GÀ NƯỚNG NGŨ VỊ!

Nguyên liệu:
  • 420gr gà
  • 1/3 muỗng bột ngũ vị hương
  • 1/2 muỗng bột ngọt
  • 1/3 muỗng hạt nêm
  • 1/2 muỗng muối
  • 1 muỗng dầu hào
  • 1 muỗng tương ớt
  • 1 muỗng tương cà
  • 1 muỗng đường
  • 1/2 muỗng tiêu
  • 1/2 củ hành tây cỡ nhỏ
  • 1 cây sả 
  • 50ml nước lọc
  • 20ml dầu ăn
 
 Cách làm:
- Gà mua về xát muối và rửa sạch. Sau đó khứa gà thành các đường chéo để khi ướp gà sẽ ngấm gia vị hơn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho sả + hành tây xắt lựu vào phi thơm trên lửa to khoảng 1 phút. Sau đó hạ lửa vừa cho bột ngọt + hạt nêm + muối + bột ngũ vị hương + dầu hào + tương ớt + tương cà + đường + tiêu vào xào khoảng 30 giây thì cho 50ml nước lọc vào.
- Hạ lửa nhỏ đun thêm 5 phút đến khi hỗn hợp sốt ướp sánh lại thì tắt bếp.
- Để hỗn hợp sốt nguội bớt thì cho vào ướp gà.
- Bọc kín tô gà và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi nướng. 1 tiếng lật gà 1 lần cho ngấm đều sốt.
- Sau 2 tiếng, lấy gà ra khỏi tủ lạnh. Sử dụng nồi nướng thủy tinh hoặc lò nướng. Bật nóng lò ở nhiệt độ 250°C trong 10 phút trước khi nướng. Tiếp đến đặt gà vào nướng.
- Nướng gà ở nhiệt độ 200°C trong 15 phút thì quết thêm sốt ướp lên gà. Tăng nhiệt lên 230°C nướng thêm 5 phút thì lật mặt còn lại phết thêm sốt ướp và nướng thêm 15 phút nữa là xong.
- Lấy gà cho ra đĩa, chấm kèm nước chấm.
 
Pha nước chấm:
 
  • 1/2 muỗng canh mè trắng
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh tương cà
  • 1/3 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh dầu ăn
 
- Bắc chảo lên bếp, cho mè vào rang đến khi thơm, cho tất cả hỗn hợp phía trên vào, nấu đun sôi đến khi kẹo kẹo lại thi tắt bếp.
 
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
 
 
Nguồn: Fb Ari Huyền Daisy