Đun nấu kiểu này vừa tốn gas vừa làm giảm tuổi thọ bếp, mẹo hay khi sử dụng bếp ăn bạn nhất định không nên quên!
Cách sử dụng nồi an toàn trong đun nấu
Để giữ an toàn trong nhà bếp là đảm bảo bạn đang sử dụng dụng cụ nấu phù hợp. Khi lựa chọn dụng cụ nấu nướng, hãy tìm những vật liệu chắc chắn, chịu nhiệt như thép không gỉ, gang hoặc gốm.
Tránh dùng các dụng cụ nấu chống dính của các thương hiệu không rõ ràng vì lớp phủ này có khả năng thải ra khói độc khi quá nóng.
Ngoài ra, hãy đảm bảo dụng cụ nấu bạn chọn có kích thước phù hợp với bếp và tay cầm được gắn chắc chắn. Nhiệt độ nấu ăn hàng ngày của chúng ta thường nằm trong khoảng từ 100-200 độ C, ở mức nhiệt này, PTFE không có sự thay đổi nào cả, không hề gây hại. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ vượt quá 250 độ C, lớp phủ chống dính sẽ dần chuyển sang trạng thái không ổn định. Khi nhiệt độ vượt quá 300 độ, nó sẽ bị phân hủy, nhiệt độ vượt quá 400 độ, nó sẽ giải phóng hydro florua, một loại khí cực độc.
Cũng giống như với dụng cụ nấu ăn bằng kim loại, việc chà sát lớp chống dính bằng dụng cụ cọ nồi sắt sẽ làm tổn thương lớp phủ, không tốt cho tuổi thọ của nồi xoong. Do đó, khi rửa nồi xoong chống dính bạn nên sử dụng một miếng vải hoặc miếng bọt biển xốp mềm để chà rửa khi vệ sinh.
Không nên đặt nồi vừa rửa sạch lên bếp gas
Những chiếc nồi vừa rửa xong thường vẫn ướt cả trong lẫn ngoài, vì thế nếu bạn đặt ngay lên bếp gas thì sẽ cần thêm thời gian và nhiệt lượng để làm nóng chúng. Điều này gây lãng phí thêm thời gian và khí gas.
Đặc biệt, phần đáy nồi đang ướt sẽ nhỏ những giọt nước còn đọng lại xuống bếp và khiến thiết bị chống cháy tự động cũng như kim đánh lửa của bếp gas bị hỏng. Nếu việc này lặp đi lặp lại nhiều lần thì có thể làm bếp gas của bạn không đánh lửa được.
Thông thường bếp gas sẽ có ngọn lửa xanh nhưng nếu đang cháy mà gặp hơi ẩm, chúng sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc vàng. Đây là loại lửa có thể tạo khói làm đen nồi và toả ra nhiều khí carbon monoxide gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
Vì thế, bạn không nên đặt những chiếc nồi vừa được rửa xong lên bếp gas. Trong trường hợp cần sử dụng luôn, bạn cần lau khô phần đáy rồi mới đặt lên bếp.
Cách dùng bếp hiệu quả, giảm chi phí hàng tháng
Mẹo hay để dùng bếp hiệu quả, bạn có thể lưu những điều sau:
Nếu nấu một lượng thức ăn nhỏ nhưng đặt trong một chiếc nồi to sẽ rất lãng phí gas. Khi chị em nội trợ nấu những món cần chín kỹ như ninh xương, hầm canh,… thì chọn nồi áp suất để chín nhanh, tiết kiệm thời gian và lượng gas.
Nếu nấu một lượng thức ăn nhỏ nhưng đặt trong một chiếc nồi to sẽ rất lãng phí gas. Khi chị em nội trợ nấu những món cần chín kỹ như ninh xương, hầm canh,… thì chọn nồi áp suất để chín nhanh, tiết kiệm thời gian và lượng gas.
Mọi người nên dùng vòng chắn gió cho bếp gas để toàn bộ ngọn lửa tập trung vào nồi nấu, không phát tán ra bên ngoài. Mọi người có thể mua kiềng tiết kiệm gas ở trung tâm thương mại, chợ, siêu thị,… Đây cũng là cách tiết kiệm gas hiệu quả, an toàn.
Việc khoá bình gas sau khi dùng không chỉ đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ cho gia đình mà còn tránh việc thất thoát gas ra bên ngoài. Vì vậy, khi nấu ăn xong mọi người nên khoá bình gas lại.
Hướng dẫn cách tập cho bé ngủ giường đúng chuẩn và khoa học nhất
Sau đây là chia sẻ cách tập cho bé ngủ giường đã được nhiều ông bố bà mẹ Việt Nam...
Cậu cả nhà Lý Hải 13 tuổi hệt 'bản sao' của bố, phủ sóng khắp TikTok vì vẻ ngoài lãng...
Sự thay đổi đáng ngạc nhiên về ngoại hình của cậu cả nhà Lý Hải ở lứa tuổi dậy thì...
Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy và nôn trớ
Trẻ bị tiêu chảy và nôn trớ là tình trạng phổ biến thường gặp ở hầu hết các trẻ. Nếu...
Bé gái 17 tháng tuổi mắc bệnh hiếm 1 triệu trẻ mới có 1 người bị
Bé gái 17 tháng tuổi được cho là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam mắc bệnh hiếm 1 triệu...