Thời gian gần đây, trứng gà được bày bán nhiều với giá rẻ bất ngờ trên một số các tuyến phố Hà Nội. Tranh thủ thời điểm trứng rẻ, nhiều người mua về tích trữ để ăn dần. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản trứng nhiều người mắc một sai lầm nghiêm trọng, đó là thói quen rửa sạch sẽ trước khi cất giữ.

Một số bà nội trợ cho rằng trong quá trình vận chuyển trứng dễ dính bụi bẩn, thậm chí dính cả phân nên phải rửa sạch để vi khuẩn không lây nhiễm ra các thực phẩm khác. Tuy nhiên, đây có thể là nguyên nhân gây bệnh cho cả gia đình.

Vì sao không nên rửa vỏ trứng gà trước khi tích trữ?

Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia nông nghiệp, vỏ trứng được cấu tạo chủ yếu từ muối canxi (93,5%) có chức năng bảo vệ các thành phần bên trong của trứng. Trên bề mặt của vỏ trứng có các lỗ khí kích thước rất nhỏ, người ta đã đếm được 7.000 - 7.600 lỗ khí trên bề mặt vỏ trứng, độ dày vỏ khoảng 0,2 - 0,4 mm. Sau đó đến hai lớp màng vỏ được cấu tạo từ sợi keratin đan chéo vào nhau. Một lớp dính sát vào vỏ còn lớp bên trong dính sát vào lớp lòng trắng ngoài. Độ dày của hai lớp màng này khoảng 0,057 - 0,069 mm, cả hai lớp đều có lỗ cho không khí đi vào bên trong giúp cho phôi hô hấp, phát triển.

Trong quá trình rửa trứng sẽ làm mất đi lớp màng bảo vệ bên ngoài vỏ trứng, các vi khuẩn như Salmonella, virus H1N1, nấm mốc, bụi trong không khí… đều có thể thẩm thấu vào bên trong trứng. Khi xâm nhập vào trong quả trứng, vi khuẩn có thể sử dụng chất dinh dưỡng có trong trứng để nhân lên.

Để bảo quản trứng an toàn, các chuyên gia khuyến cáo khi mua trứng về chỉ nên dùng khăn ướt lau qua một lượt cho hết bụi bẩn rồi bảo quản trong tủ lạnh, tránh vi khuẩn từ vỏ trứng lây lan sang các loại thức ăn khác.

Trứng gà để được bao lâu thì an toàn?

Ảnh minh họa: Internet

Tùy vào điều kiện bảo quản sẽ quyết định trứng gà để được bao lâu. Thông thường, trứng gà để ở nhiệt độ phòng bình thường có thể giữ được trong khoảng 7 – 10 ngày. Trứng gà để tủ lạnh hoặc được bảo quản lạnh đúng cách có thể giữ được khoảng 5 – 6 tuần.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng trứng gà trong thời gian tối đa là 30 ngày khi bảo quản lạnh phù hợp tính từ ngày sản xuất. Nếu người tiêu dùng mua trứng ngoài chợ và không biết cụ thể ngày sản xuất thì nên dùng trứng trong tối đa 3 tuần từ lúc mua.  

Ăn trứng gà để lâu ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Ảnh minh họa: Internet

Nguy cơ đầu tiên khi ăn phải trứng quá hạn đó là nhiễm khuẩn Salmonella, đây là một dạng ngộ độc thực phẩm. Salmonella là một loại vi khuẩn có thể phát triển cả trên vỏ và bên trong lòng đỏ và lòng trắng trứng. Nhiễm khuẩn Salmonella xảy ra do ăn phải trứng quá hạn, chế biến trứng không đúng cách, trứng chưa được tiệt trùng.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn Salmonella có thể bao gồm: bệnh tiêu chảy, chuột rút ở bụng, sốt, nôn mửa. Các triệu chứng thường phát triển từ 6–48 giờ sau khi ăn trứng bị nhiễm độc và kéo dài trong khoảng 4–7 ngày. Hầu hết mọi người phục hồi sau khi nhiễm vi khuẩn Salmonella mà không cần dùng kháng sinh. 

Tuy nhiên, những người gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng có thể phải nhập viện. 

Ăn trứng gà bao nhiêu là đủ?

Trứng là món ăn hấp dẫn với nhiều lứa tuổi, nhưng chỉ nên ăn với mức độ vừa phải. Theo khuyến cáo, nên căn cứ vào độ tuổi và cơ địa mỗi người để tính toán lượng trứng phù hợp.

Ảnh minh họa: Internet

Với trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng một tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần một nửa lòng đỏ trứng gà dưới dạng nhuyễn như nấu bột hay nấu cháo.

Với trẻ trên 7 tháng mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà.

Với trẻ từ 8 - 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà

Với trẻ từ 10 - 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả

Với trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn từ 3 - 4 quả/tuần

Với người lớn một tuần chỉ nên ăn 3-4 lần trứng gà.

Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng. Tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 lần trong một tuần.