tốt cho tim mạch.

Bột tinh chế:

Bánh mì làm từ bột tinh chế chứa ít dinh dưỡng và chất xơ, có chỉ số đường huyết cao, dễ gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Chất chống dinh dưỡng:

Bánh mì nguyên cám có thể chứa chất chống dinh dưỡng như lectin và axit phytic, cản trở hấp thu một số chất dinh dưỡng.

Do đó, nếu bạn ăn bánh mì nên chọn bánh mì nảy mầm hoặc bánh mì chua để giảm lượng axit phytic.

Vitamin và khoáng chất:

Bánh mì nguyên cám là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất.

Ăn bánh mì có lợi cho sức khỏe

Ăn bánh mì nguyên cám mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp năng lượng, giàu chất xơ, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ tiểu đường loại 2.

Loại bánh mì có hại cho sức khoẻ?

Ăn bánh mì trắng (làm từ bột tinh chế) không tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều calo, carbohydrate, đường, muối và các chất phụ gia.

Lựa chọn bánh mì lành mạnh

Chọn bánh mì giàu chất xơ, ít đường, ít chất béo bão hòa, ít natri.

Chọn bánh mì có ít thành phần.

Kiểm tra nhãn để đảm bảo "100% ngũ cốc nguyên hạt" hoặc "100% lúa mì nguyên hạt".

Ai nên tránh ăn bánh mì?

Người bị dị ứng hoặc không dung nạp lúa mì.

Người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.

Ăn bánh mì có giúp giảm cân không?

Ăn bánh mì nguyên cám có thể hỗ trợ giảm cân nhờ hàm lượng chất xơ cao, giúp no lâu. Ăn bánh mì trắng không tốt cho việc giảm cân do chứa nhiều calo và carbohydrate.

Bánh mì nguyên cám là một thực phẩm lành mạnh, có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Nên hạn chế bánh mì trắng và các loại bánh mì làm từ bột tinh chế.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Không ngờ ăn quả lựu thường xuyên lại mang đến 4 công dụng tuyệt vời này cho sức khỏe

Quả lựu có vị ngọt, thơm và có chứa nhiều hợp chất từ thực vật rất tốt cho sức khỏe,...

Đậu rồng, loại quả rẻ tiền chứa protein chất lượng cao, nhưng 3 nhóm người này thì nên tránh xa

Đậu rồng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nên thêm vào thực đơn ăn...

Ăn nhiều trứng có gây hại cho tim?

Khi ăn trứng, điều quan trọng là phải chú ý đến các loại thực phẩm sử dụng cùng có tốt...

3 món canh rất tốt cho người bị táo bón

Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và chất xơ có hiệu quả trong việc điều trị bệnh táo bón.

Khoai lang tốt cho sức khỏe, nhưng mùa đông ăn khoai lang kiểu này coi chừng “tiền mất tật mang”

Khoai lang, loại củ quen thuộc với hương vị ngọt ngào và giá trị dinh dưỡng cao, là món ăn...

Không ngờ loại rau thơm quen mặt ở Việt Nam lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Ngoài tác dụng làm rau gia vị khá phổ biến, rau răm còn có nhiều công dụng trong việc hỗ...

Chuối chín có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này thì nên tránh xa

Chuối chín cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên...

Tin mới nhất

Bé gái 13 tháng tuổi nổi mẩn đỏ, nôn trớ sau khi uống sữa, đi khám phát hiện nguyên nhân...

16 giờ trước

Hà Nội ô nhiễm không khí nhất thế giới: Xem xét cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học

16 giờ trước

Bộ GD&ĐT chốt thi lớp 10 bao gồm 3 môn

22 giờ trước

Virus gây bệnh hô hấp HMPV từng được ghi nhận ở TP.HCM

22 giờ trước

5 cách phòng tránh đau xương khớp mùa lạnh

22 giờ trước

Tác hại khôn lường khi học sinh đeo cặp sách nặng

02/01/2025 17:28

Bác sĩ Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ 4 điều cha mẹ cần nhớ để trẻ tăng sức đề...

02/01/2025 17:25

Đầu bếp ăn dặm chỉ cách tạo hứng thú cho trẻ trong chặng đường ăn dặm, giúp mẹ nhàn tênh

02/01/2025 17:24

Cách ru bé ngủ ngon, đặt xuống giường không bị tỉnh giấc theo nghiên cứu Nhật Bản

02/01/2025 17:22

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình